Dấu ấn bóng đá Việt Nam 2018 qua ảnh

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có mặt tại triển lãm Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Thủ môn Bùi Tiến Dũng có mặt tại triển lãm Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
TP - Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giới thiệu cuốn sách và triển lãm cùng tên “2018-Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam” với gần 500 bức ảnh ghi dấu một năm ăn ngủ bóng đá.

Gói trong 400 trang sách “2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam” là gần 500 tấm ảnh ghi lại những khoảnh khắc thi đấu, tập luyện của các cầu thủ U23 và đội tuyển quốc gia trong năm 2018 thăng hoa, bên cạnh những phút ăn mừng chiến thắng ấn tượng của cổ động viên. Đây là nguồn tư liệu ảnh khổng lồ nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ấp ủ suốt năm 2018 tại các giải U23 châu Á, ASIAD, AFF Cup 2018. “Thành công, sự lan toả của các cầu thủ đầu năm 2018 làm cho tôi có cảm xúc đi theo dự định ấy”, Nguyễn Á nói tại buổi ra mắt sách và triển lãm ảnh ở sân Thái Học, Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Nguyễn Á cho biết, mình may mắn vì mê thể thao từ nhỏ, nên mỗi bức ảnh đều thể hiện niềm đam mê đó trong từng góc máy. Nói về hành trình theo sát đội U23, đội tuyển Việt Nam trong các giải đấu liên tiếp trong năm 2018, Nguyễn Á đánh giá đó là hành trình nhiều cảm xúc. Anh đi nhiều nơi, kể cả những trận đấu ở nước ngoài. “Có những khoảnh khắc cân não thực sự, nhất là những bức chụp từ trên cao xuống tôi có thể phải đối mặt rủi ro bị tịch thu thiết bị, hoặc mời về làm việc với cảnh sát. Chỉ có tự làm mới mình, tôi mới có thể đứng vững trong nghề được”, anh nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá Nguyễn Á từ lâu được biết đến như một người chép sử bằng hình ảnh với nhiều quyển sách và triển lãm lớn mang những chủ đề khác nhau, hồn cốt trong mỗi tác phẩm là con người. Trong cuốn sách này đó chính là thầy trò HLV Park Hang Seo cùng những cổ động viên trải qua hành trình “tự hào mãi hát lên Việt Nam ơi”. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói, Trung tâm từng đồng hành với Nguyễn Á ra mắt cuốn sách ảnh về Hoàng Sa-Trường Sa, nay tiếp tục lan toả những khoảnh khắc và cảm xúc đẹp tới cộng đồng, đem lại hy vọng cho đất nước trong năm mới.

Ý nghĩa của triển lãm không chỉ nằm ở việc làm sống lại những ký ức cả một năm ăn ngủ bóng đá của cả đất nước, theo Nguyễn Á, triển lãm “nói lên tinh thần dân tộc, thấy được chúng ta trong đó nhất là sự thay đổi bản thân qua việc các cầu thủ trẻ làm được”. Điều ý nghĩa hơn cả là Quỹ Vừ A Dính tiếp nhận quả bóng và chiếc áo có chữ ký của các cầu thủ để đấu giá gây quỹ. Nhận món quà này, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đánh giá cao thành quả lao động của Nguyễn Á cũng như thành công của tuyển Việt Nam năm qua. Những điều này tiếp tục được lan toả yêu thương tới những trẻ em, học sinh vùng khó khăn.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có mặt tại triển lãm để trao chiếc áo, quả bóng có đầy đủ chữ ký gây quỹ học bổng. Dũng đi một vòng xem lại những bức ảnh tiêu biểu được lựa chọn triển lãm, nói rằng có những khoảnh khắc không thể quên và không nghĩ được ghi lại đầy cảm xúc như thế. Sau Hà Nội, Nguyễn Á đưa triển lãm tới phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm