Đắm tàu chở người di cư, ít nhất 50 người thiệt mạng

Những người tị nạn đang cố trèo lên một chiếc xuồng cứu hộ. (Ảnh: AP)
Những người tị nạn đang cố trèo lên một chiếc xuồng cứu hộ. (Ảnh: AP)
Thêm một vụ đắm tàu chở người di cư từ châu Phi sang châu Âu đã xảy ra vào đêm 11/10 (theo giờ Việt Nam).

> Nhìn từ vụ đắm tàu
> Mổ xẻ nguyên nhân vụ chìm tàu làm 9 người chết

Truyền thông Italy cho biết, một chiếc tàu chở hơn 250 người di cư đã bị lật tại vùng biển ngoài khơi giữa Malta với đảo Sicily của Italy. Ít nhất 50 người được xác nhận đã thiệt mạng và khoảng 200 người đã được cứu thoát.

Khu vực tàu đắm nằm cách bờ biển Malta khoảng 130km về phía Bắc, và cách đảo Lampedusa, nơi hơn một tuần trước cũng vừa xảy ra một vụ đắm tàu chở người di cư châu Phi, khoảng hơn 100km về phía Nam.

Địa điểm này nằm trong vùng biển của Malta nên công tác tìm kiếm cứu hộ thuộc trách nhiệm của lực lượng chức năng nước này. Tuy nhiên, ngay sau khi có tín hiệu thông báo, hai tàu hải quân của Italy cũng đã lập tức tới hiện trường. Các trực thăng cứu hộ cũng đã được huy động thả áo phao và bè xuống biển cứu người bị nạn.

Hôm 3/10, một tàu chở hơn 500 người Somalia nhập cư trái phép cũng đã gặp nạn và đắm ở gần đảo Lamdedusa của Italy. Chỉ 155 người sống sót, hơn 300 người còn lại đã bị bỏ mạng tại vùng biển này. Đây là một trong những thảm họa tàu nhập cư có số thương vong nhiều nhất từ trước tới nay tại Địa Trung Hải.

Sau tai nạn nghiêm trọng này, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các nước thành viên tăng cường hoạt động tuần tra, tìm kiếm, cứu hộ trên toàn Địa Trung Hải, cũng như gia tăng nỗ lực ngăn chặn làn sóng người tị nạn đang ồ ạt đổ vào lục địa già.

Đảo Lampedusa và Sicily là cửa ngõ chính để người di cư tìm cách tràn vào EU. Ước tính, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 30.000 người nhập cư trái phép vào Italy. Số người di cư từ châu Phi vượt biển Địa Trung Hải, tới các nước Trung Đông và châu Âu, cũng đang không ngừng gia tăng. Họ chen chúc nhau trên những con tàu chật hẹp, thô sơ và cũ kỹ, không được trang bị phương tiện cứu hộ, dẫn đến thương vong lớn khi tàu gặp tai nạn.

Theo vietnamplus.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm