Đào được 227 bộ xương tại khu hiến tế trẻ em lớn nhất thế giới

Một bộ xương tai khu hiến tế trẻ em lớn nhất thế giới. Ảnh: Programa Arqueologico Huanchaco.
Một bộ xương tai khu hiến tế trẻ em lớn nhất thế giới. Ảnh: Programa Arqueologico Huanchaco.
TPO - Các nhà khảo cổ đào được 227 bộ xương người của các nạn nhân trẻ tuổi ở sa mạc ven biển miền bắc Peru – khu hiến tế trẻ em lớn nhất thế giới, báo Anh The Guardian đưa tin ngày 29/8.

Giới chuyên gia tin rằng, các trẻ em này bị hiến sinh theo văn hóa Chimú để xoa dịu hiện tượng El Niño.

Từ năm ngoái, nhóm khảo cổ đào bới khu hiến tế tại Huanchaco, một thị trấn du lịch ven biển gần Trujillo – thành phố lớn thứ ba của Peru.

Các chuyên gia tin rằng, các nạn nhân tuổi từ 4-14 bị hiến tế để xoa dịu thần mưa, thần lũ do hiện tượng thời tiết El Niño gây ra. Vùng ven biển Peru thường xuyên chịu tác động của El Niño.

Trưởng nhóm khảo cổ Feren Castillo nói rằng, trẻ em bị hiến tế để cầu xin các vị thần không giáng mưa gió, lũ lụt xuống khu vực và có dấu hiệu cho thấy các nạn nhân bị giết trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Castillo, nhà khảo cổ công tác tại Đại học Quốc gia Trujillo, nói rằng, có thể còn nhiều bộ xương nạn nhân bị chôn vùi. “Chỗ nào đào tới là chỗ ấy có một bộ xương”, ông nói.

Xương cốt trẻ em được tìm thấy ở vị trí hướng ra biển. Một số vẫn còn da và tóc, đeo hoa tai bạc.

Huanchaco là địa điểm diễn ra nhiều vụ hiến tế trẻ em trong thời kỳ văn hóa Chimú culture với giai đoạn phát triển rực rỡ nhất là từ năm 1200 tới năm 1400.

Tháng 6/2018 tại khu vực khai quật ở vùng Pampa la Cruz thuộc Huanchaco, các nhà khảo cổ đào được 56 bộ xương trẻ em đầu tiên.

Xương ức các em bị tổn thương, có thể là bị tác động bởi con dao được dùng trong nghi lễ hiến sinh. Lồng ngực bị biến dạng cho thấy người thực hiện nghi lễ có thể đã cố gắng moi tim các nạn nhân.

Nền văn minh Chimú kéo dài dọc bờ biển Peru tới Ecuador nhưng biến mất vào năm 1475 sau khi bị đế chế Inca thu phục rồi sau đó rơi vào tay những người chinh phục đến từ Tây Ban Nha.

Khu vực này những năm gần đây vẫn gánh chịu sự tàn phá của El Niño. Tháng 3/2017, tổng cộng 67 người thiệt mạng và hàng nghìn người buộc phải sơ tán do mưa to khiến hơn 100 cây cầu bị sập, 115.000 ngôi nhà bị hư hại ở Peru.

Năm 1998, hiện tượng “siêu” El Niño tấn công Peru, khiến hơn 300 người thiệt mạng và gây thiệt hại vật chất hàng tỷ đô la.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).