ĐH sư phạm Huế xác nhận có tố cáo gian lận điểm thi

Lãnh đạo ĐHSP Huế khẳng định sự việc về điểm thi bất thường tại khoa Toán là có
Lãnh đạo ĐHSP Huế khẳng định sự việc về điểm thi bất thường tại khoa Toán là có
TPO - Theo thông báo công khai từ khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Đại học Huế, qua tiến hành xác minh thông tin, sinh viên Huỳnh Quang N.S bước đầu thừa nhận có những vi phạm liên quan đến bài thi của một số học phần. Còn Phó Hiệu trưởng ĐHSP Huế - ông Nguyễn Văn Thuận cũng cho hay, sự việc theo đơn của sinh viên tố cáo là có.  

Bất bình

Nhiều ngày qua, sinh viên Trường ĐHSP Huế xôn xao trước thông tin sinh viên Huỳnh Quang N.S. (học năm 4 khoa Toán) nhờ có anh ruột là giảng viên trong khoa “nâng đỡ”, nên kết quả học tập cao bất thường, đứng tốp đầu sinh viên trong khoa, thậm chí còn được đề cử vào danh sách nhận học bổng của trường và Viện Toán cao cấp; trong khi, năng lực học tập của người này là bình thường.

Mới đây, khi sinh viên Huỳnh Quang N.S có tên trong danh sách nhận học bổng của Viện Toán cao cấp, cũng như học bổng của trường (xếp nhì khoa Toán) đầy bất ngờ, nhiều sinh viên không khỏi ngỡ ngàng và bất bình. Nghi vấn được đặt ra là bảng điểm của sinh viên này đã bị thay đổi, dẫn đến điểm tổng kết cao và được nhận học bổng.

Các sinh viên cùng khóa với N.S cho biết, năng lực học hành của bạn này chỉ ở mức bình thường, nhưng điểm thi lại cao ngất ngưởng. Trong quá trình thi học kỳ, sinh viên này từng dùng điện thoại để chụp bài của bạn, từng bị giám thị lập biên bản vi phạm quy chế thi cử, nhưng cuối cùng N.S vẫn không nhận bất kỳ hình thức xử lý gì (?).

ĐH sư phạm Huế xác nhận có tố cáo gian lận điểm thi ảnh 1 Sinh viên khoa Toán bức xúc, hiệu trưởng ĐHSP Huế bận công tác xa

Từ những bất thường nêu trên, nhiều sinh viên cho rằng, N.S sở dĩ có kết quả học tập ngất ngưởng như vậy là được anh trai Huỳnh Quang N.M, giảng viên kiêm giáo vụ khoa Toán ĐHSP Huế, giúp sức, nâng đỡ. Các sinh viên khoa Toán còn chỉ ra rằng, những môn do ông N.M. trực tiếp giảng dạy thì em ruột là sinh viên N.S luôn được điểm cao, nhiều môn khó lại còn đạt điểm gần như tối đa.

“Từ sự việc trên, môi trường sư phạm có thật sự trong sạch như người đời vẫn nghĩ, liệu các sinh viên có mất lòng tin vào sư phạm, vào ngôi trường đáng kính này. Liệu sinh viên của khoa Toán - ĐHSP Huế ra trường có còn giữ được niềm tin yêu với ngôi trường, còn giữ được niềm tin vào sư phạm, vào giáo dục?”, trích phản ánh của sinh viên.

Đâu là sự thực?

Từ phản ánh của sinh viên, trong ngày 4/10, PV Tiền Phong trực tiếp đến xác minh thông tin tại Trường ĐHSP Huế. Tuy nhiên, ông hiệu trưởng Lê Anh Phương bận công tác xa; các lãnh đạo còn lại trong ban giám hiệu và cán bộ chủ chốt các khoa phòng đều bận họp.

PV cũng đến khoa Toán tìm gặp Trưởng khoa Trần Kiêm Minh xác minh thông tin, tuy nhiên, ông này đi vắng. Theo quan sát của PV, tại khoa này từ hai hôm trước có dán bảng thông báo về vụ việc liên quan đến điểm thi của sinh viên Huỳnh Quang N.S.

ĐH sư phạm Huế xác nhận có tố cáo gian lận điểm thi ảnh 2 Thông báo liên quan vi phạm của sinh viên

Nội dung thông báo ghi rõ, sau khi nhận đơn kiến nghị của tập thể sinh viên Toán 4 (ĐHSP Huế), liên quan điểm thi bất thường của sinh viên Huỳnh Quang N.S và giảng viên Huỳnh Quang N.M, khoa tiến hành các buổi họp đối chất, tìm ra sự thật, bước đầu “theo thông tin từ phía gia đình của N.S, sinh viên thừa nhận cá nhân đã có những vi phạm liên quan đến bài thi của một số học phần” (trích thông báo do Trưởng khoa Trần Kiêm Minh ký ban hành).

Cũng theo thông báo, khoa Toán - ĐHSP Huế hiện đã rút tên sinh viên Huỳnh Quang N.S. khỏi danh sách đề cử nhận học bổng của Viện Toán cao cấp sắp tới; khoa cũng kiến nghị trường rút lại quyết định khen thưởng sinh viên N.S dịp khai giảng năm học mới vừa qua. Mặt khác, khoa và trường sẽ tiếp tục làm việc với giảng viên Huỳnh Quang N.M để làm rõ những vấn đề trách nhiệm liên quan. Kể từ năm học 2018-2019, giảng viên Huỳnh Quang N.M sẽ không còn được đảm nhận chức vụ trợ lý đào tạo đại học…

ĐH sư phạm Huế xác nhận có tố cáo gian lận điểm thi ảnh 3 Thông báo về vi phạm của sinh viên, cho thôi chức trợ lý đào tạo đại học... được niêm yết công khai tại khoa Toán - ĐH Sư phạm Huế

Trao đổi với PV sáng 4/10, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng ĐHSP Huế, cho hay, sự việc theo đơn của sinh viên tố cáo là có. “Hiện, nhà trường trong quá trình thẩm tra và xử lý, vi phạm đến đâu sẽ xử những cá nhân, tập thể đến đó”, ông Thuận nói thêm.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm