Điều tra bổ sung vụ hoán đổi đất vàng tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa
Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa
TP - Hôm qua (26/3), Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm trong hoán đổi nhà đất công 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 điều còn mâu thuẫn trong vụ án.

Một trong những nội dung HĐXX đề nghị điều tra bổ sung là việc bà Dương Thị Bạch Diệp ( Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) cho rằng các tài liệu của Công ty Diệp Bạch Dương mà phía Agribank cung cấp đều là giả mạo, bị cáo hoàn toàn không ký các văn bản hay biên bản làm việc như đại diện Agribank trình bày tại phiên tòa.

Tuy nhiên, có một số tình tiết, tài liệu mới phát sinh trong quá trình tranh tụng, HĐXX đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an trưng cầu giám định chữ ký của bà Diệp và người có quyền và nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp). Dựa trên kết quả điều tra bổ sung, HĐXX đề nghị làm rõ trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Châu Hà là thành viên HĐTV Công ty Diệp Bạch Dương, nếu có đủ căn cứ đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

HĐXX đề nghị điều tra làm rõ trong quá trình hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng với tài sản công là nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp có thông báo hoặc cho các bị cáo khác là cán bộ, nhân viên UBND TPHCM liên quan đến việc hoán đổi biết tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hoặc đang có tranh chấp về việc thế chấp với Agribank hay không.

Theo cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương và Trung tâm ca nhạc nhẹ (Trung tâm - thuộc Sở VH-TT&DL TPHCM) được giao quản lý nhà đất 185 Hai Bà Trưng. Năm 2007, Trung tâm đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương là bà Dương Thị Bạch Diệp đề xuất với Trung tâm hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng với nhà đất số 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương. Việc hoán đổi này để Công ty Diệp Bạch Dương nhận thửa đất 185 Hai Bà Trưng.

Đổi lại, Công ty Diệp Bạch Dương hỗ trợ Trung tâm xây dựng trụ sở Trung tâm mới tại 57 Cao Thắng. Bà Diệp gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TPHCM lúc đó trình bày về phương án hoán đổi, ông Tài gặp Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân để xin ý kiến. Ông Quân chấp thuận cho thực hiện việc hoán đổi.

Ông Tài đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc này. Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp đem thế chấp cho ngân hàng vay 160 tỷ đồng, đồng thời thế chấp luôn cả nhà, đất ở 57 Cao Thắng vay và còn dư nợ Agribank số tiền là 2.904 tỷ đồng... Hậu quả vụ án là nhà nước mất quyền kiểm soát nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bà Dương Bạch Diệp bị truy tố và xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 bị cáo là cựu công chức bị truy tố và xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG