Dân mạng ý kiến với Thủ tướng hãy quyết định mỗi ngày 1h học thể chất

Dân mạng ý kiến với Thủ tướng hãy quyết định mỗi ngày 1h học thể chất
TPO - Chị Phạm Mai, một người quan tâm về giáo dục chia sẻ, cần có chiến lược quốc gia để tất cả học sinh Việt Nam được tham gia các hoạt động thể dục, thể thao nhiều hơn bằng việc Thủ tướng hãy có  quyết định mỗi ngày có 1 giờ thể chất tại trường học.

Sau chiến thắng vang dội của đội tuyển bóng đá Việt Nam ở đấu trường Asian Cup 2019 đang diễn ra, những dòng chia sẻ kêu gọi này của chị Phạm Mai nhanh chóng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng mạng.

Theo chị Phạm Mai, giáo dục thể chất ở Việt Nam đã bị coi thường hay xem nhẹ quá lâu. Cả ở cấp độ ngành giáo dục cũng như cấp độ gia đình.

Nói về lý do có “đề xuất”này, chị Phạm Mai chia sẻ: Trước kia thời tôi đi học, học sinh học 1 buổi ở trường nhưng ngoài tiết thể dục như là một môn học còn có thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ - cả trường ra sân đứng tập thể dục rất nền nếp, rồi giờ ra chơi bọn trẻ tha hồ được chạy nhảy, vui đùa trong sân trường. Nửa ngày còn lại thì trẻ con chạy chơi đủ trò với nhau trong xóm, khu phố.

“Vì thế mà tuy thiếu dinh dưỡng trầm trọng, trẻ vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, ít cận thị. Ngày nay dinh dưỡng đầy đủ nhưng trẻ em thiếu trầm trọng thời gian và không gian để vận động”- chị Mai nói.

Cũng theo chị Mai, thực tế hiện nay, các sân chơi ở nơi sinh sống bị thu hẹp, sự thiếu an toàn khi cho trẻ chơi tự do bên ngoài, cha mẹ bận suốt ngày không thể trông con, vì thế nảy sinh nhu cầu phải học bán trú để đảm bảo trẻ có người chăm và nuôi dạy cả ngày.

“Như vậy, khi trẻ ở trường cả ngày thì lẽ ra thời gian vận động của trẻ ban ngày cần phải được nhà trường/ngành giáo dục chú ý đến nếu muốn trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ”- chị Mai nhấn mạnh.

“Thủ tướng hãy quyết định ngay lập tức: Mỗi ngày có 1 giờ thể dục thể thao tại trường phổ thông”. Việt Nam có thể mơ tới vòng World Cup.

“Vì thế, cần thay chương trình giáo dục thể chất đồng phục bằng các hình thức đa dạng hơn, ví dụ: các câu lạc bộ thể dục thể thao trong trường: cầu lông, đá bóng, đá cầu, nhảy dây, aerobic.

Các phụ huynh ủng hộ

Đồng quan điểm, một phụ huynh cho hay, học hoàn toàn đồng ý: Nâng thể lực của các con lên và ngay trong các trường tổ chức các giải thi đấu thể thao giữa các trường. Nhìn các trường nước ngoài họ thi đấu thể thao chẳng khác gì chuyên nghiệp mà ham.

Còn phụ huynh khác chia sẻ: Con nhà em học tối ngày không có thời gian thể dục thể thao. Cần bỏ ngay cái kiểu học và thi thể dục như bây giờ. Chúng ta cần khoẻ, không cần điểm thi thể dục.

Thậm chí, có phụ huynh cho rằng, lớp con họ còn bị cắt giờ thể dục để học toán, cuối năm e mới phát hiện

“Mơ ước thiết thực quá. Học sáng thôi. Chiều cho thể dục, thể thao, âm nhạc, hội họa hết đi!”- một phụ huynh khác đồng tình với đề xuất trên.

 Trong tháng 1 vừa qua, Bộ GD&ĐT vừa công bố chương trình giáo dục phổ thông mới với chương trình tổng thể và chi tiết 27 môn học, hoạt động giáo dục. Theo đó, thời lượng dành cho môn Giáo dục thể chất ở mỗi lớp là 70 tiết trong năm học, được phân bổ cho các nội dung phù hợp với từng cấp học.

Với chương trình giáo dục phổ thông mới vừa công bố, giáo dục thể chất là môn học bắt buộc, được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12 với nội dung chủ yếu là rèn luyện kỹ năng vận động và phát triển tố chất thể lực cho học sinh bằng những bài tập thể chất đa dạng như: các bài tập đội hình đội ngũ, bài tập thể dục, trò chơi vận động, môn thể thao và kỹ năng phòng tránh chấn thương trong hoạt động thể dục thể thao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.