Đề nghị xử lý trách nhiệm bốn cán bộ liên quan vụ vi phạm quy định về kế toán ở Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài khởi tố 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau còn đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với 4 cán bộ khác theo quy định.

Khởi tố 4 cán bộ xã vi phạm quy định về kế toán

Ngày 25/9, nguồn tin của PV Tiền Phong, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã có thông báo về việc kết thúc điều tra vụ án xảy ra tại UBND xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

Trước đó, ngày 10/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 221, Bộ luật Hình sự năm 2015.

4 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Son (kế toán UBND xã Tân Phú); Nguyễn Hoàng Quảnh (nguyên quyền Chủ tịch UBND xã Tân Phú); Huỳnh Thanh Hoàng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú) và Nguyễn Thị Mừng (nguyên Thủ quỹ UBND xã Tân Phú).

Quá trình điều tra, công an cũng xác định trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ án gồm: Ông Dương Thanh Tuấn (hiện nay là Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Thới Bình); bà Trần Thị Hằng (hiện nay là Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thới Bình); ông Lê Văn Quý (hiện nay là Chủ tịch UBND xã Tân Phú) và bà Lê Thị Cẩm Lan (hiện nay là Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Tân Phú).

Cụ thể, CQĐT cáo buộc, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2013 đến 27/8/2015, ông Tuấn là Chủ tịch UBND xã Tân Phú đã chỉ đạo kế toán, thủ quỹ chi tạm ứng không lập phiếu chi đối với những khoản tiếp khách, hội họp, hỗ trợ khác vượt định mức, không đúng chế độ, tiêu chuẩn được chi, đến kỳ thanh toán ký duyệt chứng từ kế toán do Son lập khống để thanh toán với kho bạc, gây thiệt hại ngân sách xã Tân Phú hơn 27,5 triệu đồng.

Đề nghị UBND huyện Thới Bình xem xét trách nhiệm

Còn bà Trần Thị Hằng, CQĐT xác định, từ ngày 26/10/2015 đến 5/7/2016, bà Hằng là Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú (được Chủ tịch UBND xã ủy quyền chủ tài khoản), trực tiếp ký duyệt phiếu chi, bảng kê chi ngân sách của 26 mục chi không có chứng từ thanh toán số tiền hơn 56 triệu đồng.

Đề nghị xử lý trách nhiệm bốn cán bộ liên quan vụ vi phạm quy định về kế toán ở Cà Mau ảnh 1

UBND xã Tân Phú (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Từ ngày 6/7/2016 đến ngày 30/8/2016, bà Hằng là Chủ tịch UBND xã Tân Phú thiếu kiểm tra việc chi ngân sách, không chỉ đạo kiểm quỹ tiền mặt, không ký xác nhận sổ kế toán; trực tiếp ký duyệt bảng kê chi ngân sách hơn 10,5 triệu đồng. Hành vi của bà Hằng đã gây thiệt hại tổng số tiền 66,6 triệu đồng.

Với hành vi tương tự ông Tuấn, từ ngày 6/7/2016 đến ngày 30/8/2016, ông Quý là Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú (được Chủ tịch UBND xã ủy quyền chủ tài khoản) đã gây thiệt hại ngân sách hơn 46,5 triệu đồng.

Bà Lê Thị Cẩm Lan, từ ngày 1/1/2013 đến ngày 30/2/2013 và từ ngày 1/7/2016 đến ngày 30/8/2016, bà là thủ quỹ UBND xã Tân Phú, bị cáo buộc cùng bà Son chi tiền quỹ của 38 mục chi không có chứng từ thanh toán, gây thiệt hại hơn 76 triệu đồng.

CQĐT xét thấy, ông Tuấn, bà Hằng, ông Quý, bà Lan có sai phạm nhưng hậu quả thiệt hại không lớn (dưới 100 triệu đồng) và những người này đã nộp số tiền khắc phục hậu quả. CQĐT xác định hành vi của những người này không cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự, song đã đề nghị UBND huyện Thới Bình xem xét trách nhiệm đối với 4 cán bộ nêu trên theo quy định.

MỚI - NÓNG