Dầu ăn từ cá – Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe cộng đồng?

Tập đoàn Sao Mai ký kết với Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế B & B Việt Nam đưa Dầu ăn cao cấp Ranee vào hệ thống giáo dục dưới sự chứng kiến của GS. Tiến sĩ Lê Danh Tuyên
Tập đoàn Sao Mai ký kết với Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế B & B Việt Nam đưa Dầu ăn cao cấp Ranee vào hệ thống giáo dục dưới sự chứng kiến của GS. Tiến sĩ Lê Danh Tuyên
Dầu cá từ lâu đã được được biết đến như là một loại thần dược đối với sức khỏe, bởi những lợi ích và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của nó  mang lại. Không những ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch, huyết áp cải thiện các rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Dầu cá còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ trí não giảm thiểu bệnh tật, giảm sưng và giảm đau với những người bị viêm khớp, đau lưng, giúp giảm nguy cơ máu vón cục, ngăn ngừa các nếp nhăn… Điều đặc biệt là theo một nghiên cứu mới nhất thì phụ nữ ăn hai phần dầu cá một tuần có thể giảm nguy cơ ung thư vú.

Theo số liệu từ Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2014 thì cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi có một trẻ suy dinh dưỡng thê nhẹ cân. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có một trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi. Điều này cho thấy việc quan tâm đến suy dinh dưỡng thể thấp còi là hoàn toàn hợp lý bởi khi trẻ 3 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi thì đến độ tuổi trưởng thành người đó sẽ thấp.

Ngược lại, trẻ thừa cân béo phì ở khu vực thành thị và nông thôn cũng có sự chênh lệch rõ rệt. Theo kết quả điều tra  của chiến lược dinh dưỡng quốc gia về tình trạng thừa cân béo phì của trẻ từ 5-15 tuổi năm 2009 - 2010 cho thấy trẻ thừa cân béo phì ở nông thôn chiếm khoảng 9,3%, ở thành phố thuộc tỉnh là 19,8% và ở thành phố trực thuộc trung ương là 31,9%.

Những con số biết nói về tình trạng bổ sung dinh dưỡng không đúng cách, hoặc thiếu hụt dinh dưỡng đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giống nòi, chưa kể các bệnh lý về tim mạch huyết áp… ngày càng gia tăng. Từ năm 2002 đến năm 2012 tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tăng 200%. Cũng theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới năm 2011 nước ta có 36% nam và 33% nữ mắc bệnh tăng huyết áp. Bệnh lý tim mạch cũng là nguyên nhân gây ra 40% tổng số người chết ở Việt Nam hầu hết là tai biến mạch máu não hoặc tim mạch hoặc thiếu máu cơ tim. Như vậy, có thể thấy rằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho người Việt Nam hiện nay là vấn đề cần thiết và cấp bách.

Trước thực trạng đó, sự ra đời của 2 dòng sản phẩm dầu ăn Ranee và Ranee Kids (sản phẩm dùng riêng cho học đường)  được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề sức khỏe của người Việt. Mặc dù mới đặt chân đến Hà Nội nhưng Ranee đã có mặt trong các bếp ăn của nhiều nhà hàng và là lựa chọn của các bà nội trợ. Điều đó cho thấy cộng đồng ngày càng quan tâm tới sức khỏe của họ nhiều hơn.

Thành phần dinh dưỡng của dầu ăn cao cấp Ranee đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng về dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ, phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, giảm thiểu các nguy cơ đối với các bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Đặc biệt bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não và sức khỏe tinh thần.

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, thay vì chúng ta lạm dụng các loại thuốc, viên nang có chứa thành phần dinh dưỡng, vi chất để bổ sung cho cơ thể thì nên nghiên cứu sử dụng thực phẩm đa dạng có chứa thành phần dinh dưỡng tự nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều. Cùng với ăn uống đầy đủ, có thể sử dụng dầu cá trong chế biến thực phẩm để cung cấp thêm acid béo omega 3, 6, 9 và các dưỡng chất EPA, DHA, các loại vitamin.

Chia sẻ về lợi ích của dầu ăn cao cấp Ranee, GS Tiến sĩ Lê Danh Tuyên-  Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng có kể một câu chuyện xúc động về một cô giáo vùng cao góp mặt trong hội thảo giáo dục được tổ chức tại Đà Nẵng. Khi phát biểu trước hội nghị về những khó khăn của hành trình đưa cái chữ đến với học sinh dân tộc thiểu sổ ở khu vực biên giới với các điểm trường chênh vênh trên sườn núi, đi bộ nửa ngày cũng chưa đến được chợ. Các nguyên vật liệu phục vụ cho bữa trưa bán trú của các em phải dự trữ từng tuần một đến thịt còn không thể mua được chứ đừng nói đến việc có mỡ lợn tích trữ. Nên các em học sinh dân tộc thiểu số suy dinh dưỡng là chuyện không có gì khó hiểu. Dầu ăn Ranee Kids xuất hiện giống như chiếc phao cứu cánh đối với học sinh vùng cao trong vấn đề bổ sung dinh dưỡng.

Dầu ăn từ cá – Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe cộng đồng? ảnh 1

Ranee giúp món ăn hấp dẫn và tròn vị hơn

Chất lượng dân số đang là vấn đề mà Đảng và Chính phủ hết sức quan tâm Với chiều cao trung bình 163,7 (nam) và 153,0 (nữ), tầm vóc người Việt Nam còn thua kém rất nhiều so với một số quốc gia trong khu vực châu Á và càng xa hơn so với các quốc gia châu Âu. Vì vậy việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm và bổ sung dinh dưỡng là cần thiết đối với người Việt Nam. Ranee – sản phẩm của Tập đoàn Sao Mai  đang được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện tầm vóc Việt và cải thiện chất lượng giống nòi.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế - Viện Dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm bổ sung dầu cá có nguồn gốc rõ ràng để loại trừ những thực phẩm bẩn, độc hại đang trôi nổi khắp thị trường. Sử dụng dầu ăn cao cấp Ranee được tinh chế từ mỡ cá tra là an toàn, hiệu quả và có lợi cho sức khỏe.

MỚI - NÓNG
Tổ chức đề cử, giới thiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024
Tổ chức đề cử, giới thiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024
TPO - Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các ban, đơn vị thuộc T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc giới thiệu, lựa chọn, đề xuất các gương thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu trên các lĩnh vực xét trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024. Thời gian đề cử, giới thiệu từ ngày 10/11 – 31/12/2024.
Ba tân Phó giáo sư 9X gồm: Nguyễn Hoàng Chung, Vũ Thu Trang và Trần Ngọc Mai (từ trái qua phải)
Chân dung các tân phó giáo sư 9X
TPO - Ngoài tân phó giáo sư (PGS) trẻ nhất năm 2024 Trần Ngọc Mai (sinh năm 1991, Hà Nam), còn 3 ứng viên khác trở thành PGS trẻ thuộc thế hệ 9X gồm: PGS Nguyễn Hoàng Chung (1990, Bình Định), công tác tại Trường ĐH Thủ Dầu Một; PGS Nguyễn Thị Hoa Hồng (1990, Hà Nam), công tác tại Trường ĐH Ngoại thương; PGS Vũ Thu Trang (1990, Hải Phòng), công tác Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.