Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở

TPO - Sở Văn hoá Thể thao (TP. HCM), hiện tại đang quản lý, sử dụng 57 địa chỉ nhà, đất công có vị trí đắc địa nằm rải rác ở các quận Bình Thạnh, Quận 5, Quận 1 và 11... Thay vì sử dụng vào các hoạt động văn hoá, thể thao, sở này lại cho thuê và liên doanh liên kết với bên ngoài. Điều đáng nói, một số "đất vàng" cho thuê với giá mỗi m2 chỉ bằng...nửa tô phở.
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 1 Khu đất 475 Bạch Đằng thuộc quận Bình Thạnh có tổng diện tích 1.118 m2.  Ngày 5/1/2013, UBND TPHCM có văn bản 81/UBND-ĐTMT thuận chủ trương bán chỉ định giá QSDĐ số 475 Bạch Đằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Nhưng đã 10 năm trôi qua dự án vẫn không thấy đâu và thay vào đó là nhà sách Gia Đinh (FAHASA) của công ty CP Phát hành Sách TP.HCM thuê với giá 50 triệu/tháng. 
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 2 Đây là khu đất "vàng" rộng 2.374 m2 tại số 257 Trần Hưng Đạo, quận 1. Nhiều năm nay, Sở VHTT TPHCM đã “xẻ thịt” ra 3 phần cho thuê mở quán cà phê MyLife với diện tích 128,22 m2 và 2 phòng tập thể hình với diện tích 514 m2.
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 3 Khu đất rộng với tổng diện tích 260.164 m2 tại số 2 – 4 Lê Đại Hành ở Quận 11 cũng được sở này cho các đơn vị trực thuộc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 16 tổ chức, cá nhân kinh doanh với rất nhiều ngành nghề khác nhau với phần lớn diện tích hơn 40.000 m2. 
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 4 Trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh có 7 hợp đồng với tổng diện tích 4.345 m2)không gắn với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Huấn luyện và TĐTDTT, không đúng mục đích sử dụng đất được giao. Đơn cử hợp đồng HTKD số 18 ký ngày 11/4/2016 giữa Trung tâm với Công ty TNHH MTV TM-DV Giải trí thể thao FC Phú Thọ chuyên bán quán cà phê, căn-tin, CLB bi-da trên diện tích 1.015 m2 ở mặt tiền đường Lê Đại Hành, nhưng cho thuê chỉ với giá 45 triệu đồng/tháng, tương đương gần 45 nghìn đồng/m2/tháng. 
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 5 Còn hợp đồng HTKD số 63 ngày 28/10/2016 giữa Trung tâm với Công ty TNHH Cây Đào Đỏ để mở quán kem với diện tích 160 m2, cũng nằm mặt tiền đường với giá 30 triệu đồng/tháng , tương đương 187.500 đồng/m2/tháng. 
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 6 Còn lại bỏ trống khoảng 5.000 m2, một phần ít được dùng làm văn phòng, khán đài,… 
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 7 Nằm bên hong chợ hóa chất Kim Biên, khu nhà đất rộng 1.100m2 tại số 33 Vạn Tường được Sở VHTT cho tư nhân thuê để làm bãi giữ xe với giá 27 triệu/tháng. Điều đáng nói đây là khu đất nằm trong vị trí đắc địa như không hiểu lý do gì lại đi cho thuê với giá bèo. 
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở ảnh 8 Khu đất này trước đây là Rạp hát Hướng Dương, do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TPHCM quản lý, sử dụng. Ngày 10/12/2015, UBND TP đã có văn bản giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất phối hợp với Sở VHTT lập thủ tục đấu giá. Tiếp đến ngày 6/5/2017, UBND TP tiếp tục có văn bản chỉ đạo Sở VHTT thực hiện thủ tục bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất. Vậy mà Sở VHTT vẫn bình chân như vại không thực hiện và tiếp tục cho thuê. 

Khu đất ở số 618/20 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh với diện tích 983 m2 nằm ngay mặt tiền đường nhưng hiện đang cho tư nhân thuê với giá 10,3 triệu/tháng để giữ xe máy, tính ra mỗi m2 cho thuê chỉ hơn 10 nghìn đồng/tháng không bằng giá...nửa tô phở. Trước đó, 8/2011, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ công tác di dời, sắp xếp các cơ sở mặt bằng do ngành văn hóa quản lý, sử dụng theo hình thức BT nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động. 

 Clip: Đất công bị Sở Văn hoá Thể thao TPHCM cho thuê giá bèo

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.
Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.