Đàn ông Nhật nghỉ thai sản nhưng lười việc nhà, không giúp đỡ vợ

Nhật đang thúc đẩy đàn ông nghỉ phép khi vợ sinh con để giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người mẹ vẫn cảm thấy mệt mỏi khi chồng lười làm việc nhà.

Gần một phần ba số lượng bà mẹ tham gia khảo sát phàn nàn các ông chồng hầu như không động tay giúp đỡ vợ trong kỳ nghỉ thai sản của cả hai, theo Bloomberg.

Kết quả khảo sát được đưa ra bởi Mamari, một cổng thông tin về kỹ năng làm mẹ của Nhật Bản. Theo đó, trong số 508 phụ nữ có ít nhất một đứa con, 32% cho biết chồng họ làm việc nhà hay chăm sóc con nhỏ ít hơn hai giờ mỗi ngày trong kỳ nghỉ phép dành cho đàn ông khi vợ mới sinh.

Tỷ lệ sản phụ thực sự cảm thấy được chồng đỡ đần chỉ chiếm khoảng gần 20%. Các bà mẹ cho biết họ vẫn phải thường tự làm việc nhà; chồng họ sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn như chơi với em bé.

Đàn ông Nhật nghỉ thai sản nhưng lười việc nhà, không giúp đỡ vợ ảnh 1 Ngay cả khi chồng xin nghỉ phép để ở nhà chăm sóc vợ mới sinh, nhiều bà mẹ Nhật Bản vẫn cảm thấy mình không được hỗ trợ nhiều và phải tự tay làm gần hết việc nhà. Ảnh: Shutterstock.

Luật pháp Nhật Bản cho phép cả nam và nữ nghỉ làm nhiều nhất là 1 năm sau khi sinh con. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang khuyến khích đàn ông tham gia chế độ "nghỉ thai sản" dành cho nam giới, nhất là trong bối cảnh đất nước đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và dân số già đi nhanh chóng.

Đây là một phần trong chính sách kinh tế trọng phụ nữ có tên "Womenomics” của ông Abe nhằm tăng cơ hội đi làm việc của phái nữ. Tuy nhiên, sự thay đổi vẫn đang khá chậm chạp khi rất ít đàn ông Nhật tận dụng thời gian cho phép này để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đàn ông Nhật Bản làm việc nhà ít nhất trong số các quốc gia phát triển. Ngược lại, phụ nữ tại đất nước mặt trời mọc lại có thời gian ngủ ít nhất.

Một trong những cách để thay đổi tỷ lệ sinh thấp ở nước này là phân chia lại và cân bằng chuyện làm việc nhà tại mỗi gia đình. Một khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản chỉ ra nếu người chồng càng dành nhiều thời gian làm việc nhà, khả năng người vợ tiếp tục sinh con thứ hai sẽ cao hơn.

Theo Bộ Y tế Nhật vào năm 2018, chỉ có 6,16% đàn ông xin nghỉ việc để chăm sóc con mới sinh, trong khi có 82,2% phụ nữ đang đi làm thực hiện điều này.

Đàn ông Nhật nghỉ thai sản nhưng lười việc nhà, không giúp đỡ vợ ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi trở thành thành viên đầu tiên trong chính phủ Nhật thực hiện kỳ nghỉ thai sản cho nam giới. Ảnh: Reuters.

Vào trung tuần tháng 1, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi thông báo nghỉ phép để chăm sóc con đầu lòng mới sinh, một điều mà đàn ông Nhật Bản ít khi làm vì áp lực công việc.

Quyết định này khiến ông trở thành thành viên đầu tiên trong chính phủ Nhật thực hiện kỳ nghỉ thai sản.

Động thái này của ông Koizumi đã làm dấy lên những phản ứng trái chiều trong chính trường lẫn trên mạng xã hội. Một số ý kiến cho rằng ông nên ưu tiên trách nhiệm của mình với người dân trong vai trò bộ trưởng thay vì ở nhà chăm sóc vợ con.

Theo Zing.vn
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thắng

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam gửi thư chúc mừng Đại lễ Phật đản 2021

TPO - Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2021- Phật lịch 2565 và mùa An cư Kiết hạ năm 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gửi thư chúc mừng các vị giáo phẩm, tăng ni, cư sỹ cùng toàn thể thanh niên Phật tử lời cầu chúc thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.
Chị Nguyễn Mỹ Linh gửi quà tới các em nhỏ đang thực hiện cách ly tập trung của TP Sông Công

Tặng quà thiếu nhi trong khu cách ly tập trung

TPO - Ngày 14/5, Đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các em thiếu nhi đang thực hiện cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại. Đây là hoạt động trong chương trình "Lan tỏa yêu thương, vững vàng tuyến đầu chống dịch".
Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Tuấn

Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Tuấn

TPO - Quan tâm kiến nghị các chính sách pháp luật; hỗ trợ những người lao động, công nhân các khu công nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19; hỗ trợ sinh viên tìm kiếm được việc làm phù hợp... Đó là một số nội dung đáng chú ý trong Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.