Đề nghị truy tố 10 cán bộ, lãnh đạo NaviBank

Đề nghị truy tố 10 cán bộ, lãnh đạo NaviBank
TP - Liên quan vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro VietinBank, chi nhánh TPHCM cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an mới đây đã tống đạt kết luận điều tra lần thứ 2, đồng thời đề nghị truy tố 10 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt (NaviBank) về tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Những người này gồm: Lê Quang Trí, nguyên TGĐ NaviBank; Cao Kim Sơn, Nguyễn Giang Nam và Nguyễn Hùng Sơn, đều là nguyên Phó TGĐ NaviBank; 6 bị can còn lại nguyên là trưởng các phòng ban thuộc ngân hàng này.

Trước đó, trong phiên tòa phúc thẩm do Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao tại TPHCM, bị cáo Huyền Như bị tuyên mức án chung thân về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức và tội lừa đảo chiếm đoạt của 4 công ty, 3 cá nhân và 3 ngân hàng. Trong đó, Navibank bị thiệt hại 200 tỷ đồng.

TAND TPHCM và Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ một số vấn đề.  Kết luận điều tra lần 2 cho thấy, tháng 4/2011, Lê Quang Trí đã họp thống nhất chủ trương các nhân viên NaviBank đứng tên, gửi hơn 1.543 tỷ đồng vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM để nhận gần 76 tỷ đồng tiền lãi, với lãi suất từ 16,5%-22,5%/năm .

Đến tháng 7/2011, VietinBank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho NaviBank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào VietinBank chi nhánh TPHCM bằng 18 hợp đồng, lãi suất 14%/năm, thời hạn 4 tháng.

Đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng, số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng đã bị Như chiếm đoạt. Việc gửi tiền vào VietinBank của lãnh đạo NaviBank là trái luật, tạo điều kiện để Như chiếm đoạt số tiền trên.

MỚI - NÓNG