Đà Lạt xử phạt hơn 50 người không đeo khẩu trang mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
Nhắc nhở du khách đeo khẩu trang khi tham quan hồ Xuân Hương
Nhắc nhở du khách đeo khẩu trang khi tham quan hồ Xuân Hương
TPO - Được dự báo là một trong những thành phố thu hút nhiều du khách nhất trong dịp lễ 30/4 - 1/5, TP.Đà Lạt đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19, đặc biệt xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngày 29/4, bà Trần Thị Vũ Loan - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cho biết toàn bộ 16 phường, xã trên địa bàn TP.Đà Lạt đều bố trí lực lượng tuyên truyền nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính đối với người dân, du khách không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo số liệu thống kê của phòng Văn hóa - Thông tin TP.Đà Lạt, chỉ trong ngày 28/4, các phường xã trên địa bàn thành phố đã xử phạt 47 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 69 triệu đồng, trong đó UBND Phường 1 xử phạt nhiều nhất với 15 trường hợp. Ngoài ra, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự xã hội Công an TP.Đà Lạt cũng xử lý nhiều trường hợp có hành vi vi phạm tương tự.

Đà Lạt xử phạt hơn 50 người không đeo khẩu trang mỗi ngày ảnh 1

Kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang trên đường phố

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, trước thời điểm tiến hành xử phạt, các tổ kiểm tra của tất cả các phường xã đều lập chốt di động ở các khu dân cư, chợ, công viên, đường phố… để tuyên truyền nhắc nhở người dân và du khách đeo khẩu trang, không tập trung đông người nhằm phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Các tổ kiểm tra đã nhắc nhở hàng trăm người dân và du khách không đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến các khu mua sắm, vui chơi… Hầu hết các trường hợp này đều để khẩu trang trong túi áo nhưng quên đeo hoặc đeo không đúng cách. Các tổ kiểm tra cũng phát miễn phí khẩu trang y tế cho những trường hợp chưa chấp hành tốt để tăng cường công tác tuyên truyền, phòng tránh dịch.

Đà Lạt xử phạt hơn 50 người không đeo khẩu trang mỗi ngày ảnh 2

Một số người quên đeo khẩu trang khi đến quảng trường Lâm Viên

Lãnh đạo cơ quan chức năng của thành phố cho biết việc tuyên truyền nhắc nhở và xử phạt các hành vi không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách cần thiết ở nơi công cộng sẽ được duy trì suốt kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này.

Đà Nẵng không cho những trường hợp không đeo khẩu trang vào chợ

Những hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Đó là một trong những yêu cầu về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng tiện lợi được Sở Công thương TP Đà Nẵng cho hay sáng nay (29/4).

Đà Lạt xử phạt hơn 50 người không đeo khẩu trang mỗi ngày ảnh 3

Khách đeo khẩu trang khi đến mua sắm tại chợ Hàn

Sở yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo quán triệt các Ban Quản lý, đơn vị quản lý chợ, các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Đặc biệt yêu cầu tất cả khách hàng, các hộ kinh doanh, người quản lý, người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi; giữ khoảng cách an toàn giữa người với người. Lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở các khu vực trên.

Đà Lạt xử phạt hơn 50 người không đeo khẩu trang mỗi ngày ảnh 4

Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân phải chấp hành đeo khẩu trang khi vào chợ, siêu thị...

Đặc biệt, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban quản lý chợ quận, huyện và các đơn vị quản lý chợ phải trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ, bố trí xà phòng tại các khu vệ sinh. Yêu cầu lực lượng bảo vệ chợ tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người; cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế…

Sở Công thương nhấn mạnh, những trường hợp hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Riêng các Trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, người làm việc; giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng tại lối vào, quầy thanh toán đứng mua hàng; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi...

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.