Đề xuất có 'Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam'

Đại diện các bộ ngành, địa phương cùng thảo luận để đề xuất lựa chọn 1 ngày trong năm làm “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.
Đại diện các bộ ngành, địa phương cùng thảo luận để đề xuất lựa chọn 1 ngày trong năm làm “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.
Thực hiện Chỉ thị 24 ngày 28/5/2020 của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB&XH đang nghên cứu để đề xuất chọn 1 ngày trong năm làm “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”, qua đó tôn vinh người lao động; tăng cường tuyên truyền về vị trí, vai trò của người lao động, đào tạo nghề nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đề xuất 11 lựa chọn

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), phát triển kỹ năng cho người lao động có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển và phồn thịnh của mọi quốc gia trên thế giới. Chất lượng kỹ năng lao động giúp tăng tỷ lệ lao động có việc làm, tăng chất lượng việc làm bền vững, giảm thất nghiệp, giảm tệ nạn xã hội, tăng an sinh xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đề xuất Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam là rất cần thiết.

Do đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp 11 phương án về ngày có thể chọn làm “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.

Cụ thể,có thể chọn ngày 14/3, ngày đăng tải bài viết “Học tập không mỏi, cải tiến không ngừng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Nhân Dân.

Ngày 28/5 hàng năm. Đây là ngày Thủ tướng ký Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng xuất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Ngày 5/6 hàng năm. Đây là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Chỉ từ đôi bàn tay trắng, nhưng với trí tuệ, ý chí và kỹ năng lao động, Người đã vượt lên tất cả để hoàn thành sứ mệnh giải phóng dân tộc. Ngày này gắn liền với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó giúp lan tỏa giá trị to lớn của kỹ năng lao động.

Ngày 15/7 hàng năm. Đây hiện là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới. Việc chọn ngày 15/7 thể hiện sự cam kết, quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; hưởng ứng phong trào về phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên của Liên Hợp Quốc và Tổ chức thi kỹ năng nghề thế giới. Điều này tạo cơ sở cho việc triển khai đồng bộ các hoạt động về Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới với các quốc gia khác, bảo đảm yếu tố hội nhập quốc tế.

Hoặc các ngành trong năm: 18/5; 28/5; 30/5; 4/6; 18/6; 24/8; 3/9; 9/10; 16/11.

Tôn vinh người lao động

TS Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, các nước trên thế giới đều rất quan tâm đến phát triển kỹ năng nghề, trong đó quan tâm hàng đầu tới kỹ năng nghề cho thanh niên. Chính vì vậy, năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất chọn ngày 15/7 hàng năm là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World Youth Skills Day). Đây được coi là sự kiện quan trọng đánh dấu sự quan tâm cụ thể hơn nữa của toàn cầu đối với đầu tư phát triển kỹ năng cho thanh niên.

Đề xuất có 'Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam' ảnh 1 TS Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Tại Việt Nam, theo ông Dũng, Đảng và Nhà nước luôn khẳng định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu; phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm để phát triển đất nước nhanh, bền vững. Về cơ chế, chính sách đã có Bộ luật Lao động, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Việc làm và nhiều văn bản hướng dẫn để phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nói chung và cho thanh niên nói riêng. Trong đó, tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chuẩn hóa bậc kỹ năng nghề của người lao động theo khung kỹ năng nghề quốc gia…

Những năm qua, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung triển khai nhiều hoạt động, ban hành các chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kỹ năng trong kỷ nguyên số, thực hiện đề án hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên… Đặc biệt, phát động mạnh phong trào thi đua rèn luyện tay nghề giỏi khắp cả nước, thông qua việc tổ chức các kỳ thi tay nghề từ cấp cơ sở, bộ, ngành, địa phương đến cấp quốc gia…

Theo ông Dũng, hiện nhiều quốc gia có ngày kỹ năng lao động quốc gia, thậm chí là tuần, tháng, trong khi Việt Nam chưa có. Hiện, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang phối hợp với một số đơn vị để tôn vinh người thợ giỏi, người học giáo dục nghề nghiệp xuất sắc… Do đó, Việt Nam cũng cần có 1 ngày là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, qua đó để phát triển giáo dục nghề nghiệp, tôn vinh người lao động trong đóng góp phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.