Điểm tựa, khát vọng từ ngôi trường 100 tuổi của Thành Nam

Điểm tựa, khát vọng từ ngôi trường 100 tuổi của Thành Nam
“Lê Hồng Phong, Điểm tựa và Khát vọng” là tọa đàm nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập, 60 năm trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, ngôi trường chuyển không chỉ nổi tiếng ở thành Nam mà còn trên toàn quốc.

Buổi tọa đàm giúp các thế hệ học sinh nhận thức sâu sắc về những điểm tựa để từ đó tự tin hiện thực hóa khát vọng của mình.

Trong lời phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Phạm Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường đã xúc động khẳng định những câu chuyện khi còn học tập, khi dấn thân lập nghiệp, thành danh của mỗi diễn giả sẽ là cầu nối các thế hệ giáo viên và học sinh Lê Hồng Phong cùng hướng về tri ân mái trường này, nơi mỗi người đã, đang và sẽ tìm thấy những điểm tựa vững chắc,những khát vọng cao đẹp, cũng là khởi đầu cho những dự định, kế hoạch học tập rèn luyện để phát triển toàn diện, tự tin hội nhập.

Diễn giả được học sinh Lê Hồng Phong hiện tại đặc biệt mong chờ và dành nhiều câu hỏi trong phần tương tác là Nguyễn Anh Hoa, cựu học sinh chuyên Toán khóa 1995-1998, người sở hữu điểm tuyệt đối 40/40 kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Toán. Được mệnh danh là “người leo núi bền bỉ”, Nguyễn Anh Hoa đã mang đến Tọa đàm câu chuyện cuả người sở hữu những vị trí số Một.

Nguyễn Anh Hoa mang đến câu chuyện của bản thân khi biến những áp lực của người đứng đầu thành động lực để dấn thân với không chỉ trí thông minh mà còn nhờ vào các kỹ năng mềm khác như khả năng quản lý bản thân, làm việc nhóm, thấu hiểu, động viên, thuyết phục người khác.

Câu chuyện của Nguyễn Anh Hoa giúp mỗi học sinh hôm nay hiểu hơn về những thách thức của cuộc sống thực tế. Nhưng trên hết là khích lệ các em theo đuổi đam mê, sẵn sàng dấn thân. Bởi theo Nguyễn Anh Hoa, đích đến không quan trọng bằng hành trình, những gì thực sự trải qua mới là điều ta mong muốn, và những ngã rẽ, bước ngoặt cuộc đời tất yếu sẽ đến, sẽ thử thách trí tuệ, quyết tâm và đam mê của mỗi người.

Đứng giữa không gian sân trường xưa, Nguyễn Anh Hoa mong muốn mình trở thành một điểm tựa tiếp sức cho thế hệ học sinh hiện tại tự tin phát huy năng lực của mình. Không chỉ là những kinh nghiệm được chia sẻ khi tương tác với học sinh, mà một Dự án giúp đỡ các học sinh tiếp cận với học bổng du học mang tên “Dreambig” do anh phối hợp cùng cựu học sinh và nhà trường đã được khởi tạo.

Còn cựu học sinh Lưu Minh Phương, chuyên Văn, khóa 1980-1983 đã mang đến buổi tọa đàm một câu chuyện đầy cảm hứng. Vốn là cựu học sinh chuyên Văn nhưng lại đoạt huy chương Vàng Olympic tiếng Nga, học ngoại ngữ nhưng thích làm thơ, cuối cùng lại làm nghề kỹ sư đóng tàu và bây giờ là Tổng Giám đốc.

Người có thể tự tin học giỏi tất cả các môn học, người có thể làm tốt và rất tốt trong nhiều lĩnh vực, người vừa giỏi nghề vừa thạo đàn giỏi hát, vừa trí tuệ lại rất tâm hồn. Bản nhạc Nga do anh viết lời, được anh dạo lên hòa trong tiếng hát đã khiến những khán giả tham gia buổi tọa đàm bất ngờ và xúc động.

Trong cương vị là những khách mời tương tác và bình luận, mỗi cựu học sinh có những cách thức tri ân ngôi trường và góp vào một tiếng nói riêng để cây cầu nối của hôm nay từ đây sẽ dài hơn, bền bỉ hơn trong niềm kiêu hãnh về mái trường.

Kĩ sư Công nghệ thông tin Trần Việt Hải, Giám đốc BKAV Electronics, cựu học sinh chuyên Tin, khóa 2001-2004 tiếp tục đem đến những chia sẻ hóm hỉnh mà trí tuệ, đồng thời mở ra những cơ hội và sự hứa hẹn cho học sinh trong những bước đi sau này.

Diễn giả Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần kỹ thuật nền móng và công trình ngầm Fecon, cựu học sinh chuyên Lý, khóa 1986-1989, không chỉ cho chúng ta những góc nhìn đặc biệt về cuộc sống mà còn thực sự là một điểm tựa cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu ý chí vươn lên học giỏi khi ông là một trong những thành viên khởi xướng và thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng Lê Hồng Phong sẽ ra mắt chính thức trong Lễ kỷ niệm trường 100 năm tuổi.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân, chuyên gia Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, cựu học sinh chuyên Văn, khóa 1979-1982, nguyên giáo viên tổ Ngữ văn, đã có những lời bình thấm thía, sâu lắng và tràn đầy cảm xúc về những câu chuyện của các diễn giả. Cô Nguyễn Thị Hồng Vân đã khẳng định, tình nghĩa thầy trò sâu nặng từ những năm tháng học trò dưới mài trường thân thương chính là điểm tựa để mỗi học sinh hướng đến chân trời khát vọng của mình và đó cũng là lý do để họ hội tụ, trở về, sẵn sàng trở thành điểm tựa tiếp sức, mở hướng cho các thế hệ tiếp nối.

Bằng những hành động thiết thực, các Cựu học sinh thành đạt đã cùng nhau trở về để chia sẻ với nhà trường và học sinh hiện tại những dự định starup, truyền cảm hứng cho các em trên con đường xây dựng lộ trình học tập, phát triển toàn diện để tự tin hội nhập. Không có khoảng cách thế hệ, chỉ một tiếng nói chung, một điểm tựa bền vững từ mái trường và những khát vọng đẹp từ học sinh hôm nay không ngừng được thắp lên từ chính khát vọng của các thế hệ học sinh đi trước. 

MỚI - NÓNG