Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá cấp Tỉnh vào năm 2019 nhưng đến nay đền Voi Quỳ 700 năm tuổi đang "kêu cứu" khi nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng nặng.

Tọa lạc dưới chân núi Rú Mốc, đền Voi Quỳ (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là nơi thờ tự Đức Thánh Hồ Khước, vị tướng tài đức lập nhiều công lớn dưới thời nhà Trần. Ngôi đền này đã trên 700 năm tuổi, có ý nghĩa quan trọng đối với tâm linh và nét văn hoá của người dân địa phương, tuy nhiên trải qua nhiều biến cố lịch sử, đến nay đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng cần được tôn tạo lại.

Ông Nguyễn Xuân Thức (67 tuổi - Trưởng ban lễ nghi tại Đền) chia sẻ, hiện nhiều hạng mục trong đền đã hư hỏng và nguy cơ trở thành phế tích nếu không được tôn tạo lại. Khi chứng kiến sự xuống cấp, nét văn hoá dần bị mai một khiến người dân địa phương ai nấy đều xót xa.

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 1

Ngôi đền Voi Quỳ có trên 700 năm tuổi, một số hạng mục đã xuống cấp.

Tại đền, ngay từ cổng tam quan đã có dấu hiệu hư hỏng, các vết nứt ngang lộ rõ. Đặc biệt phần bờ tường ở các lối đi vào cổng đã bị bào mòn, từng lớp gạch được làm bằng sò biển rơi thành từng mảng, nguy cơ sụp đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các hoạ tiết ở cổng tam quan như hổ phù, rồng phượng, chữ Hán hầu như không còn rõ nét, tầng lầu hoạ tiết che chắn đã mất, rồng phượng gãy vụn, rêu phong bám kín. Ngoài ra hàng rào bao quanh đền đã xuất hiện vết nứt dài dưới chân, người dân phải dùng các cành cây, mái tôn để che tạm.

“Những chứng tích lịch sử dần bị bào mòn, trong khi đó đền gắn bó cả hàng trăm năm với mảnh đất này nên dân ai cũng lo lắng. Mỗi ngày chúng tôi đều phải ra dọn dẹp tại đây, có những chỗ phải dùng mái tôn chắn tạm bợ để tránh trâu bò vào bên trong phá hoại”, ông Thức chia sẻ.

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Thức (67 tuổi - Trưởng ban lễ nghi tại Đền) cho biết đền Voi Quỳ cần được tôn tạo lại vì một số kiến trúc đã bị hư hỏng.

Lo ngại mất đi những dấu tích lịch sử, trước đây người dân đã cùng nhau quyên góp để tu bổ một số hạng mục xuống cấp tại đền như: xây mái tôn ở phần miếu điện, 2 con voi quỳ, bệ đốt hương khói, ngoài ra tỉnh có hỗ trợ 150 triệu để xây dựng nhà khách khang trang. Tuy nhiên những hạng mục khác chưa được tu bổ nay bị hư hỏng nghiêm trọng, chờ được sửa sang lại.

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 3

Phần cổng vào đền nay trở nên mục nát.

Ông Nguyễn Viết Hải - Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà cho biết, đền Voi Quỳ có trên 700 năm, được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2019, nhưng hiện nay đã xuống cấp. Địa phương đã trình lên Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch để có phương án hỗ trợ kinh phí tu sửa lại ngôi đền.

“Đền có ý nghĩa lịch sử lâu đời nên địa phương rất quan tâm việc tôn tạo, bảo vệ những nét riêng tại đền gắn với tâm linh, lịch sử. Trong số các hạng mục thì có vị trí cổng tam quan đang hư hỏng nặng, địa phương rất mong muốn sớm có nguồn hỗ trợ để tôn tạo lại”, ông Hải chia sẻ.

Một số hình ảnh tại ngôi đền:

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 4

Đền được xây dựng kiến trúc cổng tam quan, nhiều hoạ tiết đã bị bào mòn.

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 5

Dùng tay không cũng có thể gỡ được những lớp đá vỡ vụn tại cổng đền.

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 6

Những vết nứt chạy dọc bờ tường bao quanh khu vực đền.

Di tích lịch sử trên 700 năm tuổi 'kêu cứu' ảnh 7

Các hoa văn, hoạ tiết tại đền sau thời gian dài không được tôn tạo đã bị rơi, vỡ.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.