Điều tra bổ sung vụ cảnh sát ma túy lừa tiền cảnh sát giao thông

TPO - Tòa án cho rằng có tình tiết mới trong vụ án 2 cảnh sát ma túy lừa tiền chạy kỷ luật của 3 cảnh sát giao thông nên yêu cầu điều tra bổ sung.

Ngày 19/6, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983) – nguyên Điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và ma túy Công an huyện Đan Phượng và Phạm Hoài Nam (SN 1978) – nguyên Phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an quận Cầu Giấy.

Cả 2 sĩ quan trên cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ là 3 chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 2 Công an TP Hà Nội gồm Nguyễn Minh Anh, Vũ Anh Duy và Nguyễn Thái Bình.

Theo truy tố, ngày 7/5/2015, Công an quận Đống Đa kiểm tra hành chính một quán Karaoke và phát hiện 6 người không giấy tờ tùy thân gồm 3 chiến sĩ CSGT nói trên nên đưa tất cả về trụ sở.

Kiểm tra cho thấy, không ai dương tính với ma túy nên Công an quận Đống Đa gọi Ban chỉ huy Đội CSGT số 2 lên nhận bàn giao 3 chiến sĩ. Do lo sợ bị kỷ luật vì bỏ vị trí, 3 người này gặp Nguyễn Thị Thanh Thủy nhờ giúp đỡ.

Thủy nhận lời và gặp Phạm Hoài Nam, nhờ đi gặp Ban giám đốc Công an TP Hà Nội, nói giúp để Minh Anh, Anh Duy, Thái Bình không bị kỷ luật. Nữ điều tra viên cũng yêu cầu gia đình 3 chiến sĩ đưa cho mình 660 triệu đồng.

Trong các ngày 12 và 13/5/2020, gia đình các chiến sĩ đã đưa đủ số tiền này cho Thủy và sau đó đưa thêm 30 triệu đồng để Nam đi ngoại giao.

Đầu tháng 6/2015, Thủy thông báo cho 3 chiến sĩ CSGT và gia đình việc đã lo lót xong, họ sẽ không bị kỷ luật. Tiếp đến, nữ cảnh sát yêu cầu đưa thêm 30.000 USD để cảm ơn các lãnh đạo Công an TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày 8/10/2015, Công an TP Hà Nội vẫn ra quyết định kỷ luật, chuyển công tác với Minh Anh, Anh Duy, Thái Bình từ CSGT về Phòng Cảnh sát bảo vệ. Do đó, 3 người này đã tố cáo hành vi lừa đảo của Thủy với cơ quan điều tra.

Tại tòa, Nguyễn Thị Thanh Thủy kêu oan, nói đã đưa toàn bộ tiền nhận được cho Phạm Hoài Nam để xin cho 3 CSGT không bị kỷ luật ra khỏi ngành. Bị cáo vừa khóc vừa nói: “Tôi bị gọi lên ép cung, tra tấn tinh thần trong nhiều ngày dẫn tới xảy thai. Suốt 4 năm qua tôi kêu oan, gửi hàng trăm lá đơn, gửi tới cả Giám đốc Công an TP Hà Nội nhưng không ai trả lời”.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Bùi Đức Vũ cung cấp cho tòa án một băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa Thủy và Nam. Ông Vũ cho rằng băng ghi âm thể hiện bị cáo Nam nhiều lần thừa nhận có đưa tiền cho các lãnh đạo Công an TP Hà Nội tên Hải, Quân và Thắng.

Luật sư Đức nêu quan điểm: “Đây không phải vụ án lừa đảo, đây là vụ án đưa hối lộ và các bị cáo chỉ là người môi giới hối lộ. Đề nghị tòa trả hồ sơ, làm rõ những người tên Hải, Quân, Thắng là những ai”.

Sau hội ý, chủ tọa cho rằng băng ghi âm là tình tiết mới nên quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.