TPO - Cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, người trồng đào tại làng đào Nhật Tân lại dùng kỹ thuật tuốt lá, nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Người Nhật Tân tất bật 'xuống lá' đào chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.
Làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) xưa nay nổi tiếng với nghề trồng đào với diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
Diện tích trồng đào Nhật Tân là 57 ha, trong làng có khoảng 700 hộ dân với hơn 1.200 xã viên gắn bó với nghề trồng đào. Thời gian này các vườn trồng đào tại đây lại tất bật vào vụ tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ.
Chia sẻ với báo Tiền Phong, cô Sáng cho biết: "Việc tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận hay không".
Người trồng đào ở Nhật Tân đều chủ động tuốt lá sớm, với đào thế sẽ tuốt trước rồi mới đến cành sẽ tuốt sau.
Với người trồng đào Nhật Tân, để có một mùa vụ thành công ngoài kinh nghiệm thì yếu tố thời tiết rất quan trọng. Tuy nhiên vẫn có những kĩ thuật chăm sóc đào, tuốt lá có thể giúp cây ra hoa sớm hoặc muộn, bán trước Tết và thậm chí cho đến rằm tháng Giêng.
Các vườn đều có số lượng cây nhiều, do đó những ngày này, các chủ vườn sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ, giá thuê khoảng 350.000 đến 400.000 đồng/ngày/người.