ĐH Quốc gia Hà Nội: Tổng điểm toàn bài thi đại học đạt 140 điểm

Thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học!
Thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học!
ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố dạng thức chung đề thi tuyển sinh đại học vào học chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế và chất lượng cao năm 2014 của trường. Theo đó, tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, dạng thức chung đề thi là bản thiết kế xây dựng các đề thi chuẩn hóa theo hướng đánh giá các năng lực của người học làm một trong các căn cứ tuyển chọn người vào học đại học (ĐH).

Cụ thể, dạng thức chung đề thi ĐH mô tả số lượng câu hỏi, số phần trong đề thi, thời gian cho từng phần, mục tiêu đánh giá, lĩnh vực kiến thức, cấp độ năng lực đánh giá, phương pháp chấm điểm, phương pháp làm bài và phương pháp tính điểm của đề thi.

Đề thi hướng đến đánh giá các năng lực cốt lõi cần thiết để người học có thể học ở bậc đại học bao gồm năng lực tư duy định tính và năng lực tư duy định lượng thông qua nội dung kiến thức thuộc chương trình Trung học phổ thông.

Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Theo đó, đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn.

Phần bắt buộc bao gồm: Tư duy định lượng 1 là Kiến thức Toán học (80 phút, 50 câu hỏi) và Tư duy định tính 1 là Kiến thức Ngữ văn (60 phút, 50 câu hỏi). Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% là kiến thức trong chương trình lớp 10, 20% là kiến thức trong chương trình lớp 11, 70% là kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung là nội dung Tư duy định lượng 2 (55 phút, 40 câu) với Kiến thức Vật lý (15 câu), Hóa học (15 câu), Sinh học (10 câu); hoặc Tư duy định tính 2 (55 phút, 40 câu) với Kiến thức Lịch sử (15 câu), Địa lý (15 câu), Giáo dục công dân (10 câu). Cơ cấu kiến thức trong phần tự chọn được phân bổ như sau: 30% kiến thức trong chương trình lớp 11, 70% kiến thức trong chương trình lớp 12.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian thực hiện là 195 phút.

Việc làm bài được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi đủ tiêu chuẩn. Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Bài thi hợp lệ phải làm cả phần bắt buộc và phần tự chọn (1 trong 2 nội dung tự chọn).

Bài làm của thí sinh được chấm trực tiếp trên máy bằng các phần mềm thích hợp. Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Về bảo mật đề thi, ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu, thí sinh không được phép ghi âm, chụp ảnh hoặc sao lưu, chia sẻ thông tin về các câu hỏi thi của đề thi dưới bất cứ hình thức nào.

Theo Hồng Hạnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.