Đại học EDX – Học để tìm thấy sở trường và đam mê

Đại học EDX – Học để tìm thấy sở trường và đam mê
Tôi là sinh viên năm nhất của Đại học edX. Bởi vậy, hàng năm cứ mỗi mùa tuyển sinh đến thì tôi là một trong những người nhận được rất nhiều câu hỏi nhất về bản thân, về ngôi trường “độc nhất vô nhị” mà tôi đang theo học.

Trong buổi hướng nghiệp đầu tiên tôi nhận được câu hỏi khiến mình phải nhìn lại cả một quá trình, một con đường mình chưa bao giờ nghĩ sẽ đi. Các bạn đoán được đó là câu gì không ạ? Vâng một em học sinh tự tin đứng lên hỏi tôi: “Tại sao chị lại chọn Đại học edX mà không chọn các trường top ngoài kia?”

Ngày xưa, tôi cũng như bao bạn bè khác chỉ nghĩ rằng mình đi học đại học để lấy tấm bằng, đi xin việc cho nó đỡ khổ. Và cũng như bao bạn bè khác chúng tôi toét cả mắt ra để tìm hiểu về các trường đại học mà chúng tôi có thể vào và rồi bây giờ tôi cũng không lựa chọn chúng.

Tôi và Đại học edX va vào nhau mà tôi cũng chẳng hiểu sao lại có một sự đụng chạm đó. Một ngày đẹp trời khi tôi đang lo như muốn rớt tim ra ngoài để chờ đợi điểm THPTQG thì bỗng nhiên “Tinh Tinh” một tin nhắn xuất hiện với nội dung: “Đại học EDX với phương pháp học 30% lý thuyết 70% thực hành, cam kết 100% Bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp.” Bạn nghĩ sao về nội dung tin nhắn này. Bao nhiêu phần trăm các bạn nghĩ đó là lừa đảo giờ tay? Và 80% các bạn trong hội trường giơ tay. Thế nhưng, tôi lại tin đó là sự thật và thế là lúc 2 cục nam châm trái chiều hút vào nhau.

Các bạn nghĩ thay đổi, trải nghiệm những thứ mới mẻ hơn có làm bạn thành công hơn?. Có rất nhiều bạn nghĩ đó là đúng. Đại học edX là Đại học Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, với cách học lạ đời và chẳng giống ai với phương châm: Học đại học không phải chỉ để biết, học để làm việc, mà còn học để tìm về chính mình, tìm thấy đam mê, sở trường và tìm thấy mục đích sống có ý nghĩa. Bạn có từng nghĩ mình sẽ đi một con đường mà trên con đường đó chỉ có một mình mình đi trong khi các con đường khác tại tắc đường vì quá đông, chen lấn xô đẩy và quay ra tự hỏi: Sao đường rộng vậy mà bọn mày không đi? Đó chính là sự khác biệt của thay đổi. Chúng ta đang bị lập trình với những lối mòn cũ của những người đi trước tầng tầng lớp lớp không thể thoát ra được những tư tưởng và ý niệm đó. Con đường mới rộng đó có thể sẽ là con đường đẹp không ai cản ta nhưng chính tư tưởng của ta sẽ cản ta dừng và đây là lúc để chúng ta thể hiện bản thân mình, khẳng định chính mình. Khó khăn không phải để là chùn bước và quay đầu mà khó khăn là những trải nghiệm quý báu nhất trong cuộc đời nó giúp ta có được bản lĩnh, ý chí và biết được khả năng của ta đến đâu. Và tôi là một trong những con người bước trên con đường rộng thênh thang đó.

Có sinh viên hỏi tôi rằng: “Trong quá trình học tập tại Đại học edX đã học hỏi được những gì?”

Câu hỏi khiến tôi phải hồi tưởng lại một quá trình mình đã thay đổi và trưởng thành lên chưa đủ nhiều nhưng không phải là ít. Tôi là sinh viên khóa đầu tiên có thể nói là cùng nắm tay nhau đi một quãng đường khá dài và trải qua cũng không ít những vui buồn, những điều bổ ích và cam go.

Khi học đại học các bạn có nghĩ rằng mình sẽ được gặp mặt, chụp ảnh và thậm chí là làm việc cùng với những người nổi tiếng, có máu mặt trên thương trường hay không? Đa phần là không và cũng chẳng biết hay không dám mơ ước đúng không ạ? Nhưng tôi đã được trải nghiệm những điều đó. Trong khi các bạn của tôi đi học và đợi cho đến cuối năm 3 mới được đi thực tập thì tôi đã cùng chúng bạn cùng lớp tung tăng khắp doanh nghiệp này doanh nghiệp kia. Được những doanh nhân thành đạt đến dạy và chia sẻ kinh nghiệm mà trước giờ tôi chưa bao giờ nghĩ tới hay những sinh viên các trường khác hiếm người có được.

Đại học EDX – Học để tìm thấy sở trường và đam mê ảnh 1
 

Và vừa qua chúng tôi được đi thực tập tại một công ty bán bất động sản cho Tập đoàn Vingroup. Ngành bất động sản là ngành sẽ giúp cho chúng ta có rất nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm giúp ta trưởng thành hơn. Trước giờ có ai đó chửi bạn bạn nghĩ gì và sẽ hành động gì? Tôi nghĩ không có quá nhiều bạn có đủ bình tĩnh để coi đó là chuyện bình thường đúng chứ? Vâng và khi gọi điện telesales cho khách hàng chúng tôi đã có những pha bị chửi te tua mà vẫn phải nhẹ nhàng và lịch sự với khách hàng đấy các bạn ạ. Một trải nghiệm khá thú vị đấy chứ mặc dù ban đầu nó không hề dễ chịu nhưng nó cho ta bài học của sự bình tĩnh và những dòng suy nghĩ tích cực khi gặp phải vấn đề tiêu cực.

Và rồi khi chúng ta gặp khách hàng trong tay họ trăm tỷ, ngàn tỷ, khi đi gặp họ các bạn phải làm sao? Tôi phải nói gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi phải ăn mặc như nào đây? Vâng và từ những cuộc gặp gỡ đó nó cho chúng tôi một sự trưởng thành vượt bậc và ngoạn mục nhất. Nó giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều, trưởng thành hơn trong lối suy nghĩ và hành. Đại học edX đã giúp tôi tìm thấy chính mình, sở trường của mình và tìm thấy mục đích sống có ý nghĩa! Tôi yêu edX

Đại học EDX – Học để tìm thấy sở trường và đam mê ảnh 2
 
MỚI - NÓNG