Đào móng nhà, phát hiện chín bộ hài cốt liệt sỹ

Đào móng nhà, phát hiện chín bộ hài cốt liệt sỹ
Trong lúc đào móng làm nhà tại gia đình ông Ngô Lệnh (thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), người dân đã phát hiện nhiều tăng võng, dụng cụ y tế. Sau đó, họ phát hiện thêm nhiều hài cốt liệt sỹ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, ngày 11-5, chính quyền địa phương và Ban CHQS thị xã Quảng Trị đã kiểm tra hiện trường và tiến hành mở rộng hố đào để tìm kiếm.

Trong ngày 11-5, lực lượng tìm kiếm đã khai quật được 6 bộ hài cốt liệt sĩ, ngày 12-5, tiếp tục tìm thấy thêm 3 hài cốt liệt sĩ.

Trong số chín hài cốt tìm thấy, có một hài cốt được xác định là nữ.

Đi cùng với các hài cốt còn có nhiều di vật như tăng võng, dụng cụ và thuốc y tế, súng AK, bi-đông đựng nước, bình ắc quy, dép, nồi quân dụng, túi xách, một chiếc ví da màu đỏ có chữ ký và ghi dòng chữ “Học tập và làm theo di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nhiều di vật được tìm thấy
Nhiều di vật được tìm thấy.

Theo thông tin ban đầu, những hài cốt liệt sĩ này có thể thuộc Sư đoàn 312, là đơn vị chủ lực chiến đấu tại khu vực đồi Chè thuộc xã Hải Lệ. Có thể hầm phát hiện liệt sĩ này là một trạm cứu thương của quân ta.

Chiều ngày 12-5, gia đình ông Lệnh đã tổ chức lễ cúng các liệt sĩ được tìm thấy. Sau phần lễ của gia đình ông Lệnh, chính quyền địa phương sẽ di chuyển các hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Lệ để tổ chức lễ truy điệu.

Theo Nguyễn Hương
Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG