Đề nghị khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết tại Tuyên Quang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị cơ quan Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với 2 địa phương là Hải Phòng và Hà Giang để sớm khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Sáng 5/3, sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc xảy ra trên quốc lộ 2, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dẫn đầu đoàn công tác, trực tiếp lên hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Tại hiện trường vụ tai nạn, đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang báo cáo với đoàn sơ bộ các thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn, thiệt hại ban đầu và công tác cứu hộ cứu nạn.

Theo đó, đến nay, cơ quan chức năng xác định có 5 nạn nhân tử vong và 3 người bị thương nặng, 6 người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc, 1 bệnh nhân đã xuất viện.

Các nạn nhân đều là người ngồi trên xe khách. Vị trí bị nặng nhất là ở phần đầu xe. Sau đó kéo sâu xuống thân xe. Các nạn nhân bị thương nằm từ hàng ghế thứ 3 về sau.

Đề nghị khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết tại Tuyên Quang ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, có 2 nạn nhân đang thở máy bị tổn thương cơ bản giống nhau và vẫn chưa xác định được người nhà. Hiện, cơ quan công an đang tiến hành xác minh. Tuy nhiên bệnh viện vẫn chỉ đạo phải huy động tối đa trang thiết bị ưu tiên cứu sống các nạn nhân.

Đối với 5 nạn nhân tử vong, cơ quan chức năng đã liên hệ được với người nhà. Tuy nhiên do các nạn nhân hầu hết ở miền Nam nên gia đình đang trên đường tới.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang, ông Khuất Việt Hùng đề nghị cơ quan chức năng trích xuất dữ liệu camera và giám sát hành trình từ các nguồn của đơn vị vận tải và nhà cung cấp thiết bị để phục vụ việc làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Cùng với đó, khôi phục dữ liệu camera, thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) trên các phương tiện để phục vụ quá trình điều tra.

Đề nghị khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết tại Tuyên Quang ảnh 2

Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc.

Đặc biệt, ông Hùng đề nghị cơ quan Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với 2 địa phương là Hải Phòng và Hà Giang để sớm khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Phó giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang, đại tá Đỗ Tiến Thuỳ cho biết: "Sơ bộ nguyên nhân có thể do lái xe container lạ đường khi vào cua. Xe bị nghiêng làm phần thùng container va chạm với tầng trên của xe khách giường nằm".

Liên quan đến các xe tai nạn, Phó cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng cho biết: "Xe khách thời điểm trước khi xảy ra tai nạn đang chạy với tốc độ 48km/h. Xe container chạy đến 21h53 ngày 4/3 thì mất tín hiệu thiết bị hành trình nên chưa có dữ liệu về tốc độ".

Đề nghị khởi tố vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết tại Tuyên Quang ảnh 3

Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chỉ đạo sớm khởi tố, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Về vấn đề này, Phó cục trưởng Cục CSGT, Thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng đề nghị cơ quan điều tra công an tỉnh xem xét khôi phục dữ liệu trong thiết bị hành trình của xe container để xác định rõ tốc độ khi xảy ra tai nạn. Đồng thời, đề nghị cơ quan điều tra sớm xác lập hồ sơ, tập trung công tác khám nghiệm hiện trường, đánh giá kỹ dấu vết va chạm, các thông tin nhân chứng để làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ tai nạn. Cần lấy mẫu máu xét nghiệm nồng độ cồn và ma tuý của các lái xe làm căn cứ sau này.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng yêu cầu các lực lượng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát để phòng ngừa và hạn chế TNGT.

MỚI - NÓNG
NSND Tự Long từ chối Bằng Kiều
NSND Tự Long từ chối Bằng Kiều
TPO - Trong tập 3, 33 anh tài chia nhóm để chuẩn bị cho Công diễn 1. Bằng Kiều và Soobin Hoàng Sơn tập trung cầu xin, chiêu mộ NSND Tự Long, trong khi đó các anh tài khác dùng chiêu để tuyển thành viên.