Hoa hậu Việt Nam 2022:

Đi tìm Người đẹp Nhân ái

0:00 / 0:00
0:00
TP - Phần thi Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2022 khởi động ngày 27/11. Đây là thử thách đầu tiên cho 35 cô gái khi bước vào vòng Chung kết toàn quốc. Mỗi dự án nhân ái có câu chuyện riêng, đưa thí sinh đến với nhiều mảnh đời cơ cực, từ đó tìm ra những cô gái giàu lòng trắc ẩn, tích cực hành động vì cộng đồng - một trong những tiêu chí quan trọng để trở thành Hoa hậu Việt Nam 2022.

Làn gió mới cho Người đẹp Nhân ái

Để tạo nét mới cho cuộc thi thành phần rất quan trọng là Người đẹp Nhân ái, Ban tổ chức chia cuộc thi làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là phần sơ khảo từ đó chọn ra 18 thí sinh xuất sắc nhất vào giai đoạn hai - giai đoạn thực hiện các dự án nhân ái cụ thể do BTC chuẩn bị. 17 thí sinh còn lại không phải đã hết cơ hội trong phần thi Người đẹp Nhân ái. Họ được tham gia vào một sự kiện nhân ái quan trọng là tới thăm, giao lưu, chăm sóc các nghệ sĩ cao tuổi tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM và được chấm điểm. Thí sinh xuất sắc trong sự kiện này sẽ có cơ hội lọt vào nhóm thí sinh cuối cùng để tranh giải Người đẹp Nhân ái.

Trách nhiệm với bản thân và cộng đồng

Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 Huỳnh Nguyễn Mai Phương - Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2020 - khẳng định, sự sẻ chia, lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng là việc làm cần thiết, không chỉ trong phạm vi cuộc thi. “Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể giúp đỡ những mảnh đời khó khăn bằng rất nhiều cách. Khi tham gia cuộc thi HHVN 2022, các cô gái trẻ càng có điều kiện tiếp cận và hỗ trợ những người kém may mắn trong xã hội. Cuộc thi là cơ hội để những hành động, dự án thiện nguyện được lan tỏa sâu rộng hơn”, Mai Phương chia sẻ.

Huỳnh Nguyễn Mai Phương khẳng định, Người đẹp Nhân ái của HHVN là cô gái có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, sẵn sàng đóng góp cho xã hội. Hơn hết, người mang danh hiệu đó phải là một công dân tốt, có tấm lòng nhân ái, bao dung. NGỌC ÁNH

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức kiêm Trưởng Ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận định, qua phần thi sơ khảo, giám khảo thấy các thí sinh đều có nhận thức khá sâu sắc về khái niệm lòng nhân ái. Họ ít nhiều đều có ý thức và thực tế hầu hết đã tham gia vào các hoạt động nhân ái, thiện nguyện. Có một số bạn tham gia từ rất lâu do gia đình có truyền thống làm thiện nguyện. Có người tham gia do nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội tổ chức. Cũng có những thí sinh chủ động cùng bạn bè hình thành những nhóm thiện nguyện nho nhỏ. Cá biệt, có bạn tham gia vào chương trình thiện nguyện lớn nhằm xóa đói, giảm nghèo cho một địa phương”.

Đi tìm Người đẹp Nhân ái ảnh 1

Nhóm thí sinh Phan Thị Sen, Thanh Thủy, Thu Hà, Hoàng Hương Giang và Phan Phương Oanh tự tin sau phần thuyết trình về dự án nhân ái Ảnh: PHẠM NGUYỄN

“Hầu hết thí sinh đều có dự định hoặc ước mơ thực hiện được những dự án thiện nguyện đáng kể, nhưng có nhiều bạn hiểu một cách sâu sắc rằng không nhất thiết phải tìm kiếm những điều to tát phi thực tế mà cứ hãy nỗ lực làm tất cả những gì có thể trong điều kiện, hoàn cảnh của mình để giúp đỡ, để mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người yếu thế, thiệt thòi. Một số thí sinh kể rất xúc động về niềm vui của những người thụ hưởng dù chỉ mang đến cho họ được vài gói mì tôm, chai nước tương… thậm chí là một cục tẩy màu hồng mơ ước của một em bé được nuôi dưỡng trong trung tâm bảo trợ xã hội. Phần thi đã góp phần bộc lộ phẩm chất tốt đẹp ở nhiều thí sinh”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Chờ những hành động đẹp

Người đẹp Nhân ái là phần thi được Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam đặc biệt chú trọng qua các năm. Hành trình nhân ái HHVN 2022 mở ra với sự hồ hởi, quyết tâm của thí sinh. Ai cũng mong được đóng góp những việc làm thiết thực, giúp ích cho cộng đồng.

Hai thí sinh Lê Thanh Trúc (SBD 121) và Trịnh Mỹ Anh (SBD 426) cùng tham gia dự án thiện nguyện Nét chữ xinh. Đó là tên lớp học đặc biệt dành cho các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ung bướu - Huyết học của Bệnh viện Nhi đồng 2 do chị Lê Thị Mai sáng lập. Anh Lương Quốc Thái - chủ nhiệm dự án nhân ái Nét chữ xinh cho biết lớp học đặc biệt này không chỉ mang đến kiến thức cho các bệnh nhi mà còn là sân chơi để các em thỏa sức sáng tạo.

Đi tìm Người đẹp Nhân ái ảnh 2

Hai thí sinh Mai Trang Thảo (trái) và Nguyễn Thị Phương Nhung theo đuổi dự án chắp cánh ước mơ cho thanh niên khuyết tật

“Dự án góp phần mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh việc duy trì lớp học, nhà sáng lập dự án sẽ tổ chức các phiên chợ 0 đồng vào các dịp đặc biệt nhằm hỗ trợ các phụ huynh khó khăn”, anh Lương Quốc Thái chia sẻ. Tham gia dự án này, Thanh Trúc và Mỹ Anh sẽ giúp đỡ nhà sáng lập Nét chữ xinh dọn dẹp, vệ sinh lớp học, dạy tiếng Anh và chơi cùng các bệnh nhi. Các thí sinh cũng dành tặng các em những món quà và tiết mục văn nghệ.

Trao con chữ, gặt yêu thương có sự tham gia của Trần Lê Mai Chi (SBD 052) và Phan Phương Oanh (SBD 378) với sự hướng dẫn của chủ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Bích. Dự án được thành lập với mong muốn lan tỏa câu chuyện về người thầy công nhân tên Hoàng Trọng Khánh suốt 13 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích - chủ nhiệm dự án Trao con chữ, gặt yêu thương - cho biết dự án nhân ái này có thể góp một phần hỗ trợ anh Khánh tân trang lại lớp học, bổ sung đồ dùng thiết yếu như bảng, bàn ghế, sách giáo khoa... cho các em học sinh và tài trợ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Mai Chi và Phương Oanh sẽ đến lớp học của anh Hoàng Ngọc Khánh để tìm hiểu về câu chuyện 13 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Đặc biệt là câu chuyện về Quỳnh Như - cô học trò có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất xuất sắc của anh Khánh”, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ. Hai người đẹp Mai Chi và Phương Oanh cùng anh Khánh chuẩn bị bữa cơm tối cho các bạn học sinh. Nhóm thực hiện hé lộ sẽ có bất ngờ lớn dành cho người thầy đặc biệt.

Thí sinh Mai Trang Thảo (SBD 182) và Nguyễn Thị Phương Nhung (SBD 278) chung tay “chắp cánh” ước mơ cho người khuyết tật. Họ đến với Trung tâm dạy nghề và việc làm cho thanh niên khuyết tật (quận 12, TPHCM) của Tiến sĩ Trần Văn Tín. Nhờ trung tâm của anh Tín, nhiều người khuyết tật được dạy nghề, tạo công ăn việc làm, mưu sinh bằng chính sức lao động của bản thân. Không chỉ lan tỏa câu chuyện tích cực của Tiến sĩ Trần Văn Tín, hai thí sinh của HHVN 2022 sẽ lên kế hoạch giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn của trung tâm.

“Tôi sẽ dốc hết sức để hoàn thành dự án, giúp đỡ một phần nào đó cho Tiến sĩ Trần Văn Tín. Dự án này rất ý nghĩa, chắc chắn chúng tôi học được nhiều điều về lòng nhân ái”, Mai Trang Thảo bộc bạch. Hai thí sinh tích cực thảo luận, lên kế hoạch cụ thể cho từng hoạt động của dự án.

Các nhóm thí sinh khác chung sự tích cực dốc sức đồng hành với những dự án như hỗ trợ lớp học cho người tự kỷ, quán trọ cho những cụ già neo đơn... Phần thi Người đẹp Nhân ái của HHVN 2022 mang thông điệp vì cộng đồng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vượt ra ngoài phạm vi của một cuộc thi nhan sắc, Hoa hậu Việt Nam luôn hướng đến tôn vinh giá trị của lòng trắc ẩn, sự nhân văn.

MỚI - NÓNG