Đất nước giàu mạnh là có công đóng góp của kiều bào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2019. Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2019. Ảnh: Quang Hiếu
TPO - Chiều 26/1 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ đoàn kiều bào tiêu biểu gồm hơn 100 người đến từ 34 quốc gia, đại diện cho khoảng 4,5 triệu kiều bào trên khắp thế giới về dự Chương trình Xuân quê hương 2019.

Chia sẻ với bà con kiều bào về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội của đất nước năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành tựu trên mọi mặt của đất nước thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của các kiều bào cả về trí tuệ và nguồn lực.

Thủ tướng khẳng định, một trong những đóng góp thấy rõ nhất là có nhiều chuyên gia, trí thức Việt kiều chung sức phát triển đất nước. “Dù là tổ tư vấn kinh tế tư vấn của Thủ tướng, dù là thủ môn bóng đá hay các ngành kinh tế thì đều có bà con Việt kiều”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm phát triển của Việt Nam không chỉ là tăng trưởng cao mà phải là tăng trưởng ổn định. Nếu đất nước giàu lên mà nhân dân bị đói hoặc bệnh tật thì sự giàu có đó không có ý nghĩa gì. Thủ tướng cho rằng, Chính phủ luôn nhẫn nại và nỗ lực để cải cách thể chế, mục tiêu là môi trường kinh doanh của Việt Nam phải đứng nhóm đầu ASEAN và các nhà đầu tư trong đó có kiều bào đầu tư về Việt Nam.

Đất nước giàu mạnh là có công đóng góp của kiều bào ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các kiều bào. Ảnh: Quang Hiếu

Đất nước giàu mạnh là có công đóng góp của kiều bào ảnh 2

Thủ tướng cũng đánh giá cao nhiều bà con Việt kiều thời gian qua đã cất công sưu tầm, tìm kiếm các tư liệu quý về biển đảo, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn kiều bào sẽ tiếp tục gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc trong từng gia đình, nhất là quan tâm giáo dục, dạy tiếng Việt cho con em mình. Đồng thời tiếp tục đóng góp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước, nhất là hoạt động thương mại và kêu gọi đầu tư vào Việt Nam, đi cùng với mở rộng mạng lưới phân phối, giới thiệu hàng Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào, cũng như tháo gỡ các vướng mắc để bà con yên tâm hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đối với một số địa bàn bà con còn gặp khó khăn, đặc biệt là điều kiện pháp lý, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán với nước sở tại để tạo điều kiện cho bà con có thể ổn định cuộc sống.

Tại cuộc gặp gỡ này,một số đại diện kiều bào trẻ cũng mong muốn nhận được hỗ trợ từ phía Chính phủ trong việc phát triển những nền tảng kiến thức công nghệ và khoa học, góp phần thúc đẩy sự ra đời những sản phẩm mang thương hiệu của Việt Nam.

Các kiều bào cũng mong muốn, Chính phủ Việt Nam cần tích cực trong việc đơn giản hóa các thủ tục cấp giấy phép lao động, hỗ trợ khởi nghiệp nhằm thu hút thêm kiều bào trẻ tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Một số ý kiến kiều bào đề xuất lập Quỹ đầu tư của Việt kiều khi mà dự án đầu tư của Việt kiều tại Việt Nam còn khiêm tốn.

MỚI - NÓNG