Đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan ra vịnh Bắc Bộ

TPO - Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết như vậy để trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc vừa đưa giàn khoan Đông phương 13-2 ra Vịnh Bắc Bộ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 11/4, bà Hằng cho biết Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển 1982. 

Theo đó, 2 nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác, và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình vì lợi ích của mỗi nước và hoà bình, ổn định ở khu vực biển Đông.

Ngày 10/4, Trung Quốc chuyển giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB, giàn khoan dầu khí lớn thứ 2 của nước này, ra lưu vực Quỳnh Hải (Việt Nam gọi là bể trầm tích Sông Hồng) ở khu vực vịnh Bắc Bộ, Xinhua đưa tin. Giàn khoan nổi nặng 16.247 tấn sẽ hoạt động từ tháng 6, khai thác mỏ khí tự nhiên Đông Phương 13-2.

MỚI - NÓNG