Dịch COVID-19: Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội thấp kỷ lục trong thập kỷ qua

TPO - Theo CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ mở bán không nằm ngoài vòng xoáy tác động của COVID-19, trong quý I/2020, tại Hà Nội nguồn cung mở bán mới chỉ có 1600 căn, thấp nhất 9 năm trở lại đây.

Nguồn cung mở bán căn hộ "lao dốc" sâu nhất 9 năm qua

Đánh giá về hoạt động thị trường bất động sản (BĐS) tại Hà Nội, trong quý I vừa qua, nhiều đơn vị nghiên cứu nhận định rằng thành phố đang đối mặt với sự sụt giảm nguồn hàng chào bán ra thị trường do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ bán không nằm ngoài vòng xoáy tác động của dịch bệnh, dù thị trường nhà ở đã hoàn thiện xong hay đang trong quá trình đầu tư, mở bán.

CBRE Việt Nam cho biết, trong quý I/2020, lượng mở bán mới tại Hà Nội ghi nhận giảm 86% theo năm, tỷ lệ bán của các dự án trong quý này chỉ đạt 30-40%.

Dịch COVID-19: Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội thấp kỷ lục trong thập kỷ qua ảnh 1 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong quý I/2020, nguồn cung mở bán căn hộ mới chỉ có 1600 căn thấp nhất 9 năm trở lại đây.

Về tổng quan thị trường, đối với phân khúc trung cấp quý I chỉ ghi nhận 5 dự án với 600 căn, phần lớn là dự án mở bán tiếp theo của dự án đã chào bán. Quý này cũng không ghi nhận dự án hạng sang nào đi vào hoạt động, mặt bằng giá không thay đổi, trên dưới 1%, doanh số bán hàng có sự suy giảm so với cùng kỳ.

Trong quý này, lượng mở bán chỉ đến từ 8 dự án, trong khi đó giai đoạn trước khi thị trường nhộn nhịp thì con số này là 25-30 dự án cho thấy sự trầm lắng nhất định trong quý này. Nguồn cung mở bán mới theo quý chỉ có 1600 căn mở bán mới, thấp nhất 9 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, doanh số bán hàng trong quý này cũng thấp nhất từ năm 2013. Giá bán sơ cấp tương đối ổn định theo quý, chỉ tăng nhẹ 4% theo năm do hạn chế mở bán mới và nhiều người mua nước ngoài không thể đến Việt Nam hoàn thiện thủ tục mua bán nhà.

BĐS du lịch nghỉ dưỡng "đóng băng"

Liên quan đến phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng, CBRE Việt Nam cho biết, ở cả thị trường Hà Nội và TP. HCM sụt giảm tới 70-80% doanh thu khách sạn. Về giá thuê phòng không giảm nhiều nhưng công suất phòng giảm rất mạnh.

BĐS du lịch nghỉ dưỡng bao gồm cả vui chơi giải trí đều bị ảnh hưởng nặng nề gần như toàn thị trường "đóng băng", một vài doanh nghiệp trước nguy cơ phải phá sản nhưngchủ yếu khách sạn quy mô nhỏ.

Dịch COVID-19: Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội thấp kỷ lục trong thập kỷ qua ảnh 2 Theo CBRE Việt Nam, gần như toàn bộ thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng "đóng băng", một vài doanh nghiệp phá sản.

Về khả năng phục hồi của thị trường, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh kéo dài bao lâu, kết thúc vào thời điểm nào.

“Nhìn vào đại dịch SARS năm 2002 – 2003 thì tùy vào từng thị trường, việc phục hồi kéo dài từ 6-18 tháng, riêng khả năng phục hồi của thị trường khách sạn Việt Nam thời điểm đó là 6-9 tháng. Còn đối với dịch bệnh Covid-19, do sự lan rộng và kéo dài của dịch nên phân khúc thị trường khách sạn ít nhất sẽ phải mất 9 tháng trở lên mới có thể phục hồi lại được”, đại diện CBRE Việt Nam nhận định.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, thị trường khác ít bị ảnh hưởng hơn là thị trường căn hộ để bán, số lượng chào bán sụt giảm do các chủ đầu tư không thể tổ chức được buổi chào bán để người mua đặt cọc, chọn sản phẩm chứ không phải do nguồn cung không có. Chúng tôi tin rằng khi dịch kết thúc, lệnh hạn chế tụ tập được gỡ bỏ thì ngay lập tức thị trường có khả năng phục hồi 70-80%.

"Mặc dù giai đoạn này các CĐT không thể mở bán trực tiếp nhưng vẫn có những hình thức quảng bá sản phẩm online được thực hiện. Đồng thời đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp lớn đang tận dụng thời gian hoàn thiện sản phẩm của mình, khi dịch bệnh kiểm soát sẽ ra mắt thị trường", đại diện CBRE Việt Nam.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.