Điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên 100 năm trước

TPO - Thuở mới bắt đầu, “Hoa hậu Mỹ” chỉ đơn thuần là cuộc thi sắc đẹp địa phương, chủ nhân vương miện được chọn ra từ 8 thí sinh, nhằm mục đích thu hút khách du lịch.

2020 được cho là năm quan trọng trong lịch sử Hoa hậu Mỹ khi đánh dấu mốc tròn 100 năm hình thành và phát triển. Cuộc thi sắc đẹp hàng đầu xứ cờ hoa dự kiến diễn ra vào tháng 12 cho đến khi ban tổ chức hoãn trao vương miện Hoa hậu Mỹ 2021 do COVID-19. Đây là quyết định khó khăn vì Hoa hậu Mỹ diễn ra thường niên không gián đoạn trong suốt 85 năm.

Thông tin này khiến phần lớn người Mỹ tiếc nuối vì từ lâu nó đã trở thành một sự kiện phổ biến và được mong đợi nhất hàng năm. Theo New Jersey 101.5, để có được quy mô hoành tráng như hiện tại, Hoa hậu Mỹ từng chỉ là cuộc thi sắc đẹp địa phương vào thời điểm khởi đầu.

Ngày nay, ban tổ chức cuộc thi tuyên bố, Hoa hậu Mỹ là “một phong trào trao quyền cho phụ nữ trẻ khắp nước Mỹ để nuôi dưỡng giấc mơ lớn lao, khẳng định rằng tiếng nói của họ được lắng nghe và truyền cảm hứng cho sự thay đổi trong thế giới xung quanh họ”. Tuy nhiên, mục đích ban đầu khi tạo ra cuộc thi vào cách đây một thế kỷ không lớn lao đến vậy. Nó chỉ nhằm thu hút du khách đến thành phố Atlantic, bang New Jersey, Mỹ.

Cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên diễn ra vào ngày 8/9/1921. Chủ nhân vương miện nhan sắc được chọn ra từ một nhóm 8 thi sinh mặc đồ bơi. Cuộc thi không có nhiều quy tắc. Trên thực tế, người chiến thắng được đánh giá một phần dựa trên những tràng pháo tay của khán giả.

Điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên 100 năm trước ảnh 1 8 thi sinh đầu tiên của "Hoa hậu Mỹ". Ảnh: AP

Cuối cùng, thí sinh 16 tuổi Margaret Gorman, đến từ Washington, DC, giành được danh hiệu “Golden Mermaid” (tạm dịch: Nàng tiên cá vàng), tức Hoa hậu Mỹ bây giờ. Ước tính khoảng 100.000 người đã xếp hàng hai bên lối đi để chứng kiến khoảnh khắc đăng quang của Margaret Gorman.

Điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên 100 năm trước ảnh 2 Cuộc thi tổ chức trên bãi biển. Du khách xếp hàng thành lối đi cho các người đẹp tỏa sáng. Ảnh: AP
Điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên 100 năm trước ảnh 3 Margaret Gorman tham gia dự thi khi mới 16 tuổi. Ảnh: Getty

Theo thời gian, sự kiện này nhanh chóng nổi tiếng. Đến năm 1927, gần 100 cô gái cạnh tranh để giành lấy danh hiệu sắc đẹp. Tuy nhiên, vào cùng năm, một số phụ nữ và các nhóm tôn giáo phá rối cuộc thi, với cáo buộc cuộc thi làm tổn hại và bóc lột phụ nữ trẻ.

Năm 1928, người ta bỏ phiếu để chấm dứt cuộc thi. Từ đó, sự kiện bị gián đoạn. Phải đến năm 1935, cuộc thi được tái khởi động bởi Lenora Slaughter (lúc đó 29 tuổi). Slaughter quyết tâm biến cuộc thi trở thành một hình mẫu đáng được trọng vọng. Slaughter cũng là người thiết lập thông lệ “post-dating” (để ngày lùi về sau) với vương miện. Tức là, cô gái đăng quang vào tháng 9 hàng năm sẽ giành được danh hiệu Hoa hậu Mỹ cho năm tiếp theo. Theo đó, lễ kỷ niệm 100 năm vốn dĩ được tổ chức năm nay sẽ chứng kiến khoảnh khắc đăng quang của Hoa hậu Mỹ 2021. Đáng tiếc, kế hoạch này bị hoãn sang năm sau.

Điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên 100 năm trước ảnh 4 “Golden Mermaid” Gorman đứng cạnh người hóa trang thành Neptune - thần biển trong thần thoại La Mã. Ảnh: Getty
Điều ít biết về cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên 100 năm trước ảnh 5 Hai người được ngồi trên xe đi diễu hành khắp đường phố. Ảnh: Getty

Cùng với quy mô người tham dự ngày một tăng, các quy định trong cuộc thi cũng được hoàn thiện dần. Năm 1938, phần thi tài năng được bổ sung. Đến những năm 1940, phần thưởng được đổi từ lông thú và hợp đồng đóng phim sang học bổng. quy định về độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi cũng được thêm vào.

Trong Thế chiến thứ II (1939-1945), khi nhiều sự kiện lâu đời như National Spelling Bee hay Olympic… bị tạm dừng, “Hoa hậu Mỹ” vẫn tiếp tục được tổ chức. Ở giai đoạn này, chủ nhân vương miện trở thành biểu tượng cho lòng yêu nước và hình mẫu phụ nữ lý tưởng.

Cuộc thi lần đầu được phát sóng trên truyền hình vào năm 1954, do Bob Russell dẫn dắt. Sang năm tiếp theo, Bob Russell chuyển giao công việc này cho Bert Parks – người đảm nhận nhiệm vụ dẫn chương trình cho đến năm 1979. Vào đầu những năm 960, “Hoa hậu Mỹ” trở thành chương trình truyền hình được đánh giá cao nhất trong năm, mang đến danh tiếng cho thành phố Atlantic.

Sau cuộc thi Hoa hậu Mỹ năm 2004, cuộc thi chuyển địa điểm tổ chức từ Atlantic đến Las Vegas. Năm ngoái, cuộc thi diễn ra tại khách sạn Mohegan Sun ở tiểu bang Connecticut. Cuộc thi Hoa hậu Mỹ tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021.

Theo Theo Time, Insider, New Jersey 101.5
MỚI - NÓNG