Đặng Thành Tâm: 'Chị em tôi nợ không đến 500 triệu USD'

Đặng Thành Tâm: 'Chị em tôi nợ không đến 500 triệu USD'
Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2007 khẳng định tổng nợ của gia đình họ Đặng không tới 10.000 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ là 20.000 tỷ đồng nên vẫn "kiểm soát được".
Ông Đặng Thành Tâm trả lời báo giới bên lề Quốc hội
Ông Đặng Thành Tâm trả lời báo giới bên lề Quốc hội.

Sáng 30-10, bên lề Quốc hội, đại biểu Quốc hội - Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn đã trả lời với báo giới về nợ xấu và khả năng trả nợ của đại gia đình mình. Ông Đặng Thành Tâm chia sẻ, tổng nợ ngân hàng của toàn bộ công ty trong gia đình, gồm Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Tân Tạo không tới 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng). Trong khi đó, tổng vốn điều lệ là 20.000 tỷ đồng. Thống kê tất cả doanh nghiệp trên sàn chứng khoán thì nợ vay trên vốn điều lệ là 2,2 lần, trong khi "gia đình họ Đặng chưa bằng một lần".

"Nếu xét về cấu trúc nợ và vốn thì công ty của chúng tôi nợ an toàn hơn số đông còn lại. Dù ai nói gì thì nói, tôi cũng không muốn khoe khoang. Nhưng tôi khẳng định, công ty của chúng tôi có thể kiểm soát được tình hình”, ông Đặng Thành Tâm quả quyết.

Dẫn chứng cho sự tự tin của mình, ông Tâm nêu ví dụ, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) trên sàn chứng khoán vẫn nằm trong nhóm tốt. “Lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài chẳng ai bằng chúng tôi. Quan điểm của tôi là không buồn phiền vì bị chê. Họ càng chê thì càng nhìn rõ mình, sợ nhất là nội tại của mình yếu”, ông Tâm nói.

Giải đáp về khả năng trả nợ, ông Đặng Thành Tâm cho biết, doanh nghiệp của gia đình ông cho thuê khu công nghiệp và khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoài. Thu hút đầu tư nước ngoài của các khu công nghiệp chiếm 10% tổng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và xuất khẩu trung bình 5-7 tỷ USD mỗi năm (chiếm gần 10% tổng xuất khẩu cả nước), tạo việc làm khoảng 70.000 người. "Do vậy, không thể nói là chúng tôi không thành công", ông Tâm lạc quan.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, doanh nghiệp của ông ít chịu ảnh hưởng của nền kinh tế trong nước vì doanh nghiệp không mở rộng, không đầu tư bất động sản (nhà ở) ở nội thị mà chỉ cho doanh nghiệp nước ngoài thuê nhà xưởng. Tuy nhiên, hiện giá thuê đất vẫn giảm, do đó các khu công nghiệp đang cố gắng lấp đầy diện tích. Với mức đầu tư khu công nghiệp Kinh Bắc (Bắc Ninh) là 500.000 đồng mỗi m2, ông Tâm khẳng định "vẫn đảm bảo lợi nhuận".

Người giàu nhất trên sàn chứng khoán 2007 cũng nhìn nhận, tình hình kinh tế hiệnkhó khăn và doanh nghiệp nào cũng gặp khó. Nếu nói không khó khăn là che đậy. Theo ông Tâm, vấn đề là phải nhìn nhận khó khăn đến đâu để có biện pháp phù hợp còn nếu che giấu thì "lăn đùng ra chết lúc nào không hay". “Như tôi ốm thì tôi xin nghỉ họp Quốc hội, khi tôi đỡ thì tôi đi họp. Chứ tôi cũng chẳng xấu hổ. Vì có đại biểu hôm qua hỏi tôi sao nghỉ hết kỳ nay lại đi họp tôi nói là lúc yếu thật thì phải xin nghỉ”, ông Tâm bộc bạch.

Tiếp tục “mổ xẻ” nền kinh tế, đại biểu Đặng Thành Tâm cho rằng, Chính phủ đề ra mức tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 5,2% là chưa phù hợp và điều này sẽ làm doanh nghiệp co cụm lại không đầu tư phát triển được. “Căn cứ vào mục tiêu này, chúng tôi cũng không dại gì mà đầu tư mở rộng sản xuất trong năm 2013”, ông Tâm quả quyết.

Ông Đặng Thành Tâm kiến nghị, Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước phải giữ được mức lãi suất dưới 15% thì doanh nghiệp mới hồi phục. Trường hợp giữ lãi suất cao thì nợ không có khả năng trả thì đúng là nợ xấu. Nếu nhìn vào con số nợ xấu hơn 300.000 tỷ đồng, thậm chí là 400.000-500.000 tỷ đồng thì rất "kinh khủng". “Nhưng theo tôi không phải con số đến mức như vậy nếu lãi suất được cải thiện, dòng vốn được lưu thông và sản xuất phục hồi. Bởi nợ xấu của doanh nghiệp sản xuất khác hẳn với đơn vị làm dịch vụ, tài chính, bất động sản, đồng hóa làm một thì không bao giờ có thể xử lý được nợ xấu”, ông Tâm bày tỏ.

Theo Vnexpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG