Đề nghị tạm dừng giao dịch khu đất bị điều tra ở Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đề nghị Sở Tư pháp Gia Lai chỉ đạo các văn phòng công chứng tạm dừng giao dịch tài sản là khu đất 852m2 ở TP.Pleiku. Đây là khu đất từng thuộc Cienco1-CTCP, nhưng sau quá trình cổ phần hóa đã được sang tên cho cá nhân. 
Đề nghị tạm dừng giao dịch khu đất bị điều tra ở Gia Lai ảnh 1

Khu đất 852m2 bị yêu cầu tạm dừng giao dịch

Ngày 30/5, nguồn tin của Tiền Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có công văn gửi Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đề nghị sở này chỉ đạo các văn phòng công chứng tạm dừng giao dịch tài sản đối với khu đất 852m2 đến khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Khu đất 852m2 trên từng thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1-CTCP (Cienco 1-CTCP), sau đó được sang tên ông Đặng Văn Đằng (SN 1963, trú huyện Chư Sê, Gia Lai). Tiếp đó, lô đất được sang tên cho ông V.H.N, trú tại TP. Pleiku.

Thực hiện kiến nghị của CQĐT Bộ Công an và cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai giao Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku tạm dừng giao dịch tài sản là thửa đất số 33, tờ bản đồ 24, diện tích 852m2 thuộc tổ 10, phường Phù Đổng, TP.Pleiku; chủ sử dụng đất là ông V.H.N.

Theo Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Gia Lai, tại văn bản 1268 (ngày 18/5/2022) của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thì chủ sử dụng đất là ông Đặng Văn Đằng.

Còn ông Đặng Văn Đằng cho biết, ông được một người bạn tên T. (trú huyện Đak Đoa) nhờ đứng tên khu đất. Ông T. là người trực tiếp mua khu đất từ Cienco1. Ngày 10/4/2018 thửa đất trên đã được chuyển nhượng cho ông V.H.N.

Tìm hiểu của Tiền Phong, ông N. mua lại khu đất 852m2 nêu trên với giá 20 tỷ đồng. Mặc dù Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Đặng Văn Đằng, nhưng đã được Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku đăng ký chỉnh lý sang tên ông V.H.N. Hiện ông N. đang treo biển cho thuê dài hạn với giá trên 30 triệu đồng/tháng.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, quá trình điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Cienco 1-CTCP và các đơn vị liên quan, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở cung cấp hồ sơ về việc cho phép chuyển nhượng đối với khu đất 852m2 ở phường Trà Bá, TP.Pleiku.

Khu đất này được UBND TP.Pleiku cấp GCNQSDĐ cho Cienco 1-CTCP vào năm 1990. Sau khi cổ phần hóa vào năm 2014, khu đất được chuyển nguyên trạng sang Cienco 1-CTCP quản lý, sử dụng. Đến năm 2017, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh TP.Pleiku cấp đổi GCNQSDĐ từ Cienco 1-CTCP sang tên ông Đặng Văn Đằng.

MỚI - NÓNG