Đàm phán hạt nhân Iran kết thúc đầy hy vọng

Đàm phán hạt nhân Iran kết thúc đầy hy vọng
TPO - Ngày 21/10, vòng hai đàm phán hạt nhân Iran đã kết thúc với việc thông qua bản dự  thảo thỏa thuận giữa Iran và  các cường quốc, mở ra hy vọng mới cho tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này.

Giám  đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei cho biết, đại diện của Iran và các đối tác đàm phán – bao gồm Mỹ, Nga và Pháp, đã đồng ý với bản dự thảo và sẽ mang về nước trình lên lãnh đạo nhà nước phê chuẩn.

Ông ElBaradei khẳng định mong muốn sẽ nhận được sự chấp thuận của nguyên thủ các nước vào ngày mai, 23/10.

Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Asghar Soltanieh đánh giá cao bản dự thảo thỏa thuận và tuyên bố “mọi việc đã trở lại quỹ đạo”, đồng thời nhấn mạnh rằng các quan chức cấp cao của Iran sẽ ký thỏa thuận này.

Theo những thông tin bên lề cuộc đàm phán, nội dung chính của thỏa thuận là Iran đồng ý xuất khẩu uranium đã làm giàu hiện có trong nước sang Nga để xử lý thành nhiên liệu sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân.

“Chúng tôi phải nghiên cứu cẩn thận và tỉ mỉ văn bản này”, ông Soltanieh nói.

Còn Giám đốc IAEA nói: “Tôi rất muốn hy vọng rằng mọi người sẽ nhìn thấy toàn cảnh, nhìn thấy việc thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa Iran và cộng đồng quốc tế.”

Hiện nay, Iran vẫn đang phải hứng chịu ba lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc liên quan tới chương trình làm giàu uranium. Gần đây, nước này còn công bố việc đang xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ hai và  đã châm ngòi cho sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế.

Bất chấp sự đe dọa và các lệnh cấm vận của quốc tế, đến nay, Iran vẫn khẳng định mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân là nhằm phát  điện dân sự.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm