Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp những lưu ý cần thiết

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp những lưu ý cần thiết
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã phát triển tích cực và đột phá trong năm 2019, tuy nhiên cũng cần định hướng và quản lý để thị trường này phát triển lành mạnh hơn trong thời gian tới. Hơn nữa để hạn chế những rủi ro các nhà đầu tư cũng cần lưu ý môt số vấn đề nhất định.  

Những thông tin mà Ông Lê Đức Khánh, Phó giám đốc phân tích công ty chứng khoán Dầu khí PSI chia sẻ trong bài phỏng vấn dưới đây sẽ là những tư vấn cần thiết cho những ai quan tâm tới thị trường này.

Trước tiên xin cảm ơn ông Lê Đức Khánh đã nhận lời tham gia bài phỏng vấn. Thưa ông, thời gian vừa qua thị trường chứng kiến một sự tăng trưởng khá nhanh của trái phiếu doanh nghiệp. Vậy chúng ta nên nhìn nhận sự tăng trưởng này như thế nào thưa ông?

Tôi đánh giá rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể nói là bùng nổ trong mấy năm gần đây đặc biệt là trong năm 2019. Xét về mặt tài chính thì đây là một dấu hiệu rất tốt, phản ánh không chỉ nhu cầu của thị trường, vào các bên tham gia vào thị trường tài chính của chúng ta mà nó đã đi đúng về cái xu thế chiến lược phát triển thị trường mà chúng ta đã đặt ra về thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng tạo ra một thị trường cân đối. Nếu như trước chúng ta chỉ có những hàng hóa chủ yếu là cổ phiếu, là trái phiếu chính phủ mà chúng ta thiếu một hàng hóa rất quan trọng theo thông lệ quốc tế đó là trái phiếu doanh nghiệp. Do đó việc thị trường trái phiếu phát triển trong thời gian vừa qua giúp cho chúng ta có một thị trường tài chính cân bằng hơn và cái hàng hóa trên thị trường cũng phong phú đa dạng hơn. Như vậy các bên tham gia thị trường có điều kiện để giúp cho hoạt động kinh doanh trên thị trường tài chính chứng khoán của VN tốt hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và quyết định đầu tư vào nó như vậy thưa ông?

Tôi cho rằng sức hút trái phiếu doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư tương đối rõ ràng, cái thứ nhất là về lãi suất. Có thể nói nếu so với một số với một số kênh đầu tư như tiết kiệm ngân hàng chẳng hạn thì lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp là cao hơn hẳn. Cái thứ hai là mức độ biến động của trái phiếu doanh nghiệp, vì trái phiếu doanh nghiệp cũng có nhiều loại khác nhau. Có những loại thì cố định về lãi suất, có loại thì lãi suất có thể thay đổi. Và đây cũng là một yếu tố. Và nữa là trái phiếu doanh nghiệp khi đã tạo ra thị trường thì nó không chỉ có thị trường sơ cấp như chúng ta quan sát hiện nay, mà nó còn có thị trường thứ cấp. Nên nó đảm bảo được tính thanh khoản của trái phiếu doanh nghiệp rất rõ ràng. Thì đây cũng đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư.  Họ quan tâm tới cái hoạt động mua đi bán lại thậm chí là kiếm lời được từ sự mua đi bán lại đó. Điểm thứ 4, đó là mức độ an toàn hay nói cách khác là mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư thì nó thấp hơn so với cả cổ phiếu. Vì nếu ch ẳng may doanh nghiệp có khó khăn thì trái phiếu bao giờ cũng được ưu tiên thanh toán.

Mặc dù được đánh giá là có ít rủi ro hơn thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên trái phiếu doanh nghiệp vẫn có những rủi ro nhất định của nó. Ông có thể chỉ ra những rủi ro này thưa ông?

Mặc dù là trái phiếu nó an toàn hơn kênh cổ phiếu. Tuy nhiên thì với trái phiếu chúng ta vẫn phải xem đơn vị phát hành là đơn vị nào kết quả kinh doanh của họ có tốt không, dòng tiền của họ có ổn định hay không?   Họ huy động vốn và đầu tư vào mục tiêu gì? Những dự án đó có thực chất mang lại lợi nhuận cho cô đông hay không? Thứ hai là tài sản đảm bảo của doanh nghiệp. Thông thường đối với những doanh nghiệp BDS có quỹ đất lớn, có dự án đang triển khai có tính khả thi cao thì sẽ dễ dàng phát hành trái phiếu hơn cả. Còn đối với những doanh nghiệp khác thì cần phải có đơn vị bảo lãnh. Vậy thì nếu có tài sản đảm bảo thì đó là tài sản gì. Nếu không có tài sản đảm bảo thì đơn vị nào đứng ra bảo lãnh chúng ta cũng cần phải tìm hiểu rất là kỹ.   

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp những lưu ý cần thiết ảnh 1  

Ngoài rủi ro khi doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, hoặc không có nhà bảo lãnh, các nhà đầu tư cần phải lưu ý đến những rủi ro nào khác nữa thưa ông?

Rủi ro đầu tư đối với kênh trái phiếu doanh nghiệp thì hiện nay chúng ta chưa có đơn vị xếp hạng  tín nhiệm, xếp hạng các trái phiếu. Như nước ngoài ta thấy là họ xếp hạng AA, BB ....  những doanh nghiệp nào có trái phiếu chất lượng tốt. Còn ở VN thì vẫn chỉ là phát hành trái phiếu ở thị trường thứ cấp rồi sơ cấp. Hoặc các đơn vị như techcombank, VPBank bắt đầu xé lẻ trái phiếu ra bán lẻ cho nhà đầu tư cá nhân. Do đó các nhà đầu tư cá nhân khó có thể biết được đâu là những trái phiếu có chất lượng. Do đó rất cần các đơn vị định hạng hoặc xếp hạng tín nhiệm những trái phiếu này.

Xin cảm ơn Ông! 

Bài phỏng vấn trên được thực hiện trong khuôn khổ chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông ALO (ALO Media) phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas. Chương trình được phát sóng vào 09h00’ Thứ Bảy, phát lại vào 14h00’ Chủ nhật hàng tuần trên Kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình được cập nhật tại Website: http://kinhdoanhvaphapluat.com/

Kính mời bạn đọc theo dõi!

MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…