Đắk Lắk: Phó chủ tịch xã lừa đảo chạy việc lĩnh án

Đắk Lắk: Phó chủ tịch xã lừa đảo chạy việc lĩnh án
TPO - Mai Hiền (SN 1976, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã bị Hội đồng xét xử TAND huyện Cư M’gar tuyên phạt 30 tháng tù giam vì lừa đảo chạy việc và làm sổ đỏ.

Ngày 20/4, Hội đồng xét xử TAND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã tuyên phạt Mai Hiền (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Cư Suê nhiệm kỳ 2011-2016) 30 tháng tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2015, ông Lê Ngọc Nhâm (SN 1962, trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) được Hiền hứa xin việc cho con gái của mình làm kế toán tại UBND xã Quảng Tiến với giá 100 triệu đồng.

Hiền nói đưa trước 50 triệu đồng và sẽ chồng nốt số tiền còn lại trước khi con gái ông Nhâm bước vào phòng thi công chức. Ông Nhâm đồng ý đưa trước cho Hiền một nữa số tiền “chạy” việc tại một quán cà phê gần UBND xã Cư Suê. Sau khi nhận 50 triệu, Hiền đã ký vào giấy giao nhận tiền.

Đầu năm 2016, ông Nhâm lên Phòng Nội vụ huyện Cư M’gar nộp hồ sơ cho con, thì được biết huyện không tuyển ngành Tài chính - ngân hàng. Do ông Hiền không xin được việc và cũng không trả lại tiền, ông Nhâm đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Đến tháng 6/2016, Hiền tiếp tục nhận giúp ông Võ Văn Hường (SN 1976, trú tại xã Cư Suê) sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với giá 20 triệu đồng, nhưng không làm được. Ông Hiền cũng không trả lại số tiền, nên ông Hường đã làm đơn tố cáo ông  này đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Hiền khai báo quanh co, không thành khẩn. Do đó, HĐXX nhận định cần phải tăng nặng trách nhiệm hình sự do phạm tội nhiều lần. Các bị hại đề nghị giảm hình phạt cho Hiền do đã khắc phục hậu quả.

HĐXX nhận định bị can Hiền nhận 50 triệu đồng để “chạy” việc cho con ông Nhâm và 20 triệu đồng làm thủ tục GCNQSDĐ, nhưng không thực hiện cam kết mà đã chiếm đoạt số tiền nói trên. Do đó, có đủ căn cứ để xác định bị can Hiền phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Hiền còn bị tố cáo nhận 150 triệu đồng “chạy" việc cho con trai ông Lý Phúc Quang làm tại Phòng TN&MT huyện Cư M’gar và nhận 27 triệu đồng của bà Phan Thị Hoa sang tên GCNQSDĐ nhưng đều không làm được.
Sau khi bị tuyên án, Hiền vẫn cười tươi ra xe chở phạm nhận.