'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực?

Điểm đấu nối đường quy hoạch là đất công do nhà nước quản lý với Tỉnh lộ 25 hiện bị ông chủ Lê Ngọc Thiện cho xây tường rào bít kín lối vào, biến đất công thành "đất ông"
Điểm đấu nối đường quy hoạch là đất công do nhà nước quản lý với Tỉnh lộ 25 hiện bị ông chủ Lê Ngọc Thiện cho xây tường rào bít kín lối vào, biến đất công thành "đất ông"
TPO - Ông Lê Ngọc Thiện - một “đại gia” có tiếng trong giới bất động sản xứ Huế ngang nhiên chiếm dụng khe suối, chiếm đất giao thông do chính quyền quản lý để xây công trình thuộc khu resort, tùy tiện đổ thải trái phép... Hành vi trái pháp luật này khiến dư luận bất bình, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm.

Đất công bỗng thành “đất ông”

Năm 2018, ông Lê Ngọc Thiện - chủ resort nhà vườn Hoàng Mai cho tổ chức thi công tổ hợp khu nghỉ dưỡng du lịch này tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, TT-Huế. Nơi triển khai xây dựng khu resort là khu đất rộng lớn từng do UBND thị xã Hương Thủy tổ chức đấu giá vài năm trước. Ông Lê Ngọc Thiện (đồng thời là chủ khu Goldland Plaza thuộc Cty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện, Huế) là người trúng đấu giá quyền sử dụng đất 10 lô đất, sau đó gộp thửa để xây dựng khu resort Hoàng Mai, với tổng diện tích hơn chục nghìn m2.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 1

Muốn tiếp cận đất công bên trong, lực lượng chức năng và người mua phải đi nhờ vào cổng khu resort của ông Lê Ngọc Thiện

Điều đáng nói, trong quá trình trúng đấu giá đất, có một lô đất mang ký hiệu T.04 đã không được ông Thiện thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nên hiện vẫn thuộc quản lý của chính quyền thị xã Hương Thủy. Trớ trêu thay, lô quy hoạch T.04 rộng 1.430m2 này từng là đất “vàng” nằm cạnh Tỉnh lộ 25 hiện trở thành lô “đất chết”, vì bị ông Lê Ngọc Thiện ngang nhiên “bao vây”, cho xây tường phong tỏa kín lối vào trước sự bất lực của lực lượng chức năng thị xã Hương Thủy. Nếu ai mua lô đất này sẽ không có đường vào.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 2

Xây lối đi nội bộ khu resort chồng lấn lên đất công quy hoạch giao thông

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 3

Công trình nhà cửa kiên cố xây trên đất công quy hoạch giao thông

Hiện nay, muốn tiếp cận và kiểm tra lô đất T.04 cũng như khe suối bên trong, lực lượng thực thi công vụ thị xã Hương Thủy đành đi nhờ vào cổng của khu resort, và phải được sự đồng ý của bảo vệ nơi đây. Trong khi, theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất toàn khu đấu giá này, có một tuyến đường giao thông nội bộ rộng 8m, tổng diện tích khoảng 40m2 thuộc đất công được thể hiện đấu nối từ Tỉnh lộ 25 vào, và đi xuyên qua các lô đất đấu giá.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 4
 
'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 5
 
'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 6

Ngang nhiên chiếm luôn mặt nước khe suối do nhà nước quản lý để xây dựng nhiều cây cầu "kiểng"

Đến nay, ông Lê Ngọc Thiện đã ngang nhiên cho xây dựng tường rào cao 2m bít lối vào tuyến đường 8m này. Cũng do bị bít đường, thiếu sự kiểm tra, nên khu đất T.04 do nhà nước quản lý hiện bị chiếm dụng để trồng keo tràm dày đặc.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 7

Khu đất T.04 do nhà nước quản lý, chờ khai thông đường sá để đấu giá trở lại, hiện bị chiếm dụng để trồng keo tràm dày đặc

Chưa hết, ông chủ resort nhà vườn Hoàng Mai còn cho xây dựng các bậc thềm, lối đi nội bộ bằng đường bê tông có chiều dài 39,7m, trồng 10 cây xanh to lớn và làm một khu nhà kiên cố ngay trên lộ giới tuyến giao thông nội bộ rộng 400m2 này. Ranh giới đất công giao thông và đất resort đấu giá đã bị xóa nhòa. Nếu không có hệ thống định vị và bản đồ quy hoạch, khó có ai nhận ra đấy là đường giao thông đất công khu quy hoạch.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 8

Một đoạn khe suối bị lấp bởi công trình khu resort

Không chỉ chiếm đường xây công trình trái pháp luật, ông chủ Lê Ngọc Thiện còn cho người đổ đất đá lấp luôn một đoạn suối đi xuyên qua khu resort gây úng lụt cho khu dân cư lân cận và tổ chức xây dựng trái phép nhiều cây cầu bê tông băng ngang suối. Còn tại thửa T.01, ông Lê Ngọc Thiện cho lắp dựng hai tảng đá granite vi phạm lộ giới Tỉnh lộ 25.

Bao giờ cưỡng chế, xử lý?

Theo ông Lê Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, vi phạm của ông Lê Ngọc Thiện hiện đã được báo cáo lên lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy. Từ ý kiến của PV báo Tiền Phong và chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế, mới đây, một đoàn công tác liên ngành của thị xã Hương Thủy và xã Thủy Bằng đã bước đầu về kiểm tra, nắm tình hình, đo đạc ranh giới hiện trạng. Qua đó, phát hiện ông Lê Ngọc Thiện đã lấn chiếm đất quy hoạch của nhà nước, xây dựng trái phép nhiều hạng mục xây dựng vi phạm lộ giới.

'Đại gia' Huế chiếm dụng đất công, chính quyền bất lực? ảnh 9

Ngang nhiên tập kết rác, vật thải công trình trên đất quy hoạch làm đất vườn, đất ở ngay cạnh nhà dân

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, cho biết, trước vi phạm có hệ thống liên quan xây dựng khu resort nhà vườn Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện, lãnh đạo thị xã sẽ cho lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử lý toàn diện, dứt điểm những vi phạm tại khu vực này.

MỚI - NÓNG