Đào 'má hồng' Đà Lạt hàng chục triệu đồng vẫn đắt hàng

Trong thung lũng hoa đào Mười Lời
Trong thung lũng hoa đào Mười Lời
TP - Loại đào ghép mang tên “má hồng” Đà Lạt đang được khách hàng ưa chuộng với giá cho thuê trưng Tết từ 2 đến 20 triệu đồng/gốc; giá bán hàng chục triệu đồng mỗi gốc, đặc biệt đào “cổ thụ” có khi lên đến 50 triệu đồng/gốc.

Đào “má hồng” là loại đào lai, được ghép từ gốc cây đào rừng của Đà Lạt với mầm của các loại hồng đào, liễu đào, bích đào, bạch đào… có nguồn gốc từ làng đào Nhật Tân (Hà Nội). Người đầu tiên thành công trong việc chiết ghép nhân vô tính cây đào Nhật Tân với đào Đà Lạt để cho ra loài mới (đào “má hồng”) là cố nghệ nhân Mười Lời (phường 4, TP Đà Lạt).

Đào “má hồng” không chỉ đẹp hơn mà còn sống lâu hơn, chống chọi sâu bệnh tốt hơn. Loại đào lai này cho hoa kép với khoảng 25 cánh, đẹp hơn hẳn hoa đơn 5 cánh của đào Đà Lạt; độ bền của hoa kéo dài cả tháng, gấp đôi đào Đà Lạt. Thân đào là những cây đào rừng hàng chục năm tuổi đã được thuần hóa nên trông khá cổ, dáng thế đẹp và rất độc đáo, không đụng hàng.

 Di sản của nghệ nhân Mười Lời để lại là Thung lũng hoa đào với hàng trăm gốc tại TP Đà Lạt, được xác lập kỷ lục “Thung lũng hoa đào đầu tiên tại miền Nam”, địa điểm check in nổi tiếng ở Đà Lạt mỗi dịp giáp Tết. Anh Bùi Văn Sang, chủ nhân hiện tại của Thung lũng Hoa đào Mười Lời, cho biết vườn có 700 gốc, hầu hết đều đang kết nụ, đơm bông, được cho thuê trưng Tết với giá từ 2 - 20 triệu đồng. Khách sạn Ngọc Lan (Đà Lạt) thuê 3 cây với giá từ 5 - 20 triệu đồng. Các doanh nghiệp thường thuê cây có hoa màu đỏ, còn hộ gia đình chuộng cây có hoa màu hồng.

Ở Lâm Đồng hiện có khoảng 5-6 khu vườn khác cũng chiết ghép, trồng đào “má hồng”, quy mô vài trăm gốc mỗi vườn. Đào được cho thuê trong vòng 1 tháng (từ ngày 15 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý) với giá mỗi gốc từ 2 triệu đồng trở lên; còn giá bán từ 5-7 triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi gốc, đặc biệt đào “cổ thụ” có khi lên đến 50 triệu đồng/gốc.

Đào “má hồng” Đà Lạt không chỉ tiêu thụ ở Lâm Đồng mà còn được bán về nhiều tỉnh thành khác, đặc biệt là TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.