Đầu năm, ngư dân kiếm bạc triệu

Ngư dân Bình Định khai thác cá ngừ đại dương đưa vào bờ. Ảnh: Trương Định
Ngư dân Bình Định khai thác cá ngừ đại dương đưa vào bờ. Ảnh: Trương Định
TP - Tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), ngư dân phấn khởi vì trúng lộc biển bạc triệu đầu năm từ các chuyến ra khơi chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Sáng 23/2, sau chuyến biển hơn 20 ngày xuyên Tết, tàu cá BĐ 97693 TS của ngư dân Ngô Văn Tốt (66 tuổi, ở phường Hoài Hương, TX Hoài Nhơn, Bình Định) cập cảng cá Quy Nhơn để xuống cá. Ông Tốt cho biết, tàu của ông đánh bắt ở vùng biển Trường Sa, chủ yếu là đánh bắt cá ngừ đại dương, chuyến biển này tàu đánh bắt được 26 con.

“Tôi đi biển năm nay đã 37 năm thường là đón Tết trên biển hết, cũng nhớ nhà lắm! Tết mà, ai không muốn ở nhà với vợ, với con nhưng là dân biển với lại tháng này là tháng mùa ở nhà cũng tiếc, nên anh em rủ phải đi thôi”, ông Tốt chia sẻ và cho biết: Với giá cá ngừ hiện tại, sau khi trừ hết chi phí tàu cũng lời được vài chục triệu đồng.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có 1.420 chiếc với 8.040 lao động tham gia hoạt động khai thác, trong đó khai thác vùng bờ, vùng lộng trong tỉnh có khoảng 320 chiếc với 960 lao động, chủ yếu hoạt động bằng các nghề câu, rê, kéo, mành (đi về trong ngày). Còn khai thác xa bờ có 1.100 chiếc với 7.080 lao động, với các nghề chính: câu cá ngừ đại dương, lưới vây, câu mực, lưới chụp. Hiện nay, đối với nghề câu cá ngừ đã về bến khoảng 400 tàu, sản lượng khai thác trung bình đạt từ 400-600 kg (tàu có sản lượng cao nhất 1.300 kg).

Cũng trong sáng 23/2, tại cảng cá Quy Nhơn hàng chục tàu cá của ngư dân xóm chài TP Quy Nhơn chở đầy ruốc biển hối hả cập cảng để bán cho thương lái. Theo các ngư dân, mỗi chuyến ra khơi khai thác ruốc bắt đầu từ lúc khoảng 3, 4 giờ sáng đến 9, 10 giờ sáng cùng ngày thì về tập kết ruốc tại cảng cá Quy Nhơn để bán cho thương lái.

Anh Phạm Văn Thành, thuyền viên trên tàu BĐ 11969 TS chia sẻ: “Chuyến khai thác này, tàu đánh bắt được 1,7 tấn ruốc. Tuy giá ruốc không bằng năm ngoái nhưng sản lượng khai thác đạt lớn nên vẫn trúng lớn”. Theo đó, với giá hiện tại thương lái thu mua 8.000 đồng/kg, anh Thành thu về 13,6 triệu đồng chỉ sau vài giờ ra khơi đánh bắt.

Cũng theo anh Thành cho biết, mấy ngày qua ở vùng biển gần bờ Quy Nhơn ruốc bắt đầu xuất hiện, nhưng số lượng ít. Tuy nhiên, sáng nay (23/2) ruốc bất ngờ xuất hiện dày đặc nên tàu nào đi khai thác trong sáng nay đều thắng lớn. Khi tàu của anh Thành vừa rời cảng, tàu BĐ 99211 TS của anh Đỗ Huynh (ở TP Quy Nhơn) cùng 2 ngư dân khác cũng cập cảng với sản lượng đạt 1 tấn ruốc.

MỚI - NÓNG