Cựu thượng uý CSGT phủ nhận gọi giang hồ đến đánh chết người vi phạm

Các bị cáo tại tòa sáng nay, Phạm Sỹ Hoài Như áo đen hàng đầu trái sang). Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại tòa sáng nay, Phạm Sỹ Hoài Như áo đen hàng đầu trái sang). Ảnh: Tân Châu
TPO - Tại phiên toà, cựu thượng uý CSGT khẳng định chỉ gọi người đến đưa người vi phạm về và không có ý đánh nạn nhân đến chết.

Tại phiên tòa của TAND TPHCM xử sơ thẩm (lần 2) vụ cảnh sát giao thông (CSGT) gọi giang hồ đánh chết người vi phạm xảy ra tại quận Tân Bình, TPHCM vào năm 2014 sáng nay, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo.

Khai trước HĐXX, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như thừa nhận mình có kêu Nguyễn Minh Chung đến hiện trường “để đưa ông Chín về” chứ không thừa nhận hứa cho tiền để Nguyễn Minh Chung và nhóm người khác nhận tội thay - Phạm Sỹ Hoài Như khai.

Dù khai “chỉ gọi Chung đến đưa ông Chín về nhà” nhưng Phạm Sỹ Hoài Như cũng thừa nhận mình có sai vì nếu không gọi Chung đến thì không có việc ông Chín  bị đánh tử vong. 

Bị cáo Nguyễn Minh Chung khai, trước đây bị cáo không hiểu biết pháp luật, có khai Như kêu đến đánh ông Chín vì nghĩ rằng khai vậy sẽ được nhẹ tội. Tại phiên tòa này, bị cáo Chung cho rằng vì ông Chín lớn tiếng với mình nên kêu đàn em đánh. Tuy nhiện, các bị cáo còn lại tại phiên tòa này lại khai được Chung nhờ đến đánh dằn mặt ông Chín.

Cũng tại phiên tòa, vợ nạn nhân yêu cầu các bị cáo bồi thường hơn 3 tỷ đồng gồm chi phí điều trị, mai táng, thu nhập bị mất và cấp dưỡng nuôi con.

Ngay sau khi vợ nạn nhân nêu ý kiến, HĐXX đề nghị cựu thượng úy Phạm Sỹ Hoài Như có ý kiến về đề nghị phần bồi thường của vợ nạn nhân. Phạm Sỹ Hoài Như trả lời HĐXX là đề nghị HĐXX xử theo quy định của pháp luật, bị cáo “không có tiền trợ cấp cho con ông Chín một lần” – Cựu thượng úy nói.

Phiên xử dự kiến kéo dài trong 3 ngày này.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, khoảng 21h30 ngày 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT - Công an quận Tân Bình, gồm 7 thành viên do Thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình  Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng đứng chốt trước đài tưởng niệm liệt sĩ (giao lộ ngã tư Trường Chinh và Tân Kỳ - Tân Quý, phường 13, quận Tân Bình).

Đến 22h20 cùng ngày, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe mô tô có biểu hiện sử dụng rượu bia nên đã ra hiệu dừng xe kiểm tra. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của anh Chín là 0,943mg/lít khí thở, vượt quá quy định nên CSGT đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện nhưng anh Chín không đồng ý ký tên vào biên bản. Thượng úy Như đến giải thích và đề nghị anh Chín chấp hành việc lập biên bản nhưng anh Chín vẫn tiếp tục cự cãi, la lối và lớn tiếng chửi lại tổ công tác.

Phạm Sỹ Hoài Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (ngụ TPHCM là người quen của Như) yêu cầu tới hỗ trợ. Sau khi nhận được điện thoại của Như, Chung gọi thêm Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương,Trần Đức Vững (cùng ngụ TPHCM) đến đánh dằn mặt anh Chín. Anh Chín được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện 2 ngày sau.

Cáo trạng của VKS nêu rằng, giám định pháp y kết luận, nguyên nhân cái chết của anh Chín là do chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non, suy hô hấp cấp do sặc chất chứa trong dạ dày…

Hành vi phạm tội của CSGT Phạm Sỹ Hoài Như theo VKS là “có tính chất côn đồ” và VKS truy cứu Phạm Sỹ Hoài Như cùng 4 bị cáo Nguyễn Minh Chung (SN 1991), Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997), Trần Đức Vững (SN 1996) và Ngô Thành Vương (SN 1996) cùng tội danh “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999.

Đây là lần mở tòa sơ thẩm thứ hai, trước đó TAND TPHCM từng tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như 12 năm tù, 4 bị cáo khác bị tuyên từ 5 năm – 12 năm tù, cùng tội danh như cáo trạng lần này. Sau án sơ thẩm, tháng 9/2017, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì  cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, xác định tư cách người tham gia tố tụng chưa phù hợp quy định pháp luật. Tiếp đó, Cơ quan điều tra KLĐT và VKS ban hành cáo trạng và sáng 20/3 TAND TPHCM mở phiên xử.

Phạm Sỹ Hoài Như bị tước danh hiệu Công an nhân dân. Tháng 11/2014 bị bắt tạm giam, ngày 13/2/2015 được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú, đến ngày 28/12/2017 bị bắt tạm giam cho đến nay.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chỉ đạo mua chế phẩm xử lý nước hồ thông qua công ty gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị truy tố trong vụ án liên quan công ty gia đình

TPO - Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục bị truy tố trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan. Đây là vụ án liên quan việc ông Chung chỉ đạo mua chế phẩm làm sạch nước hồ thông qua công ty gia đình.