Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 6 diễn đàn lớn được tổ chức

Trao 10 suất học bổng cho 10 học sinh vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học Làng Sen Ảnh: Thu hiền
Trao 10 suất học bổng cho 10 học sinh vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học Làng Sen Ảnh: Thu hiền
TP - Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, 6 diễn đàn đã được tổ chức. Tại các diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào tình nguyện; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hội nhập quốc tế…  

1.  Diễn đàn “Thanh niên tình nguyện” đã tập trung trao đổi và đóng góp nhiều giải pháp, đề xuất thúc đẩy phong trào tình nguyện trong thời gian tới; cũng như nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện.

Dự và đóng góp ý kiến tại Diễn đàn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ: “Cuộc đời của Bác Hồ là một quá trình tình nguyện khi mà hy sinh tất cả để ra đi tìm đường cứu nước, mang lại độc lập tự do, hòa bình cho dân tộc Việt Nam. Đó là sự hy sinh lớn, biểu hiện cao đẹp nhất của hoạt động tình nguyện”. Anh Tuấn cho biết thêm, việc phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên là công việc cấp thiết, phù hợp với các chủ trương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, đáp ứng nhu cầu cống hiến của đoàn viên, thanh niên.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để thúc đẩy phong trào tình nguyện phát triển và có chất lượng. Đại biểu Đào Minh Hồng - Bí thư Đoàn thanh niên Khối cơ quan Doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng cho rằng, muốn làm tốt hoạt động tình nguyện, một cá nhân phải làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, đã làm phải cố gắng hết mình và biết chọn lọc cho phù hợp với thực tiễn để đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đại biểu đoàn Phú Thọ, Hà Ánh Phượng cho rằng: Học tập Bác Hồ là học tập suốt đời cũng như làm tình nguyện làm sao phải mang tính sáng tạo, phải thay đổi nhận thức, nắm vững ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại 4.0. Bản thân phải có sự lan tỏa trách nhiệm hơn với cộng đồng, học theo Bác là học theo những gì đơn giản, gần gũi nhất.

2. Diễn đàn “Thanh niên tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đã chỉ ra những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng nền tảng tư tưởng của Đảng; đồng thời đóng góp nhiều đề xuất, giải pháp. Đại biểu Đỗ Văn Cường - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng có 5 yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến nền tảng tư tưởng của Đảng, trong đó có sự bùng nổ thông tin khó kiểm soát, nhất là mạng xã hội. Các đối tượng thù địch lợi dụng triệt để internet và truyền thông xã hội để chống phá; lợi dụng những hạn chế trong quản lý nhà nước để kích động biểu tình trái phép và xuyên tạc đường lối; tổ chức các hội thảo đòi xem xét lại các vấn đề liên quan đến lịch sử. Để làm tốt công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, anh Cường kiến nghị cần nhận diện, nắm bắt phương thức hoạt động chống phá của các đối tượng; cần phải xác định rõ, đầy đủ cơ sở lý luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...

3. Với 67 đại biểu thanh niên tiên tiến tham dự, Diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã đưa ra nhiều câu chuyện kinh nghiệm, mô hình sáng tạo và khởi nghiệp. Bên cạnh trao đổi các vấn đề tư tưởng, phong cách của Bác Hồ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua những bài viết, lời dạy, việc làm của Bác lúc sinh thời, diễn đàn đã có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; vượt qua những thách thức, vướng mắc như vốn, kinh nghiệm, việc đăng ký cấp bằng sáng chế....

Anh Hồ Xuân Vinh (SN 1987) Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu cho rằng: Sáng chế hiện mất nhiều thời gian để được cấp bằng công nhận, có khi được cấp bằng thì sáng chế đã lỗi thời, mất tính hiệu quả với thị trường. Bằng sáng chế không phải là yếu tố quyết định đi vào thị trường mà là sản phẩm cụ thể. Việc liên tục cải tiến đổi mới khoa học kỹ thuật sẽ tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và dẫn dắt thị trường, tạo ra nhu cầu mới cho người sử dụng”.

Anh Bùi Đức Tuyển (SN 1992) Chủ nhiệm HTX Xuân Phúc chia sẻ những ngày đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp từ năm con lợn. Năm 2016, anh đã phát triển đàn 30 lợn nái nhưng lại gặp khó khăn đầu ra sản phẩm. Để cạnh tranh đưa sản phẩm thịt lợn vào bếp ăn của các trường học, anh đã liên kết với bà con, lò mổ đạt tiêu chuẩn và tổ chức tham quan quy trình chăn nuôi, sản xuất để thuyết phục các phụ huynh, nhà trường. Kết quả, anh thành công với doanh thu bốn năm trở lại đây đạt hơn 10 tỷ đồng. “Khó khăn phải luôn bình tĩnh tìm cách tháo gỡ và phải linh động ứng biến trong mọi tình huống”, anh Tuyển nói.

4.  Diễn đàn “Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế” có sự tham gia của 66 đại biểu thanh niên trong nước và ở nước ngoài. Các đại biểu đã chia sẻ về các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách ngoại giao của Bác trong hội nhập quốc tế, từng bước chủ động, tự tin sánh bước cùng thanh niên năm châu. Đặc biệt, trao đổi về học tập Bác về tự học ngoại ngữ; thanh nhiên học tập Bác để chuẩn bị hành trang trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0... Tại diễn đàn, ban tổ chức đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và quà tặng kèm theo cho 10 học sinh vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học Làng Sen, Trường Tiểu học Hoàng Trù và Trường THCS Kim Liên.

5. Diễn đàn “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời” đã có nhiều chia sẻ về việc thực hiện tinh thần học tập của Bác, các kiến nghị đề xuất phương pháp học tập mới. Chị Lý Thị Thiêm - Bí Thư chi Đoàn xã Lao Chải (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) khẳng định tinh thần và ý chí tự học của Bác có ý nghĩa hết sức sâu sắc, mỗi đoàn viên thanh niên cần học hỏi từ Bác từ suy nghĩ đến hành động. Chị Thiêm chia sẻ thực tế đồng bào vùng cao còn nhiều hạn chế về trình độ, nhận thức, do đó đoàn viên thanh niên cần có trách nhiệm đồng hành, giúp đỡ. Mỗi đoàn viên cần trở thành một tuyên truyền viên vận động gia đình ý thức, trách nhiệm, tích cực tham gia học xóa mù chữ.

6. Diễn đàn “Lý tưởng cách mạng thanh niên trong giai đoạn hiện nay” được tổ chức tại khu lưu niệm Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Diễn đàn có 67 đại biểu ưu tú tham dự để cùng nhau trao đổi, tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến đạo đức lối sống của thanh niên hiện nay. Đề xuất tham mưu các giải pháp cho tổ chức Đoàn, Hội trong việc tham gia xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Từ những thực tiễn đưa ra giải pháp, việc làm cụ thể thúc đẩy đoàn viên, thanh niên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kiến nghị với Đảng và Nhà nước, các đoàn thể chính trị - xã hội bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Tại buổi diễn đàn, đại biểu Nguyễn Nhã Phi nêu, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ cần được tăng cường và nâng cao về chất lượng nhằm góp phần xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng, có đạo đức trong sáng nhằm tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thanh niên cần phải trang bị cho mình một lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí vươn lên, cần cù, sáng tạo, giám đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Cần tự biết rèn luyện, biết kiềm chế vượt qua những cám dỗ và tiêu cực xã hội vượt qua mọi gian khó, rèn luyện theo lời người đã dạy: “Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 6 diễn đàn lớn được tổ chức ảnh 1 Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại diễn đàn Ảnh: Mạnh Thắng
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 6 diễn đàn lớn được tổ chức ảnh 2 Anh Hồ Xuân Vinh chia sẻ tại diễn đàn Ảnh: Xuân Tùng
 
MỚI - NÓNG