‘Đại gia nghiện vàng giả’ Phúc XO được giảm án

TPO - TAND Cấp cao giảm mức án 12 năm tù xuống còn 10 năm đối với Trần Ngọc Phúc, tức Phúc "XO", do bị cáo đã nộp tiền phạt bổ sung và đang bị teo cơ.

Hôm nay (6/11), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm Trần Ngọc Phúc (SN 1982, còn gọi là Phúc XO) về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đây là phiên tòa được mở theo kháng cáo của các bị cáo. Trước đó, hồi tháng 6/2020, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt Trần Ngọc Phúc 12 năm tù, về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”; Em trai của Phúc XO là Trần Ngọc Tài (SN 1985) bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 9 tháng đến 8 năm tù, cho tội danh “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuyên sung công quỹ 600 triệu đồng.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Trần Ngọc Phúc, Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Đỗ Quốc Thịnh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Mộng Đang và Nguyễn Quang Sang kháng cáo xin hưởng án treo.

Theo bản án được tòa phúc thẩm đưa ra sáng nay, Trần Ngọc Phúc đã tác động gia đình nhanh chóng nộp tiền phạt bổ sung, bị cáo đã thật sự ăn năn hối cải và Phúc bị chứng teo cơ chân, không thể đi lại nên không gây nguy hiểm cho xã hội. Cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt tù từ 12 năm xuống còn 10 năm tù cho bị cáo Phúc.

Án phúc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng cáo của Nguyễn Thị Mộng Đang, giảm từ 9 tháng tù xuống còn 3 tháng 6 ngày tù cho bị cáo Nguyễn Thị Mộng.

Đối với 6 bị cáo còn lại, HĐXX giữ nguyên mức án vì cho rằng bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết mới.

‘Đại gia nghiện vàng giả’ Phúc XO được giảm án ảnh 1 Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Phúc XO hôm nay. Ảnh: D.L

Theo nội dung bản án sơ thẩm, khoảng 1h30 ngày 10/4/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành và Công an Quận 12 tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon (Cty Sóng Âm) trên đường Trường Chinh thì phát hiện một số đối tượng cho thuê địa điểm để nhiều người đến hát karaoke sử dụng ma túy.

Phúc XO cùng một số nhân viên khai nhận Cty  Sóng Âm do Phúc XO làm chủ nhưng do không am hiểu các thủ tục nên nhờ bạn Đ.N.K.L. đứng tên giấy phép kinh doanh. Mỗi tháng, L. được Phúc XO trả 20 triệu đồng. Đầu tháng 11/2018, để lôi kéo khách đến quán nhằm mục đích tăng doanh số, Phúc XO bắt đầu cho khách đến quán karaoke XO Pharaon thuê phòng để sử dụng ma túy.

Phúc XO chỉ đạo nhân viên không được buôn bán ma túy, không đi mua giúp ma túy cho khách nhưng khi khách cần các dụng cụ sử dụng ma túy như đĩa, ống hút… thì nhân viên phục vụ phải lấy cho khách. Đồng thời, Phúc XO chỉ đạo nhân viên tăng âm lượng của nhạc trong phòng để phục vụ khách trong quá trình sử dụng ma túy.

Khi khách đến thuê phòng hát karaoke để sử dụng ma túy thì phụ thu thêm 200 ngàn đồng/giờ. Ngoài ra, khách có sử dụng bàn DJ và nhân viên điều chỉnh DJ thì thu 400 ngàn đồng/giờ.

Quán được chia thành hai khu vực: hát karaoke bình thường và phòng thuê sử dụng ma túy chủ yếu ở tầng hầm hoặc lầu 3, 4, 5. Phúc cho phép khách mang ma túy từ bên ngoài vào trong quán để sử dụng, nếu khách yêu cầu các dụng cụ để sử dụng ma túy thì nhân viên sẽ phục vụ.

Mỗi ngày có khoảng 3 - 8 phòng có sử dụng ma túy, sau khi trừ các chi phí, trả công cho nhân viên thì mỗi ngày Phúc XO thu lợi từ 3 – 5 triệu đồng, mỗi tháng Phúc XO thu lợi khoảng 120 triệu đồng.

MỚI - NÓNG