ĐH Kinh tế TP.HCM cấp học bổng toàn phần chương trình đào tạo quốc tế cho 13 tỉnh miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình học bổng Mekong Talent 100 (Tài năng Mekong 100) dành 20 suất học bổng mỗi năm cho giai đoạn 2021-2025, giá trị tương đương 30-50-100% học phí cho 1.5 năm tại Việt Nam, cùng với đó là nhiều suất hỗ trợ tài chính khi chuyển tiếp sang Úc và New Zealand. 

Đặc biệt, theo TS Bùi Quang Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) - chương trình học bổng Mekong Talent 100 sẽ cấp 1 học bổng tài năng cho mỗi tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm và cho sinh viên Lào, Thái Lan, Myanmar và Cambodia trong giai đoạn 2021-2025.

ĐH Kinh tế TP.HCM cấp học bổng toàn phần chương trình đào tạo quốc tế cho 13 tỉnh miền Tây ảnh 1

TS. Bùi Quang Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) (Hình ở giữa)

Gần 20 chuyên ngành tại Úc và New Zealand

* Chương trình Cử nhân Úc - New Zealand cùng với học bổng Mekong Talent 100 lần đầu được triển khai có những điểm nhấn nào đáng chú ý, thưa ông?

- TS Bùi Quang Hùng: UEH là một trường uy tín, nằm trong danh sách các đại học trọng điểm quốc gia. Hơn 10 năm nay, trường đã tổ chức nhiều chương trình liên kết được các đối tác là những đại học top đầu thế giới công nhận.

Năm 2019, UEH thành lập phân hiệu tại Vĩnh Long và đề ra chiến lược phát triển cơ sở này thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long. Sau hơn một năm hoạt động, phân hiệu đã có cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy và quy trình quản lý ổn định và chất lượng.

Trên nền tảng đó cùng với khao khát đóng góp vào nguồn nhân lực chất lượng cao, mang chuẩn quốc tế, UEH cùng ĐH Western Sydney (Úc) và ĐH Victoria Wellington (New Zealand), thuộc top 1,2% đại học xuất nhất toàn cầu, đã quyết định lần đầu thành lập một chương trình liên kết quốc tế đặc thù tại phân hiệu Vĩnh Long.

* Khi tham gia chương trình, sinh viên sẽ đi theo lộ trình học tập như thế nào, thưa ông?

- Chương trình gồm 24 môn học được xây dựng trên cơ sở tổng hợp và chủ động điều chỉnh theo nhu cầu thị trường với khối kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh.

Giai đoạn đầu, sinh viên sẽ học tại phân hiệu Vĩnh Long trong 1.5 năm. Ngoài các môn chuẩn quốc tế, các bạn sẽ được trang bị những hiểu biết về kinh tế, văn hóa, xã hội đặc trưng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nơi đang sinh sống.

1.5 năm sau, sinh viên sẽ chuyển tiếp sang ĐH Western Sydney với 9 chuyên ngành Kế toán, Tài chính ứng dụng, Kinh tế, Bất động sản, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị thể thao, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị. Các bạn cũng có thể lựa chọn ĐH Victoria Wellington với 10 chuyên ngành là Tài chính, Marketing, Quản trị, Kinh doanh quốc tế, Luật thương mại, Kế toán, Kinh tế học, Quản lý nhân sự và Quan hệ lao động, Thuế, Chính sách công.

“Quả ngọt” cho những tài năng trẻ

* Với một chương trình hoàn toàn mới như Cử nhân Úc - New Zealand, làm thế nào để nhà trường tuyển được các ứng viên chất lượng nhất, thưa ông?

- Trước hết, điều kiện đầu vào được siết chặt. Với Cử nhân Úc - New Zealand, đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh tương đương IELTS (Academic) 5.5 hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào do ĐH Western Sydney Việt Nam tổ chức. Riêng những bạn chưa đạt có thể bổ sung chương trình Anh văn học thuật (EAP).

Ngoài chuẩn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được xét duyệt dựa vào điểm trung bình năm lớp 12 và điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt với những bạn muốn giành học bổng còn phải thể hiện nổi trội trong phần phỏng vấn với đại diện nhà trường. Những tiêu chí khắt khe sẽ giúp chương trình học bổng Mekong Talent 100 lựa chọn được các ứng viên tài năng nhất.

* Xin ông chia sẻ thêm về các đối tác quốc tế cùng UEH vận hành chương trình Cử nhân Úc - New Zealand lần này?

- Có thể nói, chất lượng của mỗi chương trình quốc tế cần được các đối tác uy tín kiểm định nghiêm túc. Trước nay, các trường đối tác của UEH luôn nằm trong top 500 đại học hàng đầu thế giới theo các bảng xếp hạng uy tín.

Riêng trong chương trình Cử nhân Úc - New Zealand, ĐH Western Sydney và ĐH Victoria Wellington đều thuộc nhóm 1,2% đại học xuất nhất toàn cầu. Đây cũng là hai trường đã có kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với UEH trong rất nhiều chương trình liên kết, cùng kiến tạo nhiều thế hệ cử nhân tài năng đang thành công ở cả trong và ngoài nước.

* Khi tham gia một chương trình đào tạo quốc tế, nhiều bạn sẽ lo ngại liệu tấm bằng nhận được có giá trị như bằng cấp của du học toàn phần hay không. Với chương trình Cử nhân Úc - New Zealand thì sao, thưa ông?

- Các bạn yên tâm. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được tấm bằng có giá trị tương đương với chương trình du học toàn phần. Mọi chính sách như được thực tập, được ở lại làm việc vẫn sẽ đảm bảo. Đây là bệ phóng để sinh viên có nhiều cơ hội thực tập, làm việc tại môi trường quốc tế, lĩnh hội kiến thức để góp phần xây dựng quê hương.

* Một chương trình được vận hành tại “tỉnh lẻ” Vĩnh Long như Cử nhân Úc - New Zealand có đủ sức hút mời gọi các bạn trẻ thay vì chọn đến một nơi sôi động như TP.HCM không, thưa ông?

- Phân hiệu Vĩnh Long và TP.HCM hiện đã không còn nhiều khoảng cách, cả về không gian địa lý và điều kiện sống. Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, điều kiện dạy - học của UEH ở Vĩnh Long không khác gì cơ sở chính. Các bạn cũng có nhiều cơ hội giao lưu, tham gia hội thảo sinh viên tại TP.HCM mà chỉ mất 2 tiếng đi xe.

Đặc biệt, trong mùa dịch COVID-19, không ít gia đình lại thích cho con học gần nhà. Sinh viên miền Tây học tại Vĩnh Long có thể gắn bó với gia đình nhiều hơn nhưng vẫn thụ hưởng được nền giáo dục chất lượng.

ĐH Kinh tế TP.HCM cấp học bổng toàn phần chương trình đào tạo quốc tế cho 13 tỉnh miền Tây ảnh 2

“Sinh viên miền Tây học tại Vĩnh Long có thể gắn bó với gia đình nhiều hơn nhưng vẫn thụ hưởng được nền giáo dục chất lượng.” theo TS. Bùi Quang Hùng

Chưa kể, Cử nhân Úc - New Zealand được thiết kế đi liền với các doanh nghiệp trong vùng, giúp người học lĩnh hội, trải nghiệm và thực tập trong những ngành nghề đặc thù của kinh tế, xã hội, văn hóa của miền Tây. Đây là điểm cộng khó thể tìm thấy ở một nơi nào khác ngoài phân hiệu Vĩnh Long.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia chương trình đến hết ngày 15-09-2021

Địa điểm: Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong - UEH Phân hiệu Vĩnh Long (Địa chỉ: Số 1B, đường Nguyễn Trung Trực, phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Điện thoại: (0270) 38.39.789 - Hotline: 0702.99.29.39

Tham khảo thêm và đăng ký online tại: https://mekongtalent.ueh.edu.vn/

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.