Đảng cầm quyền Nhật Bản chia rẽ chuyện hủy mời ông Tập Cận Bình thăm

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016. (Ảnh: News.cn)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016. (Ảnh: News.cn)
TPO - Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đang chia rẽ về chuyện có nên đề nghị hủy chuyến thăm cấp nhà nước theo dự kiến cùa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì vấn đề Hong Kong hay không.

Ngày 6/7, nhóm phụ trách đối ngoại của LDP tổ chức họp bàn về một nghị quyết phản ứng với việc Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia gây tranh cãi với Hong Kong. 

Trưởng ban đối ngoại của LDP đã trình một nghị quyết kêu gọi hủy chuyến thăm tới Nhật Bản của ông Tập, dự kiến vào mùa Xuân vừa qua nhưng bị hoãn vì tình hình đại dịch COVID-19. Chuyến thăm có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai, một người có quan hệ tốt với Trung Quốc, phản đối nghị quyết và yêu cầu thay đổi lời lẽ trong văn bản này. 

Theo những người thân cận, ông Nikai phàn nàn rằng nghị quyết đó sẽ “khiến nỗ lực của những người tiền nhiệm của chúng ta trở thành con số 0”, ý nhắc đến những nghị sĩ trước đây đã nỗ lực để cải thiện quan hệ Nhật – Trung. 

Trong cuộc họp chung ngày 6/7, các thành viên LDP cũng chia rẽ vì nghị quyết. 

Các nghị sĩ bảo thủ kêu gọi chính phủ cần có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng một cựu bộ trưởng Nội các thân với ông Nikai cho rằng không nên dùng từ “hủy” chuyến thăm, và cần loại bỏ từ này khỏi văn bản. 

Cuối cùng, trưởng ban đối ngoại Yasuhide Nakayama được giao quyết định về nghị quyết sau khi bàn với ông Fumio Kishida, chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách LDP.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với ông Kishida, ông Nakayama chỉ nói rằng nghị quyết chưa được hoàn tất, mở ra khả năng LDP sẽ sửa đổi nó.

Theo theo JiJi
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Có thể bạn quan tâm

Dải Gaza tan hoang vì bị Israel không kích

Dải Gaza tan hoang vì bị Israel không kích

TPO - Các tuyến đường trên khắp Dải Gaza thường sẽ chật kín người nhảy múa tưng bừng trong lễ Eid al-Fitr của đạo Hồi. “Nhưng lễ Eid năm nay thì khác. Eid đi kèm với bom đạn, sự sợ hãi và nỗi kinh hoàng”, Fahd Ramadan (44 tuổi) nói khi đang trở về trại tị nạn.