‘Đại án’ TrustBank: Bị cáo mang con đến toà được giảm nhẹ hình phạt

Công tố vừa đế nghị HĐXX bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn.
Công tố vừa đế nghị HĐXX bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn.
TPO - Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Bùi Thị Kim Loan - kế toán Cty Phú Mỹ đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng không hưởng lợi, bản thân bị cáo đang nuôi con nhỏ nên tại phần công tố, bị cáo Loa được giảm nhẹ hình phạt.  Trong khi công tố bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn.

Sáng nay (25/10), phiên tòa của TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) tiếp tục với phần công tố nêu quan điểm tại tòa.

Theo công tố, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bà Phấn đã cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỷ đồng lên đến 1.260 tỷ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.105 tỷ đồng; hạch toán thu - chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Phấn và các bị cáo trong vụ án là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước  xếp loại ngân hàng loại yếu kém, tháng 2/2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng.

Quá trình điều tra điều tra và xét xử sơ thẩm hầu hết các bị cáo khác đã khai nhận vai trò của Hứa Thị Phấn trùng hợp với lời khai của người liên quan cũng như chứng cứ thu được trong quá trình điều tra. Việc cấp sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo phấn tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế là đúng người, đúng tội, không oan sai. Công tố đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn.

Đới với bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Cty Phú Mỹ, kháng cáo kêu oan), công tố cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm đã không khai báo thành khẩn, tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo thành khẩn khai báo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, bị cáo không hưởng lợi, bản thân bị cáo đang nuôi con nhỏ, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Loan. Đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Loan giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo từ 28 năm tù xuống còn 24 – 25 tù.

‘Đại án’ TrustBank: Bị cáo mang con đến toà được giảm nhẹ hình phạt ảnh 1 Bị cáo Bùi Thị Kim Loan kháng cáo kêu oan - Công tố đề nghị giảm án phạt.

Đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (nguyên kế toán TrustBank, kháng cáo kêu oan), công tố cho rằng bị cáo Tuyết đã lập và ký 9 giấy nộp tiền khống để Hứa Thị Phấn sử dụng gây thiệt hại cho ngân hàng TrustBank  291 tỷ đồng. Xét bản bản thân bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX giảm cho bị cáo Tuyết từ 2 năm tù giam sang 2 năm tù treo.

Đối  với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoàng Văn Toàn (Nguyên Chủ tịch TrustBank) và Trần Sơn Nam (Nguyên Tổng giám đốc TrustBank), là lãnh đạo ngân hàng nhưng không làm hết vai trò trách nhiệm để thất thoát hàng ngàn tỉ đồng, đẩy ngân hàng vào tình trạng xấu. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Toàn 7 năm tù và bị cáo Nam 6 năm tù là có phù hợp nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

‘Đại án’ TrustBank: Bị cáo mang con đến toà được giảm nhẹ hình phạt ảnh 2 Nguyên Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn cũng bị công tố đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Tân Châu

Về dân sự, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

Theo án sơ thẩm, đầu năm 2007, bà Phấn cùng Cty Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng (Nhóm Phú Mỹ), tham gia vay giúp bà Phấn, mua hơn 254 triệu cổ phần của TrustBank, chiếm 84,92% vốn điều lệ và từ đây bà Phấn giữ chức vụ Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank. Bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, nhằm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Trustbank. Bà Hứa Thị Phấn bị án sơ thẩm phạt 30 năm tù, các bị cáo còn lại từ 3 năm tù đến 28 năm tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm