Di tích lịch sử bị xuống cấp nghiêm trọng

Di tích lịch sử bị xuống cấp nghiêm trọng
TP - Di tích lịch sử Ngã ba Cây Cốc (xã Tiên Thọ - huyện Tiên Phước - Quảng Nam) nơi ghi dấu cuộc đấu tranh chính trị của quân và dân Tiên Phước đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hoang hóa địa đạo Kỳ Anh
> Nhiều di tích ở Quảng Nam đã thành phế tích

Di tích Ngã ba Cây Cốc xuống cấp Ảnh: Nguyễn Thành
Di tích Ngã ba Cây Cốc xuống cấp Ảnh: Nguyễn Thành.

Ngã ba Cây Cốc là di tích lịch sử cấp tỉnh có ý nghĩa lịch sử rất lớn trong đời sống của người dân huyện Tiên Phước. Nơi đây ghi dấu cuộc đấu tranh của quân và dân Tiên Phước vào ngày 1–10-1954 đòi thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ. Chính quyền Mỹ - Diệm dùng xe tăng, lựu đạn, súng máy đàn áp dã man cuộc đấu tranh của quân và dân Tiên Phước, làm hơn 400 đồng bào, đồng chí hy sinh.

Sau ngày đất nước thống nhất, chính quyền và nhân dân địa phương đã quy hoạch quyên góp xây dựng một ngôi mộ tập thể ngay tại ngã ba Cây Cốc, rộng 500m2 để làm chứng tích lịch sử. Năm 1980, một tượng đài được xây dựng lên ngay tại vị trí ngôi mộ tập thể. Tuy nhiên, đến nay khu di tích ngã ba Cây Cốc đang xuống cấp, hoang hóa.

Khuôn viên cỏ mọc um tùm, tường rào đổ nát. Phần tượng đài đã bắt đầu nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, kinh phí để xây dựng lại tượng đài nằm ngoài khả năng của huyện.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chị Thanh Thúy cần mẫn cạo 500 cây cao su mỗi đêm, kiếm thu nhập từ 600.000-700.000 đồng/ngày
'Vàng trắng' và phận người
TP - “Cao su đi dễ khó về/ Khi đi trai tráng, khi về bủng beo”, đã là câu chuyện ngày xửa ngày xưa. Giờ đây công nhân cao su họ có thu nhập khá, xây được nhà, nuôi được các con ăn học nên người…