Đề xuất xây dựng quảng trường thứ 5 ở Hà Nội

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải phát biểu tại buổi làm việc
TPO - Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm vừa kiến nghị thành phố Hà Nội cho phép nghiên cứu triển khai xây dựng “Quảng trường Văn hóa - Thể thao thanh niên” của thành phố tại ô đất 5B2.

Sáng 7/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với quận Nam Từ Liêm. Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm kiến nghị thành phố Hà Nội cho phép nghiên cứu triển khai xây dựng “Quảng trường Văn hóa - Thể thao thanh niên” của thành phố tại ô đất 5B2 và mô hình tuyến phố thương mại trên tuyến đường Đồng Bông.

 Với kiến nghị này, quận Nam Từ Liêm mong muốn tận dụng lợi thế các công trình thể thao, các không gian lớn, kết nối giao thông ngoại ô để thu hút nhiều khách quốc tế, tạo ra các chuỗi thương mại, dịch vụ.

 Quận cũng kiến nghị thành phố cho triển khai mô hình chợ đêm tại khu vực Mễ Trì, gắn với quảng bá làng nghề bún Phú Đô, cốm Mễ Trì… tạo thành một điểm đến hấp dẫn, nhằm khai thác lợi thế trên địa bàn đang có rất đông người nước ngoài, nhất là người Hàn Quốc sinh sống.

 Ngoài ra, quận Nam Từ Liêm cũng kiến nghị thành phố sớm chỉ đạo điều chỉnh một số khu vực quy hoạch không còn phù hợp như cụm trường nghề, cụm công nghiệp Nam Từ Liêm theo hướng dành phần diện tích còn lại để quận thực hiện một số trung tâm thương mại chuyên ngành đặc thù như: Chợ ô tô, chợ đồ cũ, đại siêu thị vật liệu xây dựng.

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đồng tình về kiến nghị này, vì cả nước và Hà Nội đang rất thiếu không gian quảng trường. Theo ông Sơn, hiện nay, cả nước mới có 35 quảng trường, trong đó các thành phố lớn có 17 quảng trường, Hà Nội có 4 quảng trường. Tỷ lệ diện tích quảng trường trên diện tích đô thị và trên đầu người ở Việt Nam quá thấp so với các nước trên thế giới.

 Ông Sơn cho rằng, việc xây dựng thêm một quảng trường lớn ở Hà Nội là rất cần thiết. Quảng trường Văn hóa - Thể thao thanh niên mà quận Nam Từ Liêm đề xuất có thể trở thành động lực thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại trên địa bàn, nhất là có thể kết nối với trường đua F1.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, để thực hiện được ý tưởng này, phải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch, vì phần đất đề xuất xây dựng quảng trường đang thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trao đổi về kiến nghị triển khai mô hình chợ đêm tại khu vực Mễ Trì, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết, việc thực hiện ý tưởng này tương tự như tổ chức chợ đêm, phố đi bộ của quận Hoàn Kiếm, nên không ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị. Quận hoàn toàn có thể chủ động triển khai tổ chức thực hiện.

MỚI - NÓNG