Đặc sản mực nháy Cửa Lò

Chiều xuống, ngư dân chèo thuyền nan ra biển đánh mẻ mực đầu tiên trong đêm
Chiều xuống, ngư dân chèo thuyền nan ra biển đánh mẻ mực đầu tiên trong đêm
Cửa Lò không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên thơ mộng, bãi cát dài tuyệt đẹp, làn nước trong xanh và người dân vùng biển một nắng hai sương mộc mạc, hiếu khách, mà còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực vùng sông nước: Mực nháy!

Câu mực đêm, thú vui “riêng biệt” chỉ có ở Cửa Lò, khiến bao du khách đã từng một lần trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên con thuyền nan đều muốn quay lại để thưởng thức.

Xuất phát từ nghề câu mực truyền thống của những cư dân làng chài, câu mực nháy đã thành một dịch vụ giải trí, ẩm thực hấp dẫn khách du lịch.

Đặc sản mực nháy Cửa Lò ảnh 1
  Đặc sản mực nháy Cửa Lò ảnh 2
Thợ câu lấy tấm vải phủ lên bóng đèn, thay đổi ánh sáng để dụ mực đến

Khi chiều buông, hàng trăm chiếc thuyền nan đua nhau rẽ sóng. Vùng nước thả câu ở gần bờ nên thuyền chỉ chạy độ dăm phút là thả neo.

Trời tối, ánh đèn rực sáng. Từ đất liền nhìn ra, Cửa Lò như có một thành phố huyền ảo, lung linh trên biển.

“Tháng 6 là tháng cao điểm của nghề câu mực nháy, hôm trở trời mực nhiều, mỗi thuyền có thể câu được từ 2 đến 3 kg/đêm. May mắn gặp mực bầy thì tha hồ câu. Thường thì mỗi đêm tôi câu được vài “mớ” mực”, một ngư dân phường Thu Thủy kể. Mỗi “mớ” đựng trên chiếc khay nhỏ, ngư dân rao bán với giá 150.000 đến 200.000 đồng.

Đặc sản mực nháy Cửa Lò ảnh 3 Nhẩn nha câu mực
Đặc sản mực nháy Cửa Lò ảnh 4 Những chuyến câu mực đêm tấp nập ven biển

Dân Cửa Lò giải thích, “mực nháy” là loại mực tươi vừa đánh bắt được, những chú mực còn sống nháy lấp lánh nên gọi là “mực nháy”.

Đêm Cửa Lò yên tĩnh, thả mình trên chiếc thuyền nan đón gió, nghe sóng nước lao xao và chờ đợi mực cắn câu, còn thú vui nào bằng.

Đặc sản mực nháy Cửa Lò ảnh 5 Mực nháy tươi rói, đặc sản Cửa Lò

Trên thuyền trang bị phao cứu sinh, người điều khiển thuyền là những ngư dân lão luyện sông nước và thuyền câu gần bờ, nên khách cảm thấy rất an toàn.   

Những chú mực tươi roi rói vừa đánh bắt được đưa vào bờ, luộc cùng nước biển, vị mặn của gió của nước hòa lẫn với vị ngọt bùi của mực, thành một ẩm thực riêng biệt Cửa Lò.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19.