Đại gia Hải Phòng cho người đại náo bến xe khách bị khởi tố tội gì?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Viện KSND quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Tạ Quyết Thắng (69 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường (Công ty Sơn Trường) người được biết đến là một doanh nhân thành đạt, về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định 6 tháng trước, bị can tổ chức người và phương tiện thuộc công ty gây rối trật tự tại khu B, Bến xe Thượng Lý, phường Quán Toan (quận Hồng Bàng).

Đêm 10/10/2021, Công ty Sơn Trường tổ chức gần 100 người dùng hung khí, vũ lực phá cổng phụ bến xe khách Thượng Lý, thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng (Công ty Kim Khí Hải Phòng) quản lý. Nhóm người này uy hiếp, khống chế lực lượng bảo vệ, dùng xe cẩu, xe nâng đưa 12 đốt cẩu tháp (trị giá 360 triệu đồng) lên xe container chở khỏi bến bãi.

Các đối tượng còn phá cổng sắt, đập phá cửa, sử dụng vỏ container, khối bê tông chặn lối đi lại tại khu B, bến xe Thượng Lý; dùng xích khóa 18 ô tô khách của Công ty Vận tải Kết Đoàn gửi tại bến xe trong thời gian tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, một số vật tư, tài sản của các doanh nghiệp gửi tại kho bãi thuộc bến xe Thượng Lý bị nhóm người này thu giữ hoặc di dời khỏi bến bãi. Vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của một số doanh nghiệp gửi trong bến bãi, gây mất an ninh trật tự khu vực bến xe trong thời gian dài.

Liên quan vụ án này, Công an quận Hồng Bàng cũng đã khởi tố bị can Lương Viết Tập (60 tuổi) và Nguyễn Văn Khiên (58 tuổi), lần lượt là Phó Giám đốc và nhân viên Công ty Sơn Trường cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân vụ gây rối trật tự này liên quan mâu thuẫn trong việc cho thuê khu đất rộng hơn 4.300m2, sát bến xe Thượng Lý. Đầu năm 2019, đại diện Công ty Sơn Trường cho ông Lưu Thành Đông - Giám đốc Công ty Kim Khí Hải Phòng (đơn vị quản lý bến xe Thượng Lý) mượn khu đất để làm bãi trông giữ phương tiện.

Theo thỏa thuận, khi có nhu cầu sử dụng, đại diện Công ty Sơn Trường sẽ báo trước cho Công ty Kim Khí Hải Phòng 30 ngày để bàn giao. Từ tháng 12/2020 đến năm 2021, do có nhu cầu sử dụng, đại diện Công ty Sơn Trường nhiều lần làm văn bản yêu cầu ông Đông giải phóng vật tư, trang thiết bị, phương tiện trong bãi gửi để trả mặt bằng. Tuy nhiên, khi việc thuê bến bãi và hoàn trả mặt bằng chưa được giải quyết thì xảy ra vụ gây rối trật tự.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).