Đã có trên 37% lực lượng lao động tham gia BHXH

0:00 / 0:00
0:00
Tính đến hết tháng 9 vừa qua, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia BHXH, đạt độ bao phủ hơn 37% lực lượng lao động trong độ tuổi. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quý 3/2022, do BHXH Việt Nam tổ chức sáng 26/10.
Đã có trên 37% lực lượng lao động tham gia BHXH ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả hoạt động của ngành BHXH trong 9 tháng đầu năm 2022.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự phối hợp của các cơ quan trung ương và địa phương, BHXH Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt ảnh hưởng dịch COVID-19, để đạt nhiều kết quả tích cực.

Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước có trên 17 triệu người tham gia BHXH, đạt độ bao phủ hơn 37% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng hơn nửa triệu người so với cuối năm trước. Trong đó có hơn 15,7 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, trên 1,3 triệu người tham gia BHXH tự nguyện.

Cả nước cũng có hơn 87 triệu người tham gia BHYT, đạt độ bao phủ trên 88% dân số; trên 14 triệu người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cũng theo ông Sơn, trong bối cảnh ảnh hưởng dịch COVID-19 hồi đầu năm, các chế độ, chính sách của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN luôn được ngành BHXH đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Trong 9 tháng đầu năm, ngành BHXH đã giải quyết kịp thời các chế độ cho trên 7,4 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau; gần 895 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản; trên 683 nghìn lượt người hưởng chế độ BHTN (tăng 40% so với cùng kỳ năm trước); trên 106 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT...

Đặc biệt, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay, các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ quỹ BHXH, quỹ BHTN đã được ngành triển khai nhanh chóng, công khai, minh bạch. Tính tới hết tháng 9 vừa qua, BHXH Việt Nam hoàn thành các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp với tổng số tiền trên 47,2 nghìn tỷ đồng (chiếm hơn 54% tổng tiền các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ).

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng chủ động phối hợp với ngành Y tế trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cung cấp thuốc, vật tư y tế và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tới nay, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện đã cơ bản được giải quyết, đảm bảo quyền lợi bệnh nhân tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam tiếp tục đề xuất các giải pháp chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng BHXH, BHYT như: Đề xuất, tham mưu cho UBND các tỉnh thành ban hành chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT từ nguồn ngân sách địa phương; tăng cường thanh kiểm tra đảm bảo quyền lợi người lao động, thu hồi và ngăn chặn chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đẩy mạnh phối hợp với Bộ Công an trong việc xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT như trốn đóng, gian lận, trục lợi BHXH, BHYT. Tăng cường liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa BHXH và dữ liệu công dân, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số... tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam cũng cung cấp thông tin chi tiết liên quan tới thực hiện phát triển, chế độ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT; kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ quỹ BHXH, BHTN; phối hợp ngành BHXH và Y tế trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cung cấp thuốc, vật tư y tế; kết quả công tác thanh kiểm tra; kết quả công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ dữ liệu...

Tính đến ngày 17/10, cả nước đã có hơn 3,8 triệu lượt người tham gia BHYT sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT; có gần 27 triệu tài khoản sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số, với 7 dịch vụ công được cung cấp trên ứng dụng.

BHXH Việt Nam cũng chủ động xây dựng phương án kỹ thuật để thực hiện chia sẻ dữ liệu cho Bộ Y tế xây dựng Sổ Sức khỏe điện tử; hoàn tất kết nối kỹ thuật để sẵn sàng cung cấp các thông tin lên ứng dụng VnEID của Bộ Công an…

MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Chiêu trò của dân nhậu khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Chiêu trò của dân nhậu khi bị kiểm tra nồng độ cồn
TPO - Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' tập đoàn Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Cấm xe nhiều đường trung tâm TPHCM trong 18 ngày; TPHCM có hơn 156.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Dự chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ; Chiêu trò của dân nhậu đối phó CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn... là những tin tức phương Nam nổi bật tuần qua.