Dạy, học trực tuyến thời COVID 19: Vừa học vừa chơi!

Nhiều ý kiến đề nghị Sở Hà Nội công bố sớm bài thi môn thứ tư để giảm áp lực cho học sinh
Nhiều ý kiến đề nghị Sở Hà Nội công bố sớm bài thi môn thứ tư để giảm áp lực cho học sinh
TP - Nhiều phụ huynh, hiệu trưởng trường THCS tại Hà Nội cho rằng, Hà Nội nên xem xét công bố sớm môn thi thứ tư vào lớp 10 hoặc giảm số lượng bài thi như năm ngoái vì tình hình dịch bệnh kéo dài, học trực tuyến không hiệu quả. 

Cô gọi trò không trả lời

Chị Nguyễn Thị Thu, có con học Trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho rằng, học sinh lớp 9 năm nay rất thiệt thòi vì học kỳ II năm ngoái đã dính COVID-19 phải học trực tuyến. Năm nay, trước Tết các em đã nghỉ 1 tuần, sau Tết học trực tuyến thêm 2 tuần nữa trong khi học theo cách này không hiệu quả được như trên lớp. "Chưa kể, thời gian thi những năm trước vào tháng 6 nay Sở Giáo dục-Đào tạo dự kiến cuối tháng 5. Đến nay, đã gần hết tháng 2 vẫn chưa công bố bài thi thứ 4, buộc học sinh phải học tất cả các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân là quá áp lực”, phụ huynh này nói.

Anh Trần Văn Nam có con học lớp 9 nói, trước những thay đổi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, gia đình đang rất lo lắng. Nhất là thay đổi về việc NV1, NV2 phải thuộc một khu vực tuyển sinh có hộ khẩu, trong khi con lại thích ngôi trường khác. “Từ hôm đó tới nay, con đòi chỉ đặt 1 NV, nếu trượt thì học trường ngoài công lập nhưng học trường ngoài công lập gia đình không đủ điều kiện”, anh Nam nói.

“Trong thời gian tới, nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh quay lại trường lớp, Hà Nội sẽ giữ nguyên phương án thi như hiện nay. Nếu dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ căn cứ tình hình thực tế để có đề xuất điều chỉnh bài thi. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là học sinh vẫn phải học để đạt được trình độ tốt nhất”.


Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại 

Nhiều phụ huynh cũng kêu trời vì chất lượng học trực tuyến. “Âm thanh tậm tịt”, “học sinh thoát ra vào lại liên tục”, “học sinh vào điểm danh rồi chơi”, “cô gọi chục lần trò không trả lời”, “vừa học vừa ăn uống”... là những ý kiến của phụ huynh có con học trực tuyến trong suốt thời gian qua.

Lo ngại?

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận Cầu Giấy nói rằng, thông thường, học trên lớp, giáo viên chia ra nhiều nhóm học sinh có năng lực khác nhau để dạy, giao bài. Buổi sáng, giáo viên chủ nhiệm đến sớm hơn để soát bài cũ. Nhóm học sinh trung bình, yếu còn được giáo viên các môn dạy bổ trợ thêm vào cuối giờ, lắm hôm 6-7 giờ tối mới xong. Học vậy mới thúc đẩy được chất lượng vì thi vào lớp 10 học sinh cạnh tranh rất cao. Trong khi học trực tuyến, học sinh vắng rất nhiều. Liên hệ phụ huynh đề nghị nhắc nhở con học thì nhận được câu trả lời là con ngủ quên, con ở quê chưa ra... Mỗi giờ học 40 phút, cô giáo điểm danh mất 10 phút. “Nói chung, học trực tuyến khó đảm bảo chất lượng, chỉ được một số bạn có ý thức, chăm chỉ”, vị hiệu trưởng nói.

Bà Đặng Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho rằng, học trực tuyến, nghỉ học kéo dài nhưng vẫn thực hiện 4 bài thi là rất căng thẳng, áp lực cho học sinh. “Hà Nội nên công bố sớm bài thi thứ 4 để học sinh học, còn nếu đợi đến cuối tháng 3 mới công bố là muộn”, bà Hà nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm Đặng Quốc Thống cho rằng, chủ trương thi môn thứ 4 là nhằm học sinh phải học đều các môn, không vì môn thi mà bỏ hết các môn còn lại. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang có chủ trương giảm áp lực thi cử, trong khi “Hà Nội cứ lấp lửng, đánh đố học sinh đến phút chót gây căng thẳng”. “Nên công bố sớm để học sinh yên tâm học hoặc bỏ để giảm áp lực cho các em”, ông Thống nói.

Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, phương án học sinh thi 4 bài thi được Sở trình trước khi bùng phát dịch COVID-19 và đã được UBND TP phê duyệt. Tuy nhiên, thời điểm này toàn bộ học sinh đang học trực tuyến vì dịch bệnh. “Trong thời gian tới, nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh quay lại trường lớp bình thường, Hà Nội sẽ giữ nguyên phương án thi như hiện nay. Nếu dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ căn cứ tình hình thức tế để có đề xuất điều chỉnh bài thi. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là học sinh vẫn phải học để đạt được trình độ cao nhất”, ông Đại nói.

 Năm ngoái, học sinh Hà Nội cũng phải nghỉ dịch, học trực tuyến nhiều tháng, các nhà trường đề xuất giảm môn thi thứ tư nhằm giảm áp lực cho học sinh. Sở GD&ĐT đã bỏ bài thi thứ 4 đồng thời đề thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái của Hà Nội cũng có mức độ khó vừa phải, học sinh đạt điểm 8-9 khá nhiều. Cũng trong bối cảnh dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất giảm lượng môn thi vào lớp 10 năm nay. Trước đó, Hải Phòng thi Toán, Văn và bài thi tổ hợp gồm Ngoại ngữ và một môn thi khác còn lại. Năm nay, Hải Phòng đề xuất chỉ thi 3 bài thi để giảm áp lực cho học sinh vì nghỉ học kéo dài. Hải Phòng cũng là địa phương quyết định dừng dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, lớp 2 vì không hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Học sinh trường Tiểu học Hòa Khương nhập viện sau khi chơi đồ chơi chất nhờn trước cổng trường

Mua đồ chơi trước cổng trường, 34 học sinh ngộ độc

TP - Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp nhận 34 em học sinh trường Tiểu học Hòa Khương với các triệu chứng tức ngực, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau đầu… Trước khi nhập viện, các em đã mua loại đồ chơi chất nhờn (slam) trước cổng trường chơi.
Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...