Đại gia ẩn mình gom cổ phiếu cha con ông Đặng Văn Thành

Đại gia ẩn mình gom cổ phiếu cha con ông Đặng Văn Thành
Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa hé lộ danh tính một số người mua cổ phiếu cấn nợ của cha con ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch của ngân hàng này.

Đại gia ẩn mình gom cổ phiếu cha con ông Đặng Văn Thành

> Gia đình ông Đặng Văn Thành rút hoàn toàn khỏi Sacombank
> Sacombank bán 25 triệu cổ phiếu cấn trừ nợ của ông Đặng Văn Thành

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa hé lộ danh tính một số người mua cổ phiếu cấn nợ của cha con ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch của ngân hàng này.

Người mua cổ phiếu của cha con ông Đặng Văn Thành đến nay vẫn còn là ẩn số
Người mua cổ phiếu của cha con ông Đặng Văn Thành đến nay vẫn còn là ẩn số.

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của Sacombank cho thấy trong tháng 3/2013, HĐQT ngân hàng đã ra nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ gần 80 triệu cổ phiếu STB, tương đương 6,6% cổ phần Sacombank thuộc sở hữu của ông Đặng Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT) và ông Đặng Hồng Anh (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT) cho hai ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Tấn Anh để cấn nợ, nhưng thỏa thuận này bị hủy 2 tháng sau đó do không thỏa thuận được giá, cũng như chưa thu xếp được vốn để thực hiện giao dịch.

Ông Võ Trường Sơn hiện là Phó Tổng Giám đốc của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), nơi ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tấn Anh cũng làm việc tại công ty này. Ông Sơn đã xác nhận từng có ý định mua cổ phiếu của cha con ông Đặng Văn Thành để đầu tư nhưng giao dịch không thành công.

Vấn đề được đặt ra ở đây liệu có hay không việc Bầu Đức định đầu tư vào Sacombank thông qua danh nghĩa của các cộng sự?

Sau đó Sacombank đã bán gần 72 triệu cổ phiếu cho hai tổ chức nhưng do tỉ lệ không vượt quá 5% nên không công bố danh tính đơn vị giao dịch. Còn lại khoảng 7 triệu cổ phiếu sở hữu của ông Đặng Hồng Anh chưa thực hiện được.

Ở thời điểm tháng 5, giá cổ phiếu STB khoảng 20.000 đồng/CP, người mua phải bỏ ra đến hàng ngàn mới gom đủ số cổ phiếu trên, đây là số tiền không nhỏ trong điều kiện kinh tế khó khăn. Nhà đầu tư thắc mắc tổ chức nào đã gom cổ phiếu STB và sắp tới sẽ còn những sự kiện gì xảy ra với ngân hàng này?

Được biết, hồi đầu năm nay ông Đặng Văn Thành đã đạt được thỏa thuận với những lãnh đạo mới của Sacombank về việc lấy toàn bộ cổ phiếu STB của mình và con trai là ông Đặng Hồng Anh để cấn cho các khoản nợ của những công ty thành viên gồm: 172 tỉ đồng từ công ty Tín Việt; trên 678 tỉ đồng tại Sacomreal; hơn 329 tỉ đồng đầu tư vào trái phiếu Sacomreal; 18 tỉ đồng cho vay Thành Thành Công; khoảng 192 tỉ đồng đầu tư vào trái phiếu Thành Thành Công; hơn 148 tỉ đồng đầu tư vào trái phiếu công ty Đặng Huỳnh; gần 59 tỉ đồng cho vay công ty Thành Ngọc.

Ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh cũng từ nhiệm hết các chức vụ ở Sacombank từ sau kỳ đại hội cổ đông thường niên 2013 tổ chức vào ngày 25/4/2013.

Cũng theo báo cáo quản trị của Sacombank, tính đến 30/6, gia đình ông Trầm Bê (Phó Chủ tịch Sacombank) là cổ đông lớn nhất của ngân hàng này với tỉ lệ sở hữu 6,79%, tương đương hơn 82 triệu cổ phiếu, giữ nguyên so với thời điểm cuối năm 2012.

Trong khi đó, cá nhân ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank, không nắm giữ cổ phiếu STB mà đại diện cho Công ty Đầu tư Sài Gòn – Á Châu nắm trên 28,4 triệu cổ phiếu STB, tương đương 2,35% vốn điều lệ. Và ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, sở hữu gần 16 triệu cổ phiếu STB, tương ứng 1,32% vốn điều lệ ngân hàng.

Theo V.Vinh
Người lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG