Đào nở rộ vì nắng, người trồng thấp thỏm lo 'mất Tết'

TPO - Còn gần 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020, nhưng tại một số vườn đào ở Hà Tĩnh đã nở bung, người dân thấp thỏm nỗi lo “mất Tết”.

Theo người trồng đào ở xã Cổ Đạm huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho hay, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp để kìm hãm đào bung hoa nhưng vẫn không đáng kể. Thậm chí có nhiều hộ trồng đào điêu đứng vì công sức một năm chăm sóc, vun trồng đến dịp thu hoạch lại không bù đủ chi phí bỏ ra vì hoa đã bung hết.

Đứng giữa vườn đào phai nở rực, anh Trần Xuân Trường (ở thôn 1, xã Cổ Đạm) bất lực nói: “Năm nay gần như mất trằng vì đào nở sớm, thương lái đến ép giá thấp. Nếu giờ không bán thì không đủ công chăm sóc mà giá rẻ quá lại không muốn bán. Tết còn gần 10 ngày nữa nhưng trong vườn 70% đào đã nở bung hết”.

Đào nở rộ vì nắng, người trồng thấp thỏm lo 'mất Tết' ảnh 1 Vườn đào ở xã Cổ Đạm nở bung bét trước Tết.

Trường cho hay, hiện tại các chủ vườn đào ở xã đang đứng ngồi không yên khi thời tiết nắng ấm, họ chỉ mong trời có mưa và chuyển rét vì đó là cách duy nhất cứu vớt ít lượng hoa đào bán dịp Tết. Để giảm thiểu tình trạng hoa nở nhiều, các chủ vườn đang đốn rễ để giảm tốc độ đào nở hoa. Tuy nhiên, cách này chỉ hạn chế được một phần.

“Cái chính vẫn trông vào thời tiết. Nếu giờ có rét đậm thì may ra kìm hãm được đào bung hoa, còn không thì vườn gần như mất trắng. Như các năm trước dịp này bắt đầu có người đến mua nhưng nay thị trường khó bán hơn", anh Trường cho hay.

Còn anh Nguyễn Đình Tái (trú tại thôn 1, xã Cổ Đạm) chia sẻ, gia đình anh năm nay trồng hơn 400 gốc đào, nhưng đến nay chỉ mới lác đác vài khách đến đặt mua và hơn 50% gốc đã nở bung, cánh hoa rụng tả tơi ở vườn.

Đào nở rộ vì nắng, người trồng thấp thỏm lo 'mất Tết' ảnh 2 Hoa nở bung bét, người dân lo mất Tết.

“Trồng đào rất khó vì thời tiết ở Hà Tĩnh thất thường, hiện nay chưa đến Tết mà vườn nở rộ hết rồi. Giờ 400 gốc đào này may mắn đến Tết còn khoảng hơn 100 gốc còn có hoa. Riêng vụ này tôi phải thất thu đến gần trăm triệu đồng”, ông Tái cho hay.

Không chỉ riêng tại huyện Nghi Xuân mà tại xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên) người trồng đào phai cũng đang đứng ngồi không yên khi hoa đào lần lượt thi đua nhau nở hoa.

Đào nở rộ vì nắng, người trồng thấp thỏm lo 'mất Tết' ảnh 3 Người dân xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cũng đang lo lắng mất Tết khi vườn đào nở rộ.

Theo ông Nguyễn Đình Hoạt, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên cho hay, riêng năm này do thời tiết nắng ấm kéo dài khiến 60% diện tích hoa đào trên toàn xã đã nở bung. Chính vì hoa nở rộ sớm, người trồng đào thất thu, có hộ mất trắng hàng chục triệu đồng.

Đào nở rộ vì nắng, người trồng thấp thỏm lo 'mất Tết' ảnh 4 Tại xã Cẩm Hưng hiện có 60% đào nở rộ trước Tết.

“Toàn xã có khoảng 400 hộ trồng đào phai với diện tích hơn 35 ha, tập trung tại các thôn Hưng Trung và Hưng Thắng. Thu nhập đào phai tạo ra thế mạnh cho nền kinh tế ở địa phương trong dịp Tết. Nhưng năm nay nắng ấm khiến đào nở nhiều, người trồng đào thất thu. Hiện người dân đang làm mọi cách để hãm hoa nở lại vì còn đến gần 10 ngày nữa mới đến Tết”, ông Hoạt cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.