Dịch COVID-19 phức tạp: Chạy thi không kịp, sẽ thi trực tuyến?

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường THCS, THPT ở Hà Nội chưa kịp hoàn thành việc kiểm tra định kỳ cuối năm
Nhiều trường THCS, THPT ở Hà Nội chưa kịp hoàn thành việc kiểm tra định kỳ cuối năm
TPO - Càng sát thời điểm kết thúc năm học, nhưng trong tình cảnh học sinh không thể tới trường vì Covid-19, nhiều trường học ở Hà Nội đang “ngóng” phương án tổ chức thi học kỳ theo chỉ đạo của cấp trên để tiến hành theo phương thức nào đảm bảo minh bạch, khách quan.

Chạy thi nhưng vẫn không kịp

Trao đổi với nhiều lãnh đạo các trường tại Hà Nội, thực tế nhiều trường THCS, THPT chưa kịp hoàn thành việc kiểm tra định kỳ cuối năm.

Ông Đào Tuấn Đạt - người phụ trách chuyên môn trường THPT Anhxtanh, Hà Nội cho rằng, thời điểm dừng đến trường học từ ngày 4/5, trường đã cho học sinh thi được một nửa số môn và trường dự kiến hoàn thành việc kiểm tra học kỳ II ở các khối lớp bắt đầu từ khoảng 5/6.

Tuy nhiên, tình hình dịch có diễn biến phức tạp, do đó việc học đã được chuyển sang hình thức trực tuyến và việc kiểm tra cuối kỳ đều trong tình trạng… chờ đợi.

Bà Phạm Xuân Oanh, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Nam, Hà Nội cho rằng, hiện tại vẫn cho học theo thời khóa biểu bình thường với hình thức trực tuyến. Vì dịch, nên việc kiểm tra cuối kỳ đang dở dang ở tất cả các lớp, các khối.

“Với học sinh lớp 9, trường đã cho các em kiểm tra cuối kỳ và xong vài môn. Ở các khối 6,7,8 cũng đã kiểm tra được vài bài. Vì thế, trường đành đợi khi nào có công văn chính thức quyết định kiểm tra theo hình thức nào thì trường sẽ cho tiến hành sau”- bà Oanh chia sẻ.

Ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, theo lịch, từ ngày 4/5, nhà trường định tiến hành cho khối 6,7,8 thi học kì nhưng không kịp.

Ông Cường cho biết, với thời điểm này việc học trực tuyến khiến học sinh lớp 9 khá hoang mang, lo lắng. Nhiều phụ huynh, học sinh như “ngồi trên đống lửa” và đã gọi điện đến trường để chia sẻ.

Khác với những trường trên, tính đến thời điểm này, có nhiều trường các trường THCS đã hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 tất cả các môn học, với học sinh lớp 9 để tạo điều kiện cho các em thi vào lớp 10.

Phó Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), bà Văn Liên Na cho rằng, học sinh lớp 9 của trường đã hoàn tất các bài kiểm tra học kỳ vào trước kì nghỉ lễ 30/4. Vì thế, thời điểm này các em chỉ học ôn thi với 4 môn thi vào lớp 10 sắp tới.

Với các khối 6,7,8 thì chưa kịp tiến hành kiểm tra chưa kết thúc chương trình học.

Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết, trường đã hoàn thành các bài kiểm tra học kỳ 2 các môn với học sinh lớp 9 trước ngày 27/4. Hiện các lớp khác đang chờ hướng dẫn phương án thi trực tiếp từ Sở GD&ĐT.

Kiểm tra cuối kì bằng hình thức trực tuyến: Các trường chưa vội?

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, hiện vẫn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch COVID-19.

Theo ông Tiến, nếu trong vòng 1 tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, dịch được kiểm soát tốt thì vẫn có thể tổ chức cho học sinh quay trở lại trường. Do đó, các trường vẫn triển khai dạy và ôn tập bằng hình thức trực tuyến, còn chưa vội tổ chức kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Song ông Tiến cũng nhấn mạnh, các trường vẫn chuẩn bị sẵn sàng với các phương án thi học kỳ.

“Sang tuần tới, chúng tôi mới có thể ra hướng dẫn, bởi Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó có nội dung kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến, đến ngày 16/5 mới bắt đầu có hiệu lực”- Ông Tiến cho biết thêm.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay, nếu như lệ thường, theo quy định, học sinh sẽ được kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông theo quy định về kiểm tra, đánh giá định kỳ của Bộ GD&ĐT.

Trong trường hợp bất khả kháng mà học sinh không thể đến trường để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II như thường lệ, thì hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Ông Thành cho biết thêm, khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan.

Nếu như buộc phải thi trực tuyến, Phó Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), bà Văn Liên Na cho hay đã tính đến kịch bản giáo viên bộ môn của lớp nào sẽ thực hiện việc kiểm tra của lớp đó. Môn nào sẽ kiểm tra theo hình thức vấn đáp, môn nào sẽ kiểm tra bài thi,…đều đã được tính toán kĩ.

Tuy nhiên, bà Na chỉ ra rằng khi tổ chức hình thức thi trực tuyến, không loại trừ việc học sinh xem tài liệu, gửi bài trao đổi cho nhau nên kết quả không đảm bảo.

Vì thế, bà Na cho rằng, cần tính toán phương án để hạn chế bằng cách linh hoạt trong cách thi, trong đề thi để đảm bảo kết quả thi theo hình thức này được chính xác, công bằng, trung thực, khách quan.

“Để hạn chế được những tiêu cực khi kiểm tra trực tuyến, chúng tôi sẽ áp dụng cách vấn đáp với các môn Sử, Giáo dục công dân. Với các môn nhạc, họa, công nghệ chúng tôi lấy điểm dự án làm điểm cuối kì. Các môn như Tiếng Anh sẽ kiểm tra từng câu 1, học sinh sẽ có 15-30 giây cho mỗi câu hỏi, đáp án sẽ hiện lên trên màn hình luôn. Có như vậy mới tránh được phần nào việc nhờ…người thân hỗ trợ”- bà Na cho biết.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.