Đề phòng bùng phát COVID-19, Indonesia cấm người lao động nghỉ phép trong mùa lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
Cây thông Giáng sinh tại một trung tâm thương mại ở Jakarta (Indonesia). Ảnh: Wikipedia
Cây thông Giáng sinh tại một trung tâm thương mại ở Jakarta (Indonesia). Ảnh: Wikipedia
TPO - Chính phủ Indonesia đã ban hành lệnh cấm công chức, nhân viên các công ty nhà nước, công ty tư nhân nghỉ phép gần dịp Giáng sinh và năm mới để tránh làm bùng phát COVID-19.

Theo Straitstimes, quy định này sẽ ảnh hưởng đến 4,2 triệu công chức, 2 triệu nhân viên công ty nhà nước, chưa kể đến nhân viên công ty tư nhân.

Ngoài ra, lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ 3 sẽ được áp dụng trong kỳ nghỉ lễ. Theo đó, nhà hàng, quán cà phê, nơi thờ tự chỉ được hoạt động với công suất 50%.

Các sự kiện nghệ thuật, văn hoá, thể thao sẽ bị cấm tổ chức từ ngày 24/12 đến ngày 2/1. Tất cả các quảng trường phải đóng cửa vào ngày 31/12 và 1/1.

Theo số liệu thống kê, số ca bệnh và số ca tử vong do COVID-19 ở quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á đã giảm dần. Tuy nhiên, Indonesia từng nhiều lần ghi nhận số ca mắc mới tăng vọt sau các kỳ nghỉ lễ, khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải.

Nhiều vùng của Indonesia đã dần trở về trạng thái bình thường khi quốc gia này kiểm soát được làn sóng dịch mới nhất bùng lên sau kì nghỉ lễ Hari Raya hồi tháng 5. Số ca mắc mới trung bình trong một tuần lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng 7 với 50.000 ca/ngày, và giảm xuống còn 1.700 ca/ngày vào đầu tháng 10.

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực hết sức để hạn chế khả năng xảy ra thêm đợt bùng phát nghiêm trọng, vì Jakarta sẽ giữ chức Chủ tịch nhóm G20 vào năm 2022 và tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bali vào quý 4 năm sau.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG